×

4 bí quyết chữa mặn hiệu quả cho món ăn mà không cần thêm nước

4 bí quyết chữa mặn hiệu quả cho món ăn mà không cần thêm nước

Mẹo làm bếp dân gian bổ ích, lúc nào cũng cần Quần áo bị dính màu? Mẹo xử lý tức thì! 5 mẹo cực hay khi sử dụng giày cao gót

Dùng đường hoặc mật ong

Bạn có thể dùng một ít đường hoặc mật ong để “cứu” món ăn đang bị mặn do có quá nhiều muối. Nếu món ăn bị mặn bạn có thể nêm thêm vào món ăn 1 thìa cafe đường hoặc 2 thìa cafe mật ong nguyên chất. Độ ngọt của đường hoặc mật ong sẽ trung hòa, làm giảm bớt vị mặn.

Tuy nhiên cách này có thể cứu món ăn chỉ hơi thừa mặn còn với những món đã bị mặn chát thì không được khả thi cho lắm.

Dùng nước chanh tươi

Cho thêm một ít nước chanh tươi vào món ăn giúp làm giảm bớt muối. Đây là một trong những cách loại bớt muối mà không làm hỏng mùi vị của món ăn.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý là chỉ được cho nước chanh vào những món ăn không sử dụng các sản phẩm từ sữa. Tính a-xít của chanh sẽ khiến những thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa.

Dùng khoai tây sống

Một cách khác giúp bạn chữa cháy cho món ăn bị mặn, bạn có thể gọt vỏ một củ khoai tây sống rồi thái khoai tây thành những lát to và cho vào món ăn. Ngâm khoai tây trong món ăn đã nấu khoảng 10 phút. Khoai tây có khả năng hút bớt lượng muối.

Phương pháp này rất thích hợp với các món hầm, súp và nước hầm xương

Dùng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua

Việc tăng cường thêm độ chua cho món ăn bằng cách sử dụng sữa chua nguyên chất hoặc cà chua sẽ làm cho vị của món ăn dịu lại, ít mặn hơn lúc ban đầu.

Sữa chua và cà chua có thể làm giảm độ mặn món ăn kể cả món ăn từ sữa.

Cách này đặc biệt phù hợp với các món ăn có thành phần từ sữa như phomai, kem tươi… bởi chúng không chỉ giúp món ăn bớt mặn mà còn ngon miệng hơn nữa.

Dùng giấm thơm cứu món ăn thừa muối

Giấm thơm cũng là một loại gia vị có khả năng khử loại chất mặn của muối. Chỉ cần cho một lượng nhỏ giấm thơm vào món ăn, vị mặn sẽ từ từ giảm dần. Trong quá trình cho giấm vào, chỉ nên cho từng ít một rồi nếm thử cho đến khi cảm thấy vừa miệng.

Trên đây có rất nhiều cách để giảm độ mặn của món ăn, tuy nhiên, cùng lúc, bạn không nên áp dụng tất cả mọi giải pháp trong cùng một món ăn mà nên chọn cách nào phù hợp với món ăn đã nấu. Nếu cùng lúc bạn áp dụng quá nhiều cách thì món ăn của bạn sẽ trở nên khó ăn hơn nhiều.

Theo Kiến Thức