×

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bạn nên biết!

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bạn nên biết!

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng bạn nên biết!

Vàng được ví như một hàng rào chống lạm phát hoặc mất giá tiền tệ, vàng gần như là lựa chọn đầu tư đầu tiên và duy nhất mà hầu hết mọi người hướng tới ở thời điểm khó khăn. Vậy giá vàng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào? Trong bài viết này, hãy cùng VNSC tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng mà nhà đầu tư cần lưu ý!

Tác động bởi tình hình của kinh tế – chính trị toàn cầu

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói: “Vàng là kênh đầu tư dài hạn khi thị trường đang lo sợ”. Bởi những nguy cơ lạm phát, suy thoái kinh tế, sụp đổ thị trường tiền tệ càng làm gia tăng tính an toàn của vàng.

Lịch sử đã chỉ ra rằng trong thời kỳ căng thẳng tài chính và bất ổn chính trị, vàng thường được coi là nơi trú ẩn an toàn vì nó có xu hướng giữ nguyên giá trị khi các tài sản khác giảm giá.

Ví dụ như trong 3 tháng đầu năm 2020, do lo ngại về tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và lệnh phong tỏa đối với nền kinh tế, giá vàng đã tăng 13%. Lúc này, vàng được coi là công cụ duy trì giá trị và tích lũy tài sản.

Sự bất ổn gia tăng trên thị trường đã khiến nhiều nhà đầu tư ồ ạt rút tiền khỏi các kênh tài chính khác để đổ tiền vào vàng nhằm ngăn chặn những biến động chính trị, kinh tế, xã hội. Các sự kiện như tranh chấp thương mại, lệnh trừng phạt hoặc khủng hoảng chính trị tạo ra sự bất ổn, dẫn đến nhu cầu vàng trên thị trường tăng cao, kéo theo giá vàng tăng nhanh.

Chính sách của nhà nước và Ngân hàng Trung ương

Lãi suất do ngân hàng trung ương quy định có thể ảnh hưởng đến chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng. Cụ thể:

  • Khi lãi suất thấp, các kênh đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm sẽ không còn hấp dẫn, thay vào đó, vàng sẽ là sự lựa chọn phù hợp, được nhiều cân nhắc hơn.
  • Khi lãi suất cao, giá vàng có xu hướng giảm do nhà đầu tư chuyển sang trái phiếu và hay gửi tiết kiệm có lợi nhuận cao hơn để kiếm lời, lúc đó vàng sẽ mất đi sức hấp dẫn.

Ngân hàng trung ương có trách nhiệm quan trọng trong việc hoạch định các hoạt động chính sách tiền tệ ở mỗi quốc gia. Chính sách giao dịch vàng do ngân hàng trung ương ban hành có thể có tác động lớn trực tiếp đến giá vàng.

Yếu tố đồng USD

Giá trị của vàng thường tỉ lệ nghịch với sức mạnh của các loại tiền tệ lớn, đặc biệt là đồng đô la Mỹ. Khi đồng đô la suy yếu, giá vàng có thể tăng và ngược lại.

Vàng được coi là một trong những công cụ phòng ngừa lạm phát và sự mất giá tiền tệ, đặc biệt là đồng đô la Mỹ. Khi giá trị đồng USD có dấu hiệu biến động xấu, nhà đầu tư có xu hướng mua vàng để “trú ẩn”. Nhu cầu vàng tăng cao, nguồn cung ít hơn thì giá vàng bắt buộc phải tăng để cân bằng thị trường.

Tuy nhiên, vàng và USD không phải lúc nào cũng có tỷ lệ nghịch với nhau. Trong quá khứ đã có trường hợp cả vàng và đồng đô la đều tăng do cung và cầu.

Ở thời điểm hiện tại, có nhiều dấu hiệu cho thấy tiền tệ vẫn đang bị thắt chặt, lãi suất tiền gửi tiếp tục ở mức cao trong trung hạn nên lúc này nhiều người vẫn chọn gửi tiền ngân hàng thay vì mua vàng.

Yếu tố lạm phát và lãi suất

Những thay đổi về lãi suất thường bị ảnh hưởng bởi điều kiện kinh tế, chính sách của chính phủ và lãi suất do ngân hàng trung ương quy định có tác động đến giá vàng trên thị trường.

  • Nếu lãi suất ngân hàng giảm, lượng tiền cung cấp cho nền kinh tế sẽ tăng lên. Lúc này, nhà đầu tư chuyển sang mua vàng để tích lũy. Nhu cầu mua nhiều hơn bán sẽ làm tăng giá vàng.
  • Ngược lại, nếu lãi suất ngân hàng tăng thì giá vàng sẽ giảm do sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các kênh đầu tư sinh lãi khác nhau.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia thị trường, khi lãi suất tăng, trái phiếu và các kênh đầu tư sinh lời khác sẽ trở nên ổn định và hấp dẫn hơn. Vì vậy, dòng tiền tập trung nhiều vào các danh mục tài chính như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, … Lúc này, sức hấp dẫn của vàng bị suy giảm, kém thu hút trong mắt nhà giao dịch.

Mặt khác, mối quan hệ giữa lạm phát và giá vàng là tỉ lệ thuận. Khi kỳ vọng lạm phát gia tăng sẽ làm giảm sức mua của tiền tệ. Lúc này, nhà đầu tư hướng tới vàng để bảo toàn giá trị tài sản. Điều đó làm giá vàng gia tăng kéo theo tỷ lệ lạm phát tăng nhanh trong thời gian tiếp theo.

Ảnh hưởng từ cung – cầu thị trường vàng

Giá vàng cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố cung cầu. Những thay đổi trong sản xuất khai thác, nhu cầu trang sức và sử dụng công nghiệp tác động trực tiếp đến sự cân bằng cung cầu tổng thể.

Quy luật cung kinh tế ảnh hưởng đến giá vàng vì vàng được coi là hàng hóa đặc biệt. Để có được nguồn vàng chất lượng, người khai thác vàng phải đào sâu và chịu ảnh hưởng của các yếu tố nguy hiểm, thời tiết, môi trường,… Vì vậy, giá thành sản xuất vàng cũng tăng theo thời gian dài kéo theo sự tăng giá của vàng trên thị trường.

Bên cạnh đó, vàng được biết đến là tài sản được nhiều người tin tưởng và lựa chọn từ xưa đến nay. Nên thực tế nhu cầu sở hữu vàng vẫn có trong các giao dịch hằng ngày. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư chọn vàng là kênh tìm kiếm lợi nhuận cần phải thường xuyên cập nhật thông tin về những yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng, kết hợp các sự kiện thay đổi trên thị trường tài chính để xây dựng chiến lược đầu tư, quản trị rủi ro hiệu quả.

Ảnh hưởng của giá dầu

Giá dầu được coi là một trong những yếu tố tác động tới giá vàng giống như đồng đô la Mỹ. Nguyên nhân chính là do giá dầu được tính bằng USD. Trong bất kỳ biến động nào, giá dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá USD, điều này kéo theo sự thay đổi của giá vàng. Nói một cách đơn giản, giá vàng sẽ không bị tác động trực tiếp bởi giá dầu mà sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác động liên quan đến giá dầu như tỷ giá USD, biến động chính trị, xã hội,…

Khi giá dầu tăng, đồng USD sẽ giảm giá và nhà đầu tư sẽ có xu hướng mua vàng để tích trữ do nhu cầu tăng đột biến, điều này làm cho giá vàng trên thị trường tăng theo.

Cần lưu ý là các yếu tố trên có mối liên hệ với nhau và giá vàng có thể bị ảnh hưởng bởi sự kết hợp của chúng. Ngoài ra, tâm lý và góc nhìn thị trường của cá nhân mỗi người đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá vàng, khiến nơi đây trở thành một thị trường phức tạp mà không phải ai tham gia cũng sẽ có lời.

Trên đây là thông tin chi tiết các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng mà VNSC muốn truyền tải đến bạn đọc. Lựa chọn vàng làm kênh đầu tư hay lưu trữ giá trị tài sản đều đòi hỏi bạn phải dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu để xác định thời điểm giao dịch hợp lý.