×

1 chỉ bạc giá bao nhiêu?

1 chỉ bạc giá bao nhiêu?

Mặc dù bạc cũng từng là một loại “tiền” để trao đổi hàng hóa hay tích trữ, nhưng ngày nay, dường như người ta quan tâm tới giá vàng hơn. Chủ yếu bạc không còn ý nghĩa tích lũy của cải như trước. Thay vào đó, trang sức bạc lại rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thắc mắc 1 chỉ bạc giá bao nhiêu. Nếu quan tâm thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé.

Bạc có giá trị không?

Bạc là một kim loại quý hiếm trong tự nhiên, có tên hóa học là Ag với đặc tính mềm và khả năng dẫn điện cao chỉ đứng sau kim loại vàng. Bên cạnh đó, bạc còn có thể sử dụng lâu dài và có giá trị cao về mặt kinh tế, có tên giao dịch quốc tế là Silver.

Từ thời xưa, người ta đã sử dụng bạc như một loại “tiền” để trao đổi và mua bán hàng hóa. Bạc cũng được cho rằng có khả năng chống gió, phát hiện độc tố. Do đó, nhiều vua quan phong kiến xưa cũng thường sử dụng các vật dụng bằng bạc để đựng đồ ăn, uống. Ngày nay, bạc được sử dụng nhiều để làm trang sức như dây chuyền bạc, nhẫn bạc, lắc tay bạc,…

Người ta cũng sử dụng bạc để chiết xuất và điều chế các loại thuốc để chữa bệnh trong y học. Trong ngành công nghiệp, kim loại bạc còn được sử dùng để làm chất dẫn điện và gây ra một số phản ứng hóa học theo yêu cầu. Bệnh cạnh đó, bạc cũng được sử dụng để sản xuất ra các loại phim ảnh hoặc làm thành phần có một số loại chất tẩy…

Như vậy, bạc có giá trị và được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Do đó, nếu bạn sở hữu một lượng lớn bạc thì cũng có thể quy đổi thành tiền. Tuy vậy, người ta ít quan tâm 1 chỉ bạc giá bao nhiêu hơn vàng vì giá trị thấp hơn và ít người đầu tư tích lũy.

1 chỉ bạc giá bao nhiêu tiền?

Trước hết, chúng ta phải quy đổi đơn vị sau:

1kg bạc = 1000 gam1 cây bạc = 37.5 gram1 cây = 10 chỉ = 100 phân = 37.5gram1kg bạc tương đương với 266 chỉ hoặc 26 cây 6 chỉ 6 phân bạc.

Như vậy, 1 chỉ bạc tương đương 3,75g. Để tính 1 chỉ bạc giá bao nhiêu tiền cần căn cứ vào tỷ giá bạc ở thời điểm hiện tại. Cụ thể là bạc cũng giống như vàng, sẽ thay đổi giá trị theo thị trường.

1 ounce (oz) = 31,103476 gr1 oz = 8,294260 chỉ

Tham khảo giá bạc hôm nay trên thế giới dao động trong khoảng 19.596 USD/oz tức khoảng 454,799 VNĐ/oz. Quy đổi ra 1 chỉ bạc hiện nay giá 54,832 VNĐ/chỉ bạc.

Do giá trị 1 chỉ bạc quá thấp nên người ta ít hỏi 1 chỉ bạc giá bao nhiêu tiền mà thường sử dụng đến đơn vị lớn hơn như cây bạc.

Có những loại bạc nào?

Phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay là bạc ta, bạc 925, bạc Ý, bạc Thái và bạc xi.

Bạc ta hay còn gọi là bạc nguyên chất, bởi tỉ lệ bạc đạt tới 99% và là loại có giá trị nhất. Bạc ta thường mềm và có màu trắng bạc hơi ngả đục. Bạc ta có rất bền theo thời gian nhưng lại khó chế tác và độ hao mòn cao nên ít được chế tác làm đồ trang sức.

Bạc ta thường được làm đồ trang sức cho trẻ em vì chứa ít tạp chấtTham khảo tại đây

Bạc Ý và bạc Thái đều là bạc 925, tức là hàm lượng bạc đạt 92,5%. Đây là loại bạc phổ biến để chế tác đồ trang sức. Bạc này có màu sáng trong, khá cứng nên có thể dễ dàng gia công thiết kế những trang sức bạc cầu kỳ. Do hàm lượng bạc thấp và có nhiều tạp chất nên bạc 925 có giá thành thấp hơn.

Bạc 925 thường được chế tác thành những món đồ trang sức cầu kỳ, tinh xảoTham khảo tại đây

Bạc xi hay bạc mạ thực chất cũng là loại bạc 925 nhưng được mạ thêm một lớp vàng trắng ở ngoài. Do đó, giá trị của bạc xi cao hơn bạc Ý và bạc Thái. Bạc xi gồm 4 loại gồm xi bạch kim, xi vàng trắng, xi vàng và xi vàng hồng.

Vòng tay đá mắt hổ hồng tím kết hợp bạc xi vàngTham khảo tại đây

1 chỉ bạc giá bao nhiêu như đã nói ở trên là bạc thô chưa qua chế tác. Do đó, giá trên sẽ không áp dụng với các dòng bạc được chế tác thành trang sức dưới đây.