×

Hướng dẫn cách diệt gián dưới cống nhanh chóng

Hướng dẫn cách diệt gián dưới cống nhanh chóng

Hướng dẫn cách diệt gián dưới cống nhanh chóng

Loài gián luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người vì chúng mang theo rất nhiều vi khuẩn nguy hiểm gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn. Gián thường sinh sống ở những nơi ẩm ướt đặc biệt là ở đường cống trong nhà. Trước sự cứng đầu của loài côn trùng này, Nhà thuốc Long Châu sẽ chia sẻ với bạn một số cách diệt gián dưới cống được nhiều người áp dụng để có thể ngăn chặn chúng xâm nhập nhà bạn từ con đường này.

Tại sao gián thường ưu thích sinh sống ở dưới cống?

Thực tế, gián là một loại côn trùng gây hại thích sống trong môi trường tối tăm, kém vệ sinh và ẩm ướt. Vì vậy, cống và ống nước thải trở thành nơi ẩn náu lý tưởng và hoạt động mà gián ưa thích. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta tiếp tục xả thải xuống đây, tạo điều kiện thuận lợi cho chất thải tích tụ dưới đáy cống. Dần dần, đây trở thành một môi trường ôi thiu và hấp dẫn gián tìm đến. Đó là lý do gián thường tìm đến môi trường dưới cống để sinh sống.

Gián thích sống trong môi trường tối tăm, bẩn và ẩm ướt

Hướng dẫn cách diệt gián dưới cống đơn giản, hiệu quả

Vị trí dưới cống và ống dẫn nước là khá khó tiếp cận, vì vậy việc đuổi gián, diệt gián dưới cống không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng để loại bỏ hoàn toàn lũ gián ẩn náu dưới cống và hệ thống thoát nước của ngôi nhà bạn:

Sử dụng các sản phẩm diệt gián chuyên dụng

Bạn có thể sử dụng bả hoặc các loại thuốc diệt gián chuyên dụng để loại bỏ gián. Lưu ý, không khuyến khích sử dụng các sản phẩm xịt côn trùng hoặc bom khói, vì bên cạnh vấn đề an toàn, chúng có thể chỉ làm cho gián phân tán đến các khu vực khác mà không diệt sạch gốc.

Một trong những loại bả gián phổ biến nhất là axit boric. Axit boric là một loại bột màu trắng có sẵn trên thị trường. Nếu sử dụng đúng cách, đây có thể là một công cụ hiệu quả để tiêu diệt gián dưới cống và hệ thống thoát nước.

Hãy đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm để sử dụng đúng cách. Mặc dù ít độc hại hơn các chất diệt côn trùng khác, bạn cũng cần đặc biệt chú ý để tránh tiếp xúc với axit boric đối với trẻ em và thú cưng. Đồng thời, để đạt hiệu quả chống côn trùng tối đa, bạn nên thay thế hỗn hợp mới sau mỗi 2 tuần.

Sử dụng các sản phẩm chuyên dụng là một cách diệt gián dưới cống hiệu quả

Sử dụng Diatomite

Diatomite (còn được gọi là đá trầm tích) là một loại đá có khả năng tiêu diệt gián và bạn có thể sử dụng nó để diệt gián dưới cống. Hãy rắc Diatomite vào bồn cầu, cống hoặc những nơi mà bạn nghi ngờ gián đi qua dưới cống nhà. Tuy nhiên, trước khi sử dụng sản phẩm này, hãy đọc kỹ hướng dẫn để đạt được hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

Cách diệt gián dưới cống bằng nước rửa chén

Một số người đã chia sẻ phương pháp sử dụng dung dịch nước rửa chén để đuổi gián dưới cống. Đơn giản là đổ nước rửa chén vào cống, với độ cô đặc của dung dịch, gián sẽ không thể chịu đựng và sẽ bỏ đi.

Sử dụng long não để tránh gián

Để ngăn chặn lũ gián xuất hiện xung quanh khu vực cống và ống thoát nước trong nhà, bạn có thể sử dụng long não. Loài gián sợ mùi long não nên khi gặp phải, chúng sẽ nhanh chóng rời khỏi nhà bạn.

Cách diệt gián dưới cống với phèn chua

Hòa một ít nước sôi vào phèn chua và khuấy đều cho đến khi tan hoàn toàn. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, đổ dung dịch này vào miệng cống. Gián sẽ cảm thấy khó chịu và bỏ đi, bạn chỉ cần thực hiện việc này định kỳ khoảng 2-3 lần mỗi tuần để đảm bảo gián không dám quay lại.

Sử dụng giấm chua và tinh dầu bạc hà

Kết hợp giấm chua với tinh dầu bạc hà và đổ vào cống. Hành động này sẽ khiến gián phải chạy và tránh xa nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần thực hiện thường xuyên để duy trì hiệu quả. Nếu không, mùi của gián sẽ khiến chúng quay trở lại và gây phiền toái.

Cách ngăn chặn gián quay trở lại

Sau khi diệt gián dưới cống bạn cần nhớ một số lưu ý sau để ngăn chặn lũ gián tiếp tục quay trở lại.

Kiểm tra và xử lý lỗi rò rỉ ống nước

Vùng nước đọng và môi trường ẩm ướt là nơi thu hút gián. Vì vậy, hãy thường xuyên kiểm tra các vị trí cống và ống nước trong nhà để phát hiện và sửa chữa kịp thời các lỗi rò rỉ. Giảm lượng nước ứ đọng cũng là cách diệt gián dưới cống, ngăn gián chui lên vào mùa mưa diệt hiệu quả.

Hãy làm sạch khu vực ống thoát nước bằng chất tẩy rửa và đổ vào ống thoát nước ở bếp để loại bỏ cặn bã. Vệ sinh chất thải và thức ăn thừa giúp giảm khả năng gián xâm nhập vào nhà bếp của bạn.

Giữ nhà cửa sạch sẽ

Hãy dọn rác ra khỏi nhà bếp hàng ngày và thường xuyên quét dọn để tránh gián gây hại. Bạn nên chủ động trong việc vệ sinh khu vực bếp và tất cả các ống nước thải cũng như hệ thống điện nước. Phân tích tất cả các điểm mà gián có thể xâm nhập trong các đường cống và rãnh nước để có biện pháp phòng trừ từ ban đầu.

Nên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để tránh gián xâm nhập

Đậy kín miệng cống vào ban đêm

Vì gián hoạt động vào ban đêm, việc ngăn chúng xâm nhập vào nhà rất quan trọng. Bạn có thể đậy kín miệng cống bằng nắp cống cao su, tấm chắn cống kim loại hoặc nút bịt.

Thông cống định kỳ

Hãy thông cống một lần mỗi 6 – 8 tháng. Điều này giúp đẩy chất bẩn và chất thải ứ đọng từ bên trong ra ngoài. Đây cũng là cách ngăn chặn gián xây tổ. Tuy nhiên, đối với gia đình sử dụng tần suất cao hơn, hãy thông cống mỗi 4 – 5 tháng.

Trên đây là một số cách diệt gián dưới cống phổ biến đã được nhiều người áp dụng thành công. Hy vọng những gợi ý tiêu diệt gián này sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên thử áp dụng ngay nhé!

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng hợp