×

Hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản tại nhà

Hướng dẫn làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đơn giản tại nhà

Thiết kế và lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế tại nhà cũng là một giải pháp tiết kiệm bên cạnh hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng. Với các vật dụng đơn giản, bạn có thể sáng tạo nên sản phẩm ưng ý. Tuy nhiên, hệ thống tưới nhỏ giọt này vẫn tồn tại những điểm yếu nhất định. Vậy bạn có nên tự lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra kết luận.

>>>> XEM THÊM: Dây tưới nhỏ giọt chính hãng, giá tốt [Cập nhật mới nhất 2023]

1. Làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế bằng bình có van điều tiết

Cách thực hiện hệ thống nhỏ giọt tự chế đầu tiên là sử dụng bình và van điều tiết. Cách làm bình tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa này có thể giúp bạn tái sử dụng những bình nước, chai nhựa tại nhà. Nhờ vậy bạn có thể dễ dàng tự chế bình tưới nhỏ giọt mà gần như không tiêu tốn quá nhiều chi phí. Cách làm tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa này rất phù hợp với những khu vườn quy mô nhỏ như sân thượng với số lượng gốc ít hoặc tưới cho cây khi vắng mặt vài ngày.

Hệ thống nhỏ giọt tự chế có van điều tiết bằng chai nhựa 2l (Nguồn: sưu tầm)
Hệ thống nhỏ giọt tự chế có van điều tiết bằng chai nhựa 2l (Nguồn: sưu tầm)

Chuẩn bị:

Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa không đòi hỏi quá nhiều vật liệu phức tạp. Để có thể thực thi làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa bạn chỉ cần có vật dụng sau:

 • Bình nước 20l với khu vực tưới lớn và số lượng cây nhiều hoặc chai 2l nếu chỉ tưới cho một cây.
 • Dây truyền y tế (phụ thuộc vào số lượng gốc cây)
 • Vật dụng có đầu nhọn (que sắt nhỏ, đầu kéo hoặc máy khoan mini)
 • Keo nến dính

Các bước làm:

Thực hiện 4 bước dưới đây, bạn có thể sở hữu một hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa sau 15 phút:

 • Bước 1: Dùng vật dụng có đầu nhọn đã chuẩn bị để đục các lỗ trên bình nước. Số lỗ đục sẽ tương ứng với số dây truyền.
 • Bước 2: Gắn đầu nhận của dây truyền vào lỗ vừa đục (tương tự như cách gắn ống truyền dịch). Sử dụng keo nến để dán kín xung quanh vị trí gắn để nước không bị rò rỉ.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành lắp đặt các dây truyền cho hệ thống tưới nhỏ giọt bằng chai nhựa, bạn sẽ tiến hành đổ nước vào chai/bình. Rồi đặt bình lên vị trí cao hơn so với cây cần tưới để tạo ra áp suất từ nơi chứa nước đến nơi thoát nước qua dây truyền.
 • Bước 4: Đặt đầu dây còn lại vào vị trí các chậu cây. Khi sử dụng sẽ điều chỉnh van dây truyền để tùy chỉnh tốc độ chảy của nước sao cho phù hợp với loại cây và yếu tố môi trường.

Lưu ý: Đối với hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng bình thì không bao giờ được đậy nắp. Vì đậy nắp sẽ khiến áp suất giảm và nước không thể chảy ra. Trong trường hợp bạn vẫn muốn đậy nắp để tránh các vật thể bên ngoài bay vào bình thì cần khoan thêm các lỗ nhỏ gần miệng bình.

READ  Mách bạn 19 cách đuổi muỗi hiệu trong phòng ngủ hiệu quả
Không được đậy nắp khi tự chế tưới cây nhỏ giọt bằng bình 20l (Nguồn: sưu tầm)
Không được đậy nắp khi tự chế tưới cây nhỏ giọt bằng bình 20l (Nguồn: sưu tầm)

2. Hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đóng mở thủ công

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế đóng mở thủ công được làm từ ống nhựa PVC là chủ yếu. Đây là một trong những cách chế tạo hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản nhất, không đòi hỏi sự chuẩn bị cầu kỳ và quy trình thực hiện cũng khá đơn giản.

Chuẩn bị:

 • Ống nhựa PVC (kích thước ống tùy thuộc vào số lượng cây cần tưới. Loại ống phổ biến nhất được dùng trong hệ thống nhỏ giọt tự chế là ống Φ16 và Φ21)
 • Phụ kiện ống nối chữ L và chữ T tương thích
 • Dây truyền y tế còn van điều tiết
 • Kéo gắn đồ nhựa chuyên dụng
 • Nguồn cấp nước đặt trên cao (bình chứa hoặc nguồn nước)

Các bước làm:

Bước 1: Kết nối ống nhựa PVC với nguồn nước và phân bổ các ống chạy dọc gốc cây cần tưới. Sử dụng thêm ống nối (chữ L cho chỗ rẽ) để ống đi được đến các vị trí chính xác, đảm bảo hiệu quả.

Kết nối ống PVC với nguồn nước, dùng ống nối L khi cần thiết (Nguồn: sưu tầm)
Kết nối ống PVC với nguồn nước, dùng ống nối L khi cần thiết (Nguồn: sưu tầm)

Bước 2: Sử dụng ống nối chữ T và ống có đường kính nhỏ hơn để tạo cổng dưới.

Bước 3: Cắt 2 đầu của dây truyền y tế và nối lại thành một dây điều tiết dài lắp trong cả hệ thống nhỏ giọt tự chế.

Dùng dây truyền để điều tiết lưu lượng nước (Nguồn: sưu tầm)
Dùng dây truyền để điều tiết lưu lượng nước (Nguồn: sưu tầm)

Bước 4: Kết nối đầu điều tiết với cổng dưới (ống PVC có đường kính nhỏ hơn) và dùng lửa hơ mềm đầu lớn của phần điều tiết. Sau đó bôi lớp keo dán vào đầu ống nhựa và bọc đầu điều tiết nước vào một cách khéo léo. Sau khi keo khô là bạn đã có một đầu điều tiết hoàn chỉnh.

Kết nối ống điều tiết với ống PVC (Nguồn: sưu tầm)
Kết nối ống điều tiết với ống PVC (Nguồn: sưu tầm)

Bước 5: Ở bước cuối cùng trong quy trình lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế đóng mở thủ công, bạn cần mở van của nguồn chứa nước và điều chỉnh các đầu điều tiết sao cho nước chảy đều đến các gốc cây là hoàn thành.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Báo giá ống tưới nhỏ giọt & Địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín

3. Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt tự động phân phối nước

Bạn cũng có thể tự tạo ra hệ thống nhỏ giọt tự chế tự động phân phối nước chỉ với vật liệu chính là các chai nhựa. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa có thể vừa vào vệ môi trường vừa tự chế tưới nước nhỏ giọt bằng chính đôi tay của mình. Hãy theo dõi các đồ dùng cần chuẩn bị và các bước làm dưới đây:

Chuẩn bị:

 • Chai nhựa 2l (số lượng chai tương ứng với số gốc cây cần tưới)
 • Vật dụng nhọn để đục lỗ (que sắt, khoăn mini hoặc đầu mũi dao)
 • Kéo để cắt chai

Các bước làm:

Bước 1: Đục lỗ trên nắp chai bằng các vật dụng đã chuẩn bị. Sau đó cắt bỏ phần đáy của chai. Lưu ý là số lượng lỗ trên nắp chai càng nhiều thì nước chảy càng mạnh và hãy nhớ đóng nắp chai sau khi đục lỗ.

READ  Bột Thông Cống Có Độc Không? Khám Phá Sự Thật Về An Toàn Và Hiệu Quả
Cắt phần đáy chai (Nguồn: sưu tầm)
Cắt phần đáy chai (Nguồn: sưu tầm)
Đục lỗ trên nắp chai (Nguồn: sưu tầm)
Đục lỗ trên nắp chai (Nguồn: sưu tầm)

Bước 2: Đào một góc nhỏ sâu khoảng 10 – 15cm để đặt chai vào sao cho nắp chai úp xuống dưới. Sau đó lấp đất lên và sử dụng thêm đã để cố định cho vững chắc hơn.

Bước 3: Bước cuối cùng để hoàn thiện tưới nhỏ giọt bằng chai nước tự động là đổ nước vào chai. Để giảm áp suất và giúp nước không chảy quá nhanh, bạn có thể đậy nhẹ phần đáy chai đã cắt. Việc này cũng giúp bảo vệ cho đất đá không rơi vào khu vực chứa nước.

4. Nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế

Mặc dù các hệ thống nhỏ giọt tự làm sở hữu một vài ưu điểm như tiết kiệm chi phí lắp đặt, tận dụng được các vật dụng trong gia đình và có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, hệ thống này tồn tại khá nhiều nhược điểm trong việc chăm sóc cây trồng và hoa mùa cho khu vườn của bạn.

 • Hệ thống nhỏ giọt tự chế bằng bình/chai đựng nước không thể sử dụng cho các khu vườn có diện tích lớn. Hãy thử tưởng tượng khi bạn bố trí hàng loạt hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự chế bằng bình nước trên khắp cánh đồng nó sẽ tốn không gian và mất mỹ quan ra sao. Bên cạnh đó, bạn còn thường xuyên phải thêm nước vào bình, gây bất tiện cho quá trình sử dụng.
 • Các bộ dây truyền khi sử dụng cho những khu vực nhiều gốc cây cũng khiến mất mỹ quan, rối và cồng kềnh. Đặc biệt là với những khu vườn cần tính thẩm mỹ cao như vườn hoa, cây cảnh, phong lan… thì các hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế này rất không phù hợp.
 • Với việc tự chế hệ thống tưới nhỏ giọt đóng mở thủ công thì ngay từ tên gọi đã cho thấy sự bất tiện của cách làm này. Mỗi lần tưới cây bạn đều phải mở các vòi cấp nước, việc này rất mất thời gian. Bên cạnh đó, ống cấp nước cũng không sử dụng đầu lọc chuyên dụng, khiến tình trạng tắc xảy ra thường xuyên do bị nhiễm bẩn, đóng cặn.
Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể gây mất mỹ quan (Nguồn: sưu tầm)
Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể gây mất mỹ quan (Nguồn: sưu tầm)

Có thể kết luận các nhược điểm chung của việc tự chế tưới cây nhỏ giọt tại nhà như sau:

 • Không tự động cung cấp nước cho toàn bộ cây trồng
 • Cần đến sự tác động của con người trong quá trình sử dụng do không thể chủ động nguồn nước tưới
 • Không có khả năng lọc cặn bẩn, rác hoặc các vật thể đi vào nguồn nước dẫn tới tình trạng tắc hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế. Điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình chăm sóc cây trồng do lượng nước cung cấp bị gián đoạn.
 • Không thể ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế trên các khu vườn có diện tích cây trồng và hoa màu lớn.

>>>> THAM KHẢO: Cách làm hệ thống tưới nhỏ giọt bằng ống PVC cực kỳ đơn giản

5. Lợi ích của hệ thống nhỏ giọt chuyên dụng

READ  Nguyên nhân và cách làm sáng khi đeo nhẫn bạc bị đen "cực dễ"

Có thể thấy nếu bạn đang muốn đầu tư vào một hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả bền vững cho khu vườn của mình thì việc tự chế đầu tưới nhỏ giọt, tự chế vòi tưới nhỏ giọt hay tự chế tưới nhỏ giọt tại nhà đều không phải lựa chọn tối ưu. Thay vào đó, bạn có thể tham khảo hệ thống nhỏ giọt chuyên dụng – giải pháp khắc phục triệt để những nhược điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế bằng những công dụng vượt trội sau:

 • Với hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng bạn có thể lên thời gian tưới nước cho cây hàng ngày, giúp đảm bảo cây luôn có đủ nước mà lại vô cùng tiết kiệm thời gian.
 • Hệ thống sử dụng các lưới lọc hiện đại giúp ngăn chặn rác, cặn bẩn có thể đi vào dòng chảy của nước. Giúp mang tới nguồn nước sạch cho cây và hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn.
 • Quan trọng hơn hết là hệ thống hoàn toàn tự động mà không cần tác động quá nhiều từ phía con người, giúp tiết kiệm thời gian công sức cho những người bận rộn.
 • Dễ dàng ứng dụng cho các khu vườn với diện tích cây trồng lớn. Đảm bảo tính thẩm mỹ cho khu vườn nhờ thiết kế thông minh, đa dạng.
Hệ thống nhỏ giọt chuyên dụng có những lợi ích to lớn trong việc chăm sóc cây trồng
Hệ thống nhỏ giọt chuyên dụng có những lợi ích to lớn trong việc chăm sóc cây trồng

6. Các thiết bị của hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng

Với kinh nghiệm gần 30 năm sản xuất các sản phẩm ống nhựa và phụ kiện nhựa cao cấp, Dekko cũng mang tới cho người dùng hệ thống ống tưới nhỏ giọt chuyên dụng với hệ thống thiết bị đa dạng. Sản phẩm ống tưới của Dekko có thiết kế hiện đại, độ bền cao và sử dụng thuận tiện. Bạn có thể tìm mua ống tưới Dekko như các sản phẩm ống nhựa khác. Hệ thống ống tưới nhỏ giọt chuyên dụng này hiện đã phân phối cả trên các kênh online và offline trên khắp đất nước.

Mô hình tưới nhỏ giọt chuyên dụng ở Dekko
Mô hình tưới nhỏ giọt chuyên dụng ở Dekko
Phụ kiện hệ thống nhỏ giọt chuyên dụng đa dạng, chất lượng
Hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng với thiết kế hiện đại
Hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng với thiết kế hiện đại

Việc lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự chế có thể giúp các bạn tiết kiệm chi phí và tái chế những đồ dùng cũ trong gia đình. Tuy nhiên, nó tồn tại nhiều nhược điểm có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc chăm sóc cây trồng và hoa màu. Vì vậy, về lâu dài các hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng vẫn nên được ưu tiên. Nếu có nhu cầu lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt chuyên dụng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ:
  • Trụ sở chính: Lô 2-4-5 Khu CN Nam Thăng Long, P. Thụy Phương, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.
  • Chi nhánh miền Trung: Đường số 3, KCN Hòa Cầm, TP. Đà Nẵng.
  • Chi nhánh miền Nam: Quốc lộ 1A, P. Tân Thới Nhất, Q.12, TP. Hồ Chí Minh.
 • Website: https://dekkopipe.com/
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 19001998.

>>>> ĐỌC THÊM:

 • Chi phí hệ thống tưới nhỏ giọt | Các thiết bị lắp đặt cần thiết
 • Sơ đồ hệ thống tưới nhỏ giọt và các bước lắp đặt cơ bản