×

Giải Đáp Đắn Đo Cho Nàng: Bạc Ý Và Bạc Ta – Bạc Nào Tốt Hơn?

Giải Đáp Đắn Đo Cho Nàng: Bạc Ý Và Bạc Ta – Bạc Nào Tốt Hơn?

Có thể coi bạc là chất liệu trang sức phổ biến nhất. Lạc vào cửa hàng phụ kiện, nàng sẽ thấy 80% sản phẩm là các loại bạc lấp lánh xinh đẹp. Tuy nhiên 1 bài toán khó lại xuất hiện từ đây: Bạc Ý và bạc ta loại nào tốt hơn? Làm sao để phân biệt và định giá 2 loại bạc này? Để Junie giải đáp giúp nàng!

Bạc Ý Và Bạc Ta Dưới Lăng Kính Khoa Học

Khoan hãy nói về việc đẹp xấu, đắt rẻ, chúng ta hãy chỉ đánh giá bạc Ý và bạc ta dưới góc độ kết cấu, 1 cách khách quan nhất để có những nhận định công tâm.

Bạc Ta

Bạc ta hay còn gọi là bạc 999. Xét về thành phần thì đây là loại bạc có tỉ lệ bạc nguyên chất khá cao, lên tới 99,99%. Phần còn lại là các hợp chất khác không đáng kể. Cũng bởi độ “chung thủy” với nguyên tố bạc mà các sản phẩm bạc ta thường mất nhiều công sức chế tác hơn. Âu cũng là điều dễ hiểu khi nguyên lý của bạc nõn là màu trắng đục, không bóng lại dễ mềm, rất khó để tạo nên những món trang sức mĩ miều và trường tồn theo năm tháng.

Tuy nhiên dù khó khăn là vậy nhưng bạc ta lại không bị mất giá. Nhiều người mua bạc ta như 1 cách đầu tư tích lũy chứ không hẳn là cần 1 món trang sức làm đẹp bên ngoài. Vì dùng để cất trữ nên trang sức bạc ta cũng không đòi hỏi quá cao, khi mà chính thành phần 99% bạc là điều giúp sản phẩm tỏa sáng.

Bạc Ý

Bạc Ý nghe qua có vẻ lạ, nhưng nếu nói đến bạc 925 thì chắc ai cũng rõ. Các tiệm trang sức hiện tại đều quảng cáo sản phẩm bạc 925 và nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của người mua. Điều dễ thấy là các loại trang sức bạc 952 đều đa dạng mẫu mã, giá thành lại hợp túi số đông khách hàng.

Bạc Ý có hàm lượng bạc 92,5%, số còn lại sẽ dành cho các hợp kim khác. Tỉ lệ bạc Ý dù khiêm tốn hơn bạc ta nhưng vẫn được đánh giá khá cao trong làng trang sức. Tại sao lại vậy? Lý do chính là nguồn gốc của loại bạc này. Tới từ Italia, đất nước nổi tiếng với những sản phẩm trang sức tinh xảo và hợp thời, bạc Ý chứng tỏ được sức hút của mình thông qua việc chế tác thông minh.

Các sản phẩm làm từ bạc Ý tinh khiết, sáng bóng, đa dạng kiểu cách. Khi mà tỉ lệ bạc nguyên chất giảm bớt, các hợp kim khác có cơ hội để phát huy tác dụng của mình. Bằng cách giúp sản phẩm “cứng cáp” và bền bỉ hơn, ngoài ra vẫn giữ được tác dụng kháng khuẩn, kháng gió không thua gì bạc ta.

Nhìn chung bạc Ý và bạc ta đều xứng đáng để nàng để mắt tới. Không thể “nhất bên trọng, nhất bên khinh”, 2 loại bạc này đều là món trang sức quý giá, chỉ là tùy vào mục đích sử dụng mà nàng sẽ có được lựa chọn phù hợp mà thôi.

Vậy Làm Sao Để Phân Biệt Bạc Ý Và Bạc Ta?

Junie tin rằng với những thông tin phía trên, ít nhiều nàng đã biết cách phân biệt 2 loại bạc thịnh hành nhất hiện giờ. Tuy nhiên khi đứng trước vô số trang sức và chịu áp lực từ ánh mắt chờ đợi của nhân viên thì mọi chuyện lại khác. Bạn đừng vội bối rối. Hãy tin tưởng vào ánh nhìn đầu tiên và thực hiện vài bước test nhỏ. Để Junie mách nước cho nàng:

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường, nàng hãy để ý độ sáng trên bề mặt của bạc. Bạc ta sẽ có màu trắng hơi đục, bề mặt không nhẵn bóng. Ngược lại bạc 925 trắng sáng, óng ánh và nhìn có vẻ “mượt mà” hơn.

Còn nếu nàng có cơ hội chạm tay, hãy quan sát tới xúc tác. Bạc ta dễ mềm, dễ biến dạng nếu nàng dùng lực. Trong khi bạc 925 vẫn cứng cỏi dưới cường độ ma sát của các vật cứng thông thường.

Tuy nhiên về lâu về dài thì bạc ta lại thắng phần hơn. Độ “chung thủy”, bền màu của bạc ta là vô địch, còn bạc Ý sẽ dễ xỉn màu sau 2-4 năm, do oxy hóa từ môi trường bên ngoài.

Và tất nhiên, nếu nàng bước vào 1 cửa hàng bạc uy tín, nàng sẽ được thông báo chính xác mức giá của bạc ta và bạc 925. Đây là cách phân định rõ ràng nhất, bởi chi phí cho trang sức bạc ta luôn đắt hơn bạc Ý. Không nhất định là vì tỉ lệ bạc có trong sản phẩm, nhiều khi chi phí sẽ bao gồm phí gia công, phí sản xuất. Chính xác là bạc ta khó gia công hơn, đòi hỏi ở người thợ nhiều mồ hôi và tay nghề tháo vát để “uốn nắn” 1 hợp chất có phần mềm dẻo.

Kết Luận

Nàng đã biết cách đánh giá và phân biệt bạc Ý – bạc ta chứ? Junie mong nàng sẽ sáng suốt, bởi trên thị trường người bán nhiều hơn kẻ mua, sẽ xuất hiện rất nhiều loại bạc “đội lốt” bạc 999 và 925, trong khi chất lượng lại thấp hơn rất nhiều.

Nếu nàng vẫn đang lo lắng cho công cuộc đầu tư bạc của mình, cứ nhắn Junie. Chúng mình ở đây để mang tới cho nàng những sản phẩm “thành thật” chứ không “thần thánh”, và tất nhiên sẽ hỗ trợ nàng mua được loại bạc chính xác với nhu cầu.