×

20 cách diệt gián, đuổi gián khỏi nhà đơn giản, cực hiệu quả bảo vệ các thiết bị điện

20 cách diệt gián, đuổi gián khỏi nhà đơn giản, cực hiệu quả bảo vệ các thiết bị điện

20 cách diệt gián, đuổi gián khỏi nhà đơn giản, cực hiệu quả bảo vệ các thiết bị điện

Gián – một loại côn trùng là nỗi khiếp đảm của khá nhiều người với hình thù ghê sợ. Những sinh vật này là thủ phạm để lại những mùi hôi khó chịu thậm chí là cắn phá thức ăn và đồ đạc,… đó là lý do mà nhiều người phải tìm mọi cách để tiêu diệt chúng. Hiện nay trên thị trường đã có nhiều sản phẩm tiêu diệt gián vô cùng hiệu quả, nhưng nhiều người lo lắng khi các chất hóa học có thể bám vào thức ăn và ám mùi vào đồ dùng hằng ngày nên ưa chuộng những cách diệt gián truyền thống bằng nguyên liệu dễ kiếm trong cuộc sống hằng ngày hơn. Sau đây là 20 cách tiêu diệt gián hiệu quả và dễ dàng áp dụng.

Dùng vỏ cam, chanh, dưa leo đuổi gián

Một cách hiệu quả để loại bỏ gián và khử mùi hôi của chúng là sử dụng lát chanh, vỏ cam hoặc miếng dưa leo. Gián rất không thích mùi của cam, chanh và dưa leo, vì vậy đặt những mảnh vỏ cam hoặc lát chanh, dưa leo ở những nơi mà gián thường xuất hiện sẽ giúp bạn loại bỏ chúng.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, hãy thay thế vỏ cam hoặc lát chanh, dưa leo khi chúng đã khô đi bởi khi khi khô chúng sẽ mất mùi, không còn tác dụng khử gián và mùi hôi nữa. Ngoài khả năng loại bỏ gián, cam, chanh và dưa leo cũng có tác dụng hiệu quả trong việc khử mùi hôi của gián. Vì vậy, việc sử dụng chúng không chỉ giúp bạn tiêu diệt gián mà còn mang lại không gian trong lành và thơm mát.

Cách diệt gián bằng hành tây

Mùi hành tây là một cách diệt gián tự nhiên và hiệu quả. Sử dụng hành tây tươi, nước hành tây hoặc tinh dầu hành tây ngoài tác dụng xua đuổi gián, còn giúp kháng khuẩn và khử mùi, làm sạch không gian sống. Cách thực hiện siêu đơn giản, cắt hành tây thành những mảnh nhỏ và đặt chúng ở những nơi mà gián thường xuất hiện. Bạn cũng có thể làm nước hành tây bằng cách xay nhuyễn một củ hành tây và trộn với nước, sau đó, dùng chổi phết nước hành tây lên các bề mặt, khe hở hoặc khu vực có nhiều gián thường xâm nhập. Mùi hành tây sẽ làm gián không thể chịu đựng và chúng sẽ tránh xa khu vực đó.

Dùng nước đường diệt gián

Bẫy gián bằng nước đường là một cách diệt gián vô cùng hiệu quả. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau:

Chuẩn bị chai nhựa: Sử dụng con dao để cắt thân chai ở khoảng 1/3 độ dài từ phần đầu xuống. Tháo nắp ra khỏi chai và lộn ngược phần vừa cắt ra. Đặt phần lộn ngược này vào phần thân chai còn lại để tạo thành một hình dạng giống cái phễu.

Đổ chất dụ gián: Đổ nước đường, dầu mè hoặc dung dịch ngọt vào trong chai. Nếu muốn tăng khả năng dẫn dụ, bạn có thể thêm một số vụn bánh vào trong hoặc một ít bột giặt hoặc nước rửa chén để làm tăng khả năng thu hút gián.

Đặt bẫy gián: Đặt nắp chai trở lại, đảm bảo phần lộn ngược được khít vào phần thân chai còn lại. Hãy để một khoảng cách nhỏ giữa bề mặt chất lỏng và miệng chai để gián không thể thoát ra.

Đặt bẫy ở nơi có nhiều gián: Đặt bẫy gián ở những nơi mà gián thường xuyên xuất hiện. Bẫy nên được đặt ở vị trí dễ tiếp cận cho gián. Gián sẽ được thu hút bởi mùi hương ngọt bên trong chai. Chúng sẽ bò vào phần lộn ngược của bẫy và không thể thoát ra, không thể tìm đường thoát, gián sẽ mắc kẹt và chết dần trong bẫy. Nhớ kiểm tra làm sạch bẫy thường xuyên để loại bỏ gián đã bị bắt và có thể tái sử dụng bẫy.

Cách diệt gián bằng xà phòng

Cách tiêu diệt gián bằng xà phòng là một phương pháp không gây độc hại. Với những nguyên vật liệu vô cùng dễ tìm gồm xà phòng (dạng rắn hoặc nước), đĩa hoặc bình xịt, chúng ta có thể chế ra một chế phẩm tiêu diệt gián hiệu quả. Đầu tiên, bạn có thể lấy một ít xà phòng dạng rắn và đặt nó lên một đĩa hoặc bất kỳ nơi nào mà gián thường xuất hiện như gần cửa ra vào.

Xà phòng có mùi hương và thành phần không thích hợp với gián, khiến chúng tránh xa khu vực đó. Hoặc bạn cũng có thể hoà nước với xà phòng cho vào một bình xịt, sau đó xịt trực tiếp lên gián. Xà phòng sẽ làm gián chết do ngạt thở.

Cách diệt gián dùng long não

Chúng ta có thể sử dụng long não và tiêu đỏ để ngăn chặn gián. Điều bạn cần làm là trộn tiêu đỏ đã được xay mịn và long não dạng bột theo tỉ lệ 1:1. Sau đó, rắc hỗn hợp long não và tiêu đỏ lên các vách tường, góc kẹt cửa và các vùng ẩm thấp thường xuyên có sự xuất hiện của gián. Để duy trì hiệu quả, hãy sử dụng hỗn hợp long não và tiêu đỏ ngay khi thấy gián lại xuất hiện. Mùi hương và thành phần của long não và tiêu đỏ sẽ hạn chế gián xâm nhập.

Cách tiêu diệt gián bằng bột tỏi

Cách diệt gián bằng tỏi đã ứng dụng mùi hương cay, nồng của tỏi để làm gián không muốn tiếp cận những khu vực đã được xử lý. Đặt một bát nước tỏi trong những nơi mà gián thường xuất hiện như góc tối của nhà hoặc gần cửa ra vào. Bạn có thể chặn gián bằng cách đặt bát nước tỏi trong các khu vực như gian bếp, phòng tắm hoặc góc tủ. Nếu không muốn sử dụng bát nước tỏi, bạn có thể sử dụng cách thuận tiện hơn là rắc bột tỏi trực tiếp vào những nơi mà gián thường xuất hiện như những khu vực bị ẩm thấp. Mùi cay, nồng của tỏi sẽ khiến gián không muốn lại gần.

Khi sử dụng tỏi, cần lưu ý rằng mùi tỏi có thể lan tỏa và ảnh hưởng đến mùi trong nhà. Hãy cân nhắc áp dụng phương pháp này, đặc biệt nếu bạn không thích mùi tỏi khá mạnh. Ngoài ra, hãy nhớ rằng việc duy trì vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ nguồn thức ăn của gián là một phần quan trọng trong việc kiểm soát gián trong nhà.

Dùng bột gạo diệt gián

Bạn cần chuẩn bị bột gạo, bột Ovaltine hoặc đường, xi măng trắng, sau đó, trộn chúng lại với nhau. Đặt một chén bột hỗn hợp được chuẩn bị và một chén nước ở góc tối nơi mà gián thường xuất hiện. Đặt các chén cạnh nhau để gián có thể ăn bột và uống nước. Khi gián tiếp cận và ăn phải bột hỗn hợp, xi măng trắng sẽ đông cứng trong bụng gián khiến chúng không thể tiêu hóa được. Lưu ý, cách diệt gián này không nên áp dụng khi nhà có trẻ em và vật nuôi, xi măng trắng có thể gây nguy hiểm khi ăn phải.

Cách diệt gián bằng bã cà phê

Sau khi sử dụng cà phê, đừng vứt vội chúng đi. Bạn có thể cất nó trong một chiếc lọ nhỏ hoặc một nơi khô ráo để tiện sử dụng cho các mẹo vặt cuộc sống như cách tiêu diệt gián. Dùng một lượng nước vừa đủ vào lọ, sao cho bã cà phê được ngập trong nước. Đặt lọ cà phê chứa bã cà phê và nước ở những nơi mà gián thường xuất hiện, đặc biệt là góc tối. Mùi hương hấp dẫn của bã cà phê sẽ dụ gián vào lọ. Khi gián chui vào lọ và tiếp xúc với bã cà phê ngập nước, chúng sẽ không thể thoát ra và chết trong lọ. Đây là một cách tiêu diệt gián tự nhiên, không độc hại và dễ thực hiện.

Sử dụng tinh dầu bạc hà diệt gián

Tinh dầu bạc hà là một trong những hương liệu tự nhiên được sử dụng trong nhiều cách diệt gián bằng chế phẩm tại nhà. Lấy khoảng 10 – 20 giọt tinh dầu bạc hà và hòa tan chúng vào 100ml nước tinh khiết. Lắc đều để tạo ra một hỗn hợp đồng nhất. Xịt hỗn hợp tinh dầu bạc hà và nước vào những nơi mà gián thường xuất hiện như góc tường, góc tủ, kẹp cửa hoặc các khe hở. Đảm bảo phun đều và đủ mạnh để mùi hương bạc hà lan tỏa trong không gian. Lưu ý, trước khi sử dụng tinh dầu bạc hà, hãy chắc chắn rằng bạn không bị dị ứng với tinh dầu này.

Mẹo dùng lá nguyệt quế tiêu diệt gián

Lấy một số lá nguyệt quế tươi và vò nhẹ chúng để kích tỏa mùi hương sau đó đặt chúng ở những nơi mà gián thường xuất hiện, như góc tường, góc tủ, gầm giường hoặc các khe hở. Lá nguyệt quế sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng mà gián không thích, hạn chế gián lại gần. Ngoài ra, bạn cũng có thể xay lá thành bột bằng một máy xay hoặc cối xay, sau đó, rắc bột lá nguyệt quế vào những góc nhà có gián. Hương thơm của lá nguyệt quế là một cách diệt gián hiệu quả, giúp đuổi gián ra xa và đồng thời làm cho không gian nhà bạn thơm mát hơn.

Cách tiêu diệt gián với phèn chua

Bạn đã thử cách diệt gián bằng phèn chua bao giờ chưa? Hãy đổ một lượng phèn chua vào một tô nước nóng và khuấy đều cho đến khi phèn chua tan hoàn toàn trong nước. Đảm bảo bạn dùng đủ lượng phèn chua để tạo ra một dung dịch axit citric đủ mạnh sau đó sử dụng dung dịch phèn chua này để lau nhà.

Dùng một bông hoặc một cái khăn sạch ngâm trong dung dịch và lau qua các bề mặt nhà bao gồm sàn nhà, góc tường, bàn ghế, và các kẽ hở giữa các đồ đạc. Khi nhà khô, phèn chua sẽ tạo một lớp màng axit citric trên các bề mặt và đóng kín các kẽ hở, khiến gián không dám tiến vào gần.

Ngoài việc lau nhà, bạn cũng có thể rắc phèn chua trực tiếp ở những nơi có gián thường xuất hiện, chẳng hạn như góc tường, nơi để thức ăn hoặc quần áo. Mùi hương và hương vị chua của phèn chua cũng làm cho gián tránh xa những nơi đã được xử lý. Lưu ý khi tiếp xúc với phèn chua, hãy đeo bảo hộ cá nhân như găng tay và khẩu trang để bảo vệ da và đường hô hấp. Ngoài ra, hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với mắt.

Cách diệt gián với baking soda

Rắc một lượng baking soda lên những vị trí mà gián thường xuất hiện, chẳng hạn như góc tường, góc tủ, hoặc các kẽ hở. Khi gián ăn phải baking soda, chất này sẽ phản ứng trong dạ dày của chúng và gây tổn thương. Để cách tiêu diệt gián này hiệu quả hơn, bạn có thể trộn bột baking soda với bột bánh quy và nước. Hòa đều các thành phần lại với nhau để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất sau đó để ở những nơi tối mà gián thường lui tới. Gián sẽ bị lôi kéo bởi mùi hương và vị ngon của hỗn hợp này và khi ăn phải nó, chúng sẽ chết do tác động của baking soda.

Diệt gián với quả sake

Cách diệt gián bằng quả sake không chỉ đuổi gián mà còn mang lại hương thơm dễ chịu cho ngôi nhà của bạn. Quả sake có mùi hương mà gián rất kỵ. Việc của bạn chỉ là đặt những quả sake tươi ở những góc nhà mà gián thường xuất hiện, mùi hương từ quả sake sẽ đẩy chúng xa khỏi ngôi nhà của bạn. Không chỉ đuổi gián, mùi hương từ quả sake còn mang lại mùi hương dễ chịu cho cả ngôi nhà. Bạn có thể tận dụng mùi hương này để làm cho ngôi nhà của bạn thêm thơm mát và thoải mái. Đặt quả sake ở góc nhà hoặc trong các phòng để có được mùi hương dễ chịu mà nó mang lại.

Đuổi gián với hàn the và mật ong

Để áp dụng cách diệt gián bằng hàn the, bạn cần chuẩn bị mật ong, hàn the, bột mì. Trộn chúng lại theo tỉ lệ lần lượt là 1:2:1 trong một tô. Sau đó, thêm một chút nước vào hỗn hợp để tạo thành một chất sền sệt. Hỗn hợp này sẽ làm cho gián bị mắc kẹt và không thể thoát ra khỏi.

Lấy hỗn hợp đã pha và chia thành những phần nhỏ bằng cách đổ chúng vào các chén hoặc đĩa nhỏ. Đặt những chén này ở khắp nhà, đặc biệt là ở những nơi mà gián thường xuất hiện, chẳng hạn như góc tường, bếp, hoặc dưới bàn. Hỗn hợp hàn the, mật ong và bột mì có hương vị hấp dẫn đối với gián. Khi gián sa vào hỗn hợp này, chất sền sệt sẽ làm cho chúng bị kẹt và không thể di chuyển được. Cuối cùng, gián sẽ chết do không thể thoát khỏi hỗn hợp này.

Dùng bột giặt, nước xả vải là cách diệt gián hiệu quả

Phương pháp 1: Trộn bột giặt hoặc nước xả vải với đường

Lấy một lượng nhỏ bột giặt hoặc nước xả vải và trộn đều với đường. Tỷ lệ hỗn hợp có thể làm theo ý muốn, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng gián trong nhà. Sau khi đã trộn đều, đặt hỗn hợp này ở các vị trí mà gián thường xuất hiện hoặc lui tới. Đường sẽ gắn kết với bột giặt hoặc nước xả vải tạo thành một chất độc mạnh, kết quả là gián sẽ chết sau khi ăn phải hỗn hợp này.

Phương pháp 2: Hòa tan bột giặt với nước và xịt trực tiếp lên tổ gián

Lấy một lượng nhỏ bột giặt và hòa tan nó trong nước. Tìm các tổ gián hoặc nơi gián thường xuất hiện trong nhà. Dùng bình xịt hoặc bình phun để phun dung dịch bột giặt đã hòa tan trực tiếp lên tổ gián.

Diệt gián với thuốc diệt gián

Một cách diệt gián nhanh chóng đó chính là bạn có thể tìm và mua những bình diệt gián hay bình xịt diệt côn trùng tại các cửa hàng chuyên bán sản phẩm hóa chất hoặc tiện ích gia đình chẳng hạn như chợ, siêu thị hoặc cửa hàng vật liệu xây dựng. Trước khi sử dụng, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm. Hướng dẫn này cung cấp thông tin quan trọng về cách sử dụng sản phẩm, liều lượng phù hợp và biện pháp an toàn.

Khi sử dụng bình xịt diệt côn trùng hoặc bình diệt gián, luôn tuân thủ các biện pháp an toàn để bảo vệ sức khỏe gia đình. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chất diệt côn trùng và đảm bảo không tiếp xúc với thức ăn, nước uống hoặc vật nuôi. Nếu có trẻ em hay vật nuôi trong gia đình, hãy đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng các chất diệt côn trùng.

Cách diệt gián với nước súc miệng

Một phương pháp đơn giản để diệt gián là xịt nước súc miệng trực tiếp lên gián hoặc tổ gián. Bạn có thể sử dụng một chai xịt hoặc bình phun nhỏ để phun nước súc miệng lên vùng mà gián thường xuất hiện. Một số loại nước súc miệng có chứa tinh dầu bạc hà, thymol và eucalyptol đều là các thành phần có khả năng diệt côn trùng. Nước súc miệng không phải là phương pháp diệt gián chuyên dụng, nhưng nó có thể là một biện pháp tạm thời để giảm số lượng gián trong nhà.

Cách diệt gián bằng băng dính và hành tím

Đầu tiên, bạn cần cắt hành tím thành từng lát mỏng. Hành tím có mùi hương mạnh và hăng đối với người nhưng khá hấp dẫn đối với gián. Sau đó, bạn sẽ đính những lát hành tím này lên băng dính. Mùi hành tím sẽ thu hút gián đến gần, gián sẽ bò lên băng dính để tiếp cận mùi hương hấp dẫn này. Để bẫy gián hiệu quả, hãy chọn những loại băng dính có độ dính tốt. Băng dính nên có độ bền cao và không dễ bong ra khi gián bò lên.

Cách diệt gián bằng thuốc tẩy

Hãy thử cách tiêu diệt gián bằng thuốc tẩy quần áo. Không chỉ được sử dụng để tẩy trắng quần áo, thuốc tẩy còn có thể có tác dụng hiệu quả trong việc đuổi gián. Để sử dụng thuốc tẩy để đuổi gián, bạn có thể hòa một lượng nhỏ thuốc tẩy với nước trong một bình phun hoặc chai có đầu phun. Khi đã hòa nước tẩy, bạn có thể đổ trực tiếp hỗn hợp này xuống cống hoặc các vị trí có khả năng gián thường xuất hiện.

Tạm kết

Bài viết trên của Hoàng Hà Mobile đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những mẹo diệt và đuổi gián từ thiên nhiên, giúp bạn giải quyết vấn đề một cách an toàn và hiệu quả. Với những cách diệt gián từ thiên nhiên này, bạn không chỉ đang bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi sự “đe dọa” của gián mà còn chăm sóc cho sức khỏe và môi trường xung quanh một cách tốt nhất.

XEM THÊM:

  • Những điều cần biết khi sử dụng quạt sưởi để tiết kiệm, an toàn
  • Mách bạn cách vệ sinh tủ lạnh tại nhà đơn giản với 6 bước