×

Cách giặt rèm cửa bàng máy giặt tại nhà

Cách giăt rèm cửa bằng máy giặt

Cách giặt rèm cửa bàng máy giặt tại nhà

1 Cách giặt rèm cửa thông thường

Bước 1: Ngâm rèm cửa trước khi giặt

Ngâm rèm cửa trước khi giặt sẽ giúp làm mềm các lớp bụi bẩn bám trên đó. Để công đoạn vệ sinh rèm cửa được trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể dùng chổi hoặc máy hút bụi quét sơ qua tấm rèm. Đối với loại rèm cửa có 2 lớp vải, bạn nên giặt riêng từng lớp.

Đối với tấm rèm có bám nhiều dầu mỡ và nhiều bụi, bạn có thể bỏ đầu thuốc vào nước rồi lọc lấy nước. Sau đó, bạn cho thêm một ít nước giặt rồi pha 2 hỗn hợp chung với nhau, ngâm khoảng 10 phút để bụi được loại bỏ tốt nhất.

Riêng đối với những tấm rèm cửa không quá bẩn hoặc không dính dầu mỡ, bạn chỉ cần cho một ít nước tẩy đồ và nước giặt pha với nhau, rồi ngâm rèm cửa trong 20 phút là được. Sau công đoạn ngâm này, bạn có thể thể bỏ chúng vào máy giặt và giặt bình thường.

Ngâm và vò sơ rèm cửa trước khi giặt

Bước 2: Phân loại rèm có thể giặt máy hay phải giặt bằng tay

Hiện nay, trên thị trường cung cấp rất nhiều loại rèm, để giúp cho quá trình vệ sinh trở nên dễ dàng và tránh cho rèm bị hư hỏng, trước khi giặt bạn hãy phân loại rèm giặt máy và rèm giặt bằng tay như sau:

Rèm giặt máy: Thường có được làm từ chất liệu polyester có độ bền cao, và độ co giãn thấp, vì vậy khi giặt bằng máy sẽ không bị biến dạng. Hơn nữa, để cho vải được mềm mại, khi giặt bạn cần sử dụng nước giặt chuyên dụng và cho một ít nước xả vải vào.

Rèm giặt bằng tay: Thường được làm từ vải gấm hoặc vải thô, những loại vải này nếu giặt bằng máy rất dễ bị biến dạng và co giãn khác so với kích thước ban đầu. Còn đối với loại vải nhung khi giặt máy sẽ bị mất một lớp tuyết có trên rèm.

Phân loại rèm có thể giặt máy hay phải giặt bằng tay để giữ được độ bền của rèm

Bước 3: Chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải

Để giúp cho rèm được sử dụng bền lâu, trước khi giặt rèm cửa bạn cũng cần phải chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải:

Đối với những loại vải thô, vải nhung, vải cản sáng: Bạn không cần giặt bằng máy, bạn chỉ cần dùng máy hút bụi để làm sạch hoặc sử dụng phương pháp giặt khô. Quá trình này, không chỉ giúp làm sạch mà còn đảm bảo vải sử dụng bền lâu.

Đối với loại rèm cửa có vải 2 lớp: Bạn hãy giặt riêng 2 lớp vải, đối với lớp vải voan bên ngoài, bạn có thể sử dụng thêm một tí nước tẩy để vải trắng sáng hơn. Bạn còn có thể cài chế độ Prewash trên máy giặt nhằm giúp cho rèm cửa được trắng sạch hơn.

Riêng đối với những loại vải cotton có màu: Bạn tuyệt đối bạn không nên sử dụng nước tẩy khi giặt và không được ngâm nước nóng vì như thế rất dễ làm phai màu vải, khiến vải sử dụng không được lâu.

Chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải rèm

Bước 4: Phơi khô rèm cửa

Sau khi đã hoàn tất việc giặt rèm cửa, tiếp theo bạn nên đem ra ngoài trời phơi khô để không bị ẩm mốc và tạo mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, bạn nên chọn phơi rèm cửa vào ngày nắng nhẹ và có gió, hạn chế phơi vào lúc giữa trưa nắng gắt vì như thế rất dễ làm phai màu vải.

Mỗi chất liệu rèm cửa đều có thời gian phơi khô khác nhau. Chính vì thế, khi phơi bạn cần lưu ý về thời gian để vải được giữ màu tốt hơn. Nếu được bạn có thể cài đặt máy giặt sấy hoặc máy sấy với chế độ sấy ở mức thấp, để sấy khô rèm cửa thay vì để phơi khô tự nhiên.

Phơi khô rèm cửa đúng cách, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp quá lâu dễ làm hỏng rèm

2 Lưu ý khi giặt rèm cửa thông thường bằng máy giặt

Để tránh xảy ra sự cố với máy giặt, bạn nên tháo hết các khuyên xỏ hoặc các vật dụng khác đi kèm trước khi giặt. Bạn chỉ giữ lại miếng vải rèm cửa cho vào trong máy để giặt.

Điều chỉnh chế độ giặt ở mức thấp nhất (Delicate), vì vải đã bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời khiến cho sợi của vải trở nên thô và rất dễ bị gãy.

Không nên để chế độ nước nóng để giặt, vì như thế màu sắc của vải sẽ dễ bị phai, kết cấu của vải cũng thay đổi. Một khi gặp nhiệt độ cao vải sẽ bị co lại và biến dạng. Theo lời khuyên, tốt nhất bạn nên dùng nước ở mức 15 – 20 độ C.

Tháo hết các khuyên xỏ hoặc các vật dụng khác đi kèm trước khi giặt rèm

3 Cách giặt rèm nhà tắm

Rèm nhà tắm bằng nhựa

Với rèm nhà tắm bằng chất liệu nhựa, bạn cần chọn chu trình giặt nhẹ nhàng với nhiệt độ nước nóng khoảng 30 – 40 độ C trên máy giặt. Ngoài ra, bạn nên cho thêm 1 – 2 chiếc khăn vào giặt cùng, giúp tăng độ ma sát giữa rèm nhựa với bột giặt để loại bỏ vết bẩn dễ dàng hơn.

Bạn có thể sử dụng bột giặt thông thường hoặc cho thêm hỗn hợp baking soda và giấm trắng trong quá trình giặt để xử lý các vết bẩn cứng đầu cùng với vết nấm mốc trên rèm nhựa nếu có.

Trường hợp giặt bằng tay, bạn ngâm rèm nhựa trong hỗn hợp dung dịch bột giặt sinh học khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó, bạn dùng bàn chải để chà sạch các vết bẩn bám trên rèm trước khi xả lại với nước sạch.

Cuối cùng, bạn đem phơi rèm nhựa trong bóng râm, tránh phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời quá lâu vì dễ gây hỏng hoặc phai màu rèm nhựa.

Có thể giặt rèm nhà tắm bằng nhựa với nước từ 30 – 40 độ C

Rèm nhà tắm bằng vải cotton

Với rèm nhà tắm bằng vải cotton, bạn hãy chọn chế độ giặt đồ mỏng (hoặc giặt đồ cotton) trên máy giặt. Bạn chỉ nên sử dụng nước thông thường hoặc nước lạnh để giặt, chứ không dùng nước nóng vì dễ gây hỏng rèm cotton.

Khi phơi, bạn có thể phơi rèm cotton ở những nơi thông thoáng, dưới trời nắng nhẹ hoặc trong bóng râm. Hoặc bạn có thể cho rèm cotton vào máy sấy quần áo để làm khô và phơi thoáng trước quạt thêm vài phút là có thể sử dụng được rồi.

Chọn chế độ giặt đồ cotton trên máy giặt để giặt loại rèm nhà tắm bằng cotton

Rèm nhà tắm bằng vải linen

Rèm nhà tắm làm bằng chất liệu vải linen thường có độ đàn hồi không cao và dễ nhăn, nên cũng gây khó khăn không ít cho người giặt.

Bạn chỉ nên giặt rèm vải linen bằng tay để tránh bị hư hỏng và có thể sử dụng thêm một ít chất tẩy để tăng cường độ trắng sáng đối với rèm màu trắng.

Nên giặt tay đối với rèm nhà tắm bằng vải linen vì nó rất dễ nhăn và hỏng nếu như giặt bằng máy giặt

3 Lưu ý khi giặt rèm nhà tắm

Sử dụng bàn chải để loại bỏ vết bẩn cứng đầu trên rèm nhà tắm trước khi cho vào máy giặt.

Có thể cho thêm 1 – 2 chiếc khăn vào giặt cùng với rèm nhà tắm bằng nhựa để tăng độ ma sát giữa rèm với chất giặt tẩy, giúp loại bỏ vết bẩn hiệu quả hơn.

Chọn nhiệt độ nước giặt thấp, khoảng 30 – 40 độ C, để không làm hỏng rèm.

Phơi rèm ở những nơi thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp quá lâu vì dễ làm giảm độ bền của rèm.

Cân nhắc khi sử dụng nước xả vải cho rèm nhà tắm, vì có thể ảnh hưởng đến chất liệu và 

Giặt rèm nhà tắm theo định kỳ, khoảng 1 – 3 tháng/lần, tránh để nấm mốc gây hỏng hoặc làm giảm độ bền của rèm.

Giặt rèm nhà tắm khoảng 1 – 3 tháng/lần để hạn chế nấm mốc làm giảm chất lượng của rèm

4 Nên vệ sinh rèm cửa bao lâu một lần?

Thời gian tốt nhất để vệ sinh rèm cửa sẽ từ 3 – 6 tháng/lần, thời gian này còn tùy thuộc vào không gian và môi trường sử dụng của bạn. Bạn có thể rút ngắn thời gian vệ sinh nếu như rèm cửa được sử dụng trong môi trường mau bám bụi và bám mùi hôi.

Bên cạnh việc sử dụng nước để vệ sinh rèm cửa định kỳ, mỗi tuần bạn có thể dùng máy hút bụi hoặc chổi lông gà để làm sạch sơ qua, tránh rèm cửa bị bám bụi quá nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình, đồng thời giúp rèm trông mới hơn.

Nên vệ sinh rèm cửa định kỳ, khoảng 3 – 6 tháng/lần

5 Một số cách giặt rèm cửa khác

Vệ sinh rèm bằng hơi nước

Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế, bạn có thể trang bị thêm cho nhà mình một chiếc máy hơi nước để hỗ trợ vệ sinh rèm cửa tốt hơn, thậm chí có thể giúp vệ sinh những vật dụng khác trong gia đình.

Lưu ý: Khi mua sản phẩm máy hơi nước bạn cần tìm cửa hàng uy tín để mua để tránh mua phải hàng giả. Hơn nữa, bạn cần tìm hiểu kỹ sản phẩm bạn mua có tính năng vệ sinh bằng hơi nước hay không, để tránh mang về sử dụng không đúng mục đích.

Có thể vệ sinh rèm bằng máy hơi nước để tiết kiệm thời gian

Giặt rèm khô

Mỗi loại rèm cửa được làm từ những chất liệu khác nhau, vì thế nó sẽ có quy định cụ thể về cách giặt và loại nước giặt nước giặt cần dùng. Đối với các loại rèm được chỉ định giặt khô, tốt nhất bạn không nên giặt chúng bằng phương pháp khác.

Để giặt rèm khô, bạn cần có dung môi để làm sạch, tuy nhiên mỗi loại chất liệu cần sử dụng loại dung môi khác nhau, thế nên bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi giặt rèm bằng phương pháp này.

Post Comment