×

Cách diệt kiến lửa tận gốc bằng phương pháp tự nhiên

Cách diệt kiến lửa tận gốc bằng phương pháp tự nhiên

Kiến lửa là một loại côn trùng phổ biến ở Việt Nam, chúng sống theo bầy đàn và có mặt ở khắp nơi, bạn có thể nhìn thấy chúng từ ngoài vườn cho đến trong nhà. Mặc dù chúng cũng mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng gây ra không ít tác hại cho con người. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách diệt kiến lửa triệt để tại nhà bằng phương pháp tự nhiên. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu về kiến lửa

Kiến lửa hay còn có tên gọi khác là Solenopsis (điển hình là loài kiến lửa đỏ). Kiến lửa là một loài kiến có kích thước khá nhỏ và có màu vàng đỏ như lửa. Chúng thường sẽ tấn công con người bằng cách đốt và đốt rất đau.

Kiến lửa có tập tính sống thành bầy đàn với số lượng lên đến hàng nghìn con, chúng thường làm tổ ở những ụ đất cao. Kiến chúa thường có chiều dài khoảng 5/8cm, kiến thợ dài 1/8 – 1/4cm. Đầu và thân kiến lửa thường có màu nâu đồng, bụng có màu nâu đen hoặc nâu sậm. Kiến lửa có râu dài, chia làm hai phần rõ nét dễ thấy nhất khi nhìn ở phía trước kiến cái sinh sản.

Kiến lửa là một loài kiến có kích thước khá nhỏ và có màu vàng đỏ như lửa

Kiến lửa có đặc tính thích những thức ăn có vị ngọt, giàu protein nên chúng thường thích làm tổ ở những vườn cây, các khu dân cư và sẵn sàng tấn công bất cứ đối tượng nào vô tình đến gần với tổ của mình. Nọc độc của kiến lửa có thể gây dị ứng, ngứa rát và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Điều này sẽ khiến không ít người cảm thấy phiền phức và tìm cách diệt kiến lửa triệt để.

Cách diệt kiến lửa tận gốc bằng nguyên liệu tự nhiên

Trên thị trường hiện tại có rất nhiều các sản phẩm xịt và thuốc hóa chất có khả năng tiêu diệt kiến lửa nhanh nhưng các cách đuổi kiến lửa tại nhà bằng các nguyên liệu tự nhiên vẫn được các gia đình ưu tiên lựa chọn vì những điều tích cực mà nó mang lại. Cùng tham khảo một số phương pháp diệt kiến lửa an toàn, đơn giản và ít tốn kém dưới đây nhé:

1. Sử dụng cà phê

Cà phê là một trong những loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam và bạn có thể tận dụng bã để tiêu diệt kiến lửa.

Cách diệt kiến lửa bằng bã cà phê này khá đơn giản, chỉ cần rắc bã cà phê vào những nơi kiến có thể đi qua, xung quanh nhà hoặc các lối đi để khi chúng ăn bã cà phê sẽ nở ra làm đầy dạ dày và kiến sẽ được tiêu diệt triệt để. Hoặc bạn có thể tiêu diệt kiến lửa bằng cách đổ trực tiếp cốc cà phê nóng vào tổ kiến.

Cách diệt kiến lửa tận gốc bằng nguyên liệu tự nhiên

2. Sử dụng nước cốt chanh

Chanh là một trong những loại thực phẩm quen thuộc thường xuyên có trong góc bếp của mỗi gia đình. Và đây cũng là một trong những nguyên liệu có khả năng diệt ổ kiến lửa trong nhà bạn một cách thật hiệu quả.

Đối với cách diệt kiến lửa bằng chanh này, bạn chỉ cần lấy khoảng 3 quả chanh mang đi rửa thật sạch rồi cắt làm đôi. Tiếp theo, bạn hãy vắt sạch nước cốt chanh và loại bỏ phần hạt. Sau đó, pha loãng nước cốt chanh cùng với một chén nước trắng rồi đổ hỗn hợp vào bình xịt. Dùng dung dịch này xịt vào ổ kiến lửa để có thể tiêu diệt chúng một cách hiệu quả.

3. Cách diệt tổ kiến lửa bằng giấm

Cũng giống như chanh, giấm cũng là một loại nguyên liệu quen thuộc và có thể dễ dàng tìm thấy trong gian bếp của mỗi gia đình. Giấm cũng là một trong những nguyên liệu thiên nhiên nên khi sử dụng để tiêu diệt kiến lửa cũng rất tốt cho sức khỏe của gia đình.

Để tiêu diệt kiến lửa bằng giấm, bạn cần phải chuẩn bị khoảng 100ml nước giấm trắng pha cùng với một chén nước trắng. Tiếp đến, đổ hỗn hợp dung dịch sau pha chế vào bên trong bình xịt có vòi. Sử dụng sản phẩm xịt xung quanh khu vực có sự làm tổ của kiến để có thể tiêu diệt và ngăn chặn côn trùng cắn phá.

Tuy nhiên, cách diệt kiến lửa bằng giấm này có thể sẽ gây ra mùi khó chịu. Chính vì vậy, với những người nhạy cảm về mùi hương thì không nên sử dụng phương pháp này.

4. Sử dụng bột baking soda

Cách tiêu diệt kiến lửa bằng bột baking soda cũng được sử dụng khá phổ biến. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp đường và baking soda với tỉ lệ 1 : 1 sau đó trộn thêm một ít nấm men. Đường là chất để chiêu dụ kiến lửa còn baking soda sẽ là chất độc để tiêu diệt kiến khi chúng ăn phải.

Cách tiêu diệt kiến lửa bằng bột Baking soda

5. Tiêu diệt kiến lửa bằng băng dính

Bạn có thể đặt băng dính ở xung quanh những thực phẩm ngọt cần bảo quản như bánh kẹo… tạo một hàng rào bảo vệ thực phẩm chuyên dụng. Khi những con kiến lửa này lỡ sa chân vào tìm mồi bước vào băng dính sẽ không thể di chuyển được nữa và bạn có thể xử lý chúng dễ dàng.

Trên đây là một số chia sẻ về cách diệt kiến lửa bằng phương pháp tự nhiên an toàn và tiết kiệm tại nhà. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích và biết cách tiêu diệt kiến lửa triệt để nhé!

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp