×

Bé bị côn trùng cắn sưng tấy: Cách điều trị vết thương an toàn, mau lành

Bé bị côn trùng cắn sưng tấy: Cách điều trị vết thương an toàn, mau lành

  • Baking soda (bột nở): Đây là câu trả lời cho thắc mắc trẻ sơ sinh bị côn trùng cắn bôi gì. Ngoài làm đẹp, chế biến thức ăn và vệ sinh nhà cửa thì bột nở còn là trợ thủ đắc lực khi bé bị côn trùng cắn sưng tấy. Lúc này, bạn hãy hòa loãng bột với nước rồi thoa lên vết muỗi đốt sưng to để giảm bớt khó chịu cho bé.
  • Gel lô hội (Nha đam): Lô hội nổi tiếng với đặc tính chống viêm hiệu quả. Vậy nên những lúc bé bị côn trùng đốt sưng đỏ mẹ hãy thoa một lớp gel lô hội mỏng lên da của con.
  • Kem đánh răng: Phương pháp này có thể dùng trong hầu hết trường hợp trẻ bị côn trùng cắn hay bé bị côn trùng cắn sưng phù. Vì thành phần của kem đánh răng có tác dụng kháng viêm và ngăn sự xâm nhập của vi trùng gây bệnh. Khi dùng, mẹ nên thoa từng ít một để tránh tình trạng trẻ bị nóng, rát da.

3. Cách xử lý khi trẻ bị ong chích

Tình trạng bé bị côn trùng cắn sưng tấy cũng bao gồm cả nguyên nhân do ong đốt. Triệu chứng bị côn trùng cắn sưng cứng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào hệ miễn dịch và sự mẫn cảm của cơ thể với độc tố của ong. Vậy, bị côn trùng cắn sưng to cứng, cụ thể là bị ong chích, phải làm sao?

READ  Dịch Vụ Vệ Sinh Nội Thất Ô Tô, Xe hơi

Điều quan trọng khi bị ong đốt là phải lấy ngòi ong ra. Ngòi thường là đốm đen xuất hiện trên vết thương, lúc này bạn hãy dùng tay hoặc thẻ nhựa để cạy ra. Bạn cũng không phải cố lấy hết ngòi trong một lần, vì phần còn lại sẽ tự rơi ra ngoài. Sau khi xử lý độc ong, bạn hãy áp dụng các mẹo sau để xoa dịu vết thương cho trẻ bị côn trùng cắn sưng to:

  • Dùng nước đá: Sau khi làm sạch vết thương bị côn trùng cắn sưng cứng, mẹ hãy dùng một viên nước đá hoặc túi chườm lạnh đặt lên vết côn trùng đốt sưng cứng ít nhất 15 phút. Điều này sẽ làm dịu cơn đau do làm chậm lưu lượng máu đến vết thương. Đây là cách chữa vết côn trùng cắn sưng cứng hiệu quả.
  • Nước tỏi nghiền: Với các bé đã lớn, mẹ có thể lấy 2 tép tỏi và nghiền nát để giải phóng dịch chiết có hoạt tính, rồi thoa một ít dịch tiết của tỏi lên vùng da của bé bị côn trùng cắn sưng tấy. Để khoảng 20 phút, sau đó rửa sạch vùng da của trẻ bị côn trùng cắn sưng đỏ với nước.
  • Tinh dầu hoa oải hương: Ngoài chữa vết ong đốt, tinh dầu oải hương còn dùng để trị tổn thương do bé bị côn trùng cắn sưng to nói chung, bởi trong thành phần nó có những hoạt chất làm trung hòa nọc độc tức thì. Vì thế, trước khi dùng để trị vết côn trùng cắn sưng đỏ, ngứa cho bé, mẹ hãy pha với dầu nền (dầu dừa, dầu hạnh nhân, dầu ô liu…) theo tỷ lệ 1:1 rồi thoa một ít lên vùng da của trẻ để giảm kích ứng do bị ong chích.
READ  Blog