×

Hướng Dẫn Cách Cán Nền Chuẩn – Bước 1 Cân Cốt Làm Ghém

Hướng Dẫn Cách Cán Nền Chuẩn – Bước 1 Cân Cốt Làm Ghém

? Cập nhật Bài Viết “ Cách cán nền chuẩn – Bài 1: cân cốt, đặt ghém ” lần cuối ngày 28 tháng 09 năm 2022 tại Công ty Giải Pháp về Sàn TKT Floor Thành Phố Hồ Chí Minh

Trong chuỗi bài viết về cách cán nền chuẩn (hay cách cán nền xi măng, cách cán nền nhà, cách cán nền lát gạch, cách cán sàn…) TKT Floor xin chia sẻ bài viết đầu tiên về cân cốt (hay các thuật ngữ tương tự bắn cốt, hay cân mực) và đặt mốc (hay các thuật ngữ tương tự đặt ghém, ghém sàn, đắp mốc ghém, đắp mốc) theo cách các chuyên gia xây dựng quốc tế đang làm.

Việc tìm hiểu cách cán nền chuẩn cho diện tích nhỏ, việc cân cốt, đặt mốc ghém tương đối dễ dàng. Tuy nhiên đối vối các sàn lớn, đòi hỏi cán sàn có độ phẳng cao thì có các cách chuyên nghiệp để cân cốt và đắp mốc. Đặc biệt là đắp mốc ghém cần các trang thiết bị chuyên dụng.

Bạn đã xem nhiều hướng dẫn trên Youtube hoặc các bài viết khác. Nhưng chắc chắn bạn sẽ tìm được các thông tin hữu ích hoặc các cải tiến chuyên nghiệp về cách cán nền chuẩn được thực hiện theo các chuyên gia xây dựng quốc tế, được TKT Floor tham khảo và lược dịch lại.

Việc lắp đặt mốc ghém chuẩn là cần thiết đối các cách cán nền nhà. Điều này được thực hiện để đảm bảo rằng bề mặt hoàn thiện trở nên hoàn toàn phẳng và chắc chắn. Có một số loại dụng cụ đặt mốc (dụng cụ ghém) có thể tái sử dụng đặc biệt và dùng một lần từ vật liệu phế liệu.

Có nhiều phương pháp đặt mốc và nhiều dụng cụ đặt mốc có thể lựa chọn, tùy thuộc vào thành phần của vữa cán sàn (vữa lót sàn) và đặc điểm của căn phòng cần cán nền.

Để lựa chọn và lắp đặt các mốc ghém một cách chính xác, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết các tính năng và công nghệ lắp đặt các loại dụng cụ tạo mốc ghém này. Đây là một phần khá quan trọng để bạn có thể cán sàn một cách chuẩn mức nhất.

1. Yêu cầu về mốc ghém trong cách cán nền chuẩn

1.1. Khi nào cần phải đặt mốc ghém

Đối với sàn tự san phẳng, có thể không cần thiết phải có các mốc ghém, nhưng chỉ khi lớp san phẳng dày không quá 3 mm. Một lớp mỏng của hỗn hợp như vậy sẽ tự trải trên toàn bộ bề mặt thành một mặt phẳng lý tưởng.

Lớp vữa bê tông và vữa xi măng-cát không thể tự san phẳng mà phải được cán phẳng. Các mốc ghém trong trường hợp này hoạt động như các chỉ dẫn (đường dẫn) mà quá trình cán sàn nhà dựa vào đó để cán phẳng mặt sàn.

1.2. Phân loại dụng cụ và cách đặt mốc ghém

Dụng cụ để đặt mốc ghém được chia thành hai loại chính theo phương pháp lắp đặt:

1.2.1. Lắp đặt theo điểm

Là dụng cụ đặt mốc ghém được đặt cách nhau một khoảng bằng nhau, thường không kết nối với nhau. Rất khó để thao tác trên các dụng cụ đặt mốc như vậy nếu không có tay nghề cao hoặc kinh nghiệm. Do đó, đặt mốc theo điểm thường được sử dụng bởi các thợ cán sàn, nền có kinh nghiệm.

1.2.1.1. Giá ba chân (Reper beacons)

Đây là một loại chân máy (giá ba chân), ở chính giữa có một thanh vặn điều chỉnh. Căn chỉnh các khung với nhau trên nền phẳng trên cùng với sự trợ giúp dụng cụ đo cao độ sàn hay sử dụng trong xây dựng (cân mực nước, máy laser, máy thủy bình…).

Do đó, đáy của thanh chỉ ra chiều cao tối đa của lớp vữa cán sàn. Mốc ghém bằng giá 3 chân thường được các nhà xây dựng chuyên nghiệp sử dụng nhiều nhất để xây dựng sàn tự san phẳng với độ dày lớp từ 3 mm trở lên.

Cũng có thể sử dụng chúng để thực hiện láng nền dựa trên hỗn hợp khô. Đối với tất cả các loại vữa khác, giá ba chân không phù hợp.

1.2.1.2. Vít và đinh chốt (Screws and dowel-nails)

Là mốc ghém, chúng được xoắn vào một đế bê tông; nếu cần, một dây câu hoặc dây dày được kéo căng giữa chúng. Điều chỉnh độ cao được thực hiện bằng cách theo cao độ của tòa nhà. Dùng để đặt cao độ cho sàn tự san phẳng.

Sau khi hoàn thành công việc, nên loại bỏ chúng khỏi lớp vữa cán sàn.

1.2.1.3. Trụ vữa (Mortar cones)

Từ thành phần sẽ được sử dụng để lát sàn, các trụ vữa (thanh trượt) nhỏ được tạo ra với khoảng cách bằng nhau. Phần trên của các thanh trượt chính là cao độ lớp vữa láng nền trong tương lai. Trụ vữa sẽ đông kết và bền sau 2-3 ngày, sau đó bạn có thể bắt đầu thi công cán nền.

Thay vì dung dịch bê tông, có thể sử dụng hỗn hợp bột trét đông cứng nhanh. Chúng khô nhanh hơn và công việc có thể được bắt đầu vào ngày hôm sau. Hỗn hợp thạch cao không được khuyến khích, vì chúng thường không tương thích với các loại vữa lót nền sau này.

1.2.2. Lắp đặt mốc ghém theo đường thẳng (tuyến tính)

Các mốc ghém tuyến tính được đặt dọc theo chiều dài của căn phòng từ bức tường này sang bức tường khác. Chiều rộng của khoảng trống giữa các mốc phải ngắn hơn ¼ so với thước cán sàn. So với phương pháp căn chỉnh cao độ bằng rải điểm, phương pháp này đơn giản và thuận tiện hơn. Ngay cả một người mới làm quen cũng có thể tự cán sàn phẳng theo các mốc ghém đã chuẩn bị.

1.2.2.1. Nhôm định hình chữ T hoặc chữ U (Aluminum T-shaped or U-shaped profile)

Bộ dụng cụ đặt ghém mốc này hay sử dụng trong thi công tấm thạch cao. Chúng được sử dụng để đặt mốc sàn với độ dày lớp vữa cán từ 3-5 cm. Có những bộ dụng cụ làm thạch mềm hơn nữa, vì vậy chúng chỉ thích hợp cho vữa có lớp dày đến 1 cm.

Cần phải làm việc với các thanh dẫn như vậy rất cẩn thận. Vì nhôm không có đặc tính chịu lực và có thể uốn cong trong quá trình đổ vữa. Biên dạng hình chữ U thuận tiện để sử dụng cho lớp vữa khô. Những mốc ghém như vậy thường không bị loại bỏ khỏi vữa cán sàn sau khi cán xong.

Nói chung, điều này không ảnh hưởng đến độ bền của bề mặt hoàn thiện. Trừ trường hợp đặc biệt nếu lớp bảo vệ của thanh nhôm bị hư hỏng, theo thời gian nó có thể bị gỉ và gây biến dạng lớp vữa.

1.2.2.2. Thanh gỗ (Wooden slats)

Thanh gỗ. Gần đây, khi làm mốc ghém, gỗ được sử dụng rất hiếm. Đây không phải là vật liệu tiện lợi nhất. Bề mặt của nó có thể không đủ nhẵn, và bản thân vật liệu trước tiên phải được ngâm trong nước để nó không hút ẩm. Mốc ghém bằng gỗ phải được lấy ra khỏi vữa sau khi cán nền xong.

1.2.2.3. Ống thép (steel pipes)

Ống thép có đường kính đến 7 cm. Tuyệt vời để san phẳng một lớp vữa bê tông lớn. Đồng thời, ống hình chữ nhật hoặc hình vuông cho kết quả trơn tru hơn và dễ dàng tháo lắp hơn. Các ống thép phải được lấy ra khỏi lớp vữa sau khi cán nền xong.

1.2.2.4. Mốc ghém bằng vữa (Mortar beacons)

Cũng giống ghém điểm, chúng được đặt trước khi cán lót sàn. Để làm điều này, đinh chốt được vặn vào đế bê tông, và một dây câu hoặc dây dày được kéo qua chúng. Căn chỉnh được thực hiện bằng cách điều chỉnh chiều cao của vít. Vữa được đặt trên một cấu trúc đã chỉnh cao độ cẩn thận, tạo thành một đường thẳng với bề mặt phía trên phẳng.

Công việc chính cán sàn có thể được bắt đầu sau 2-3 ngày. Mốc ghém vữa khó lắp hơn nhưng tiện lợi hơn vì sau khi lớp vữa cứng không cần phải tháo ra.

2. Cách lắp đặt mốc ghém nào tốt hơn?

Việc lựa chọn mốc ghém chủ yếu phụ thuộc vào loại vữa để lót nền:

 • Vì vậy, đối với sàn tự san phẳng, tốt hơn là sử dụng beacons-rappers (loại giá ba chân)
 • Vít hoặc đinh chốt ít thuận tiện hơn, nhưng chúng có thể được sử dụng trong trường hợp không có mốc ghém đặc biệt nào phù hợp cả.
 • Mốc ghém bằng chính vữa lót sàn được sử dụng cho vữa bê tông.
 • Hỗn hợp xi măng-cát và vữa bê tông nên dùng các mốc ghém tuyến tính.

Vật liệu cho Mốc ghém được lựa chọn tùy thuộc vào độ dày của lớp vữa. Vật liệu nhôm thích hợp cho lớp vữa lên đến 5 cm. Đối với lớp vữa lên đến 10 cm nên được căn chỉnh với các mốc ghém bằng ống thép.

Đối với các phương pháp láng nền khô, bạn có thể sử dụng bất kỳ kiểu mốc ghém tuyến tính nào, nhưng thuận tiện hơn là sử dụng thanh nhôm định hình chữ U, được đặt với các cạnh sắc nhọn hướng lên trên. Sau cán phẳng sàn, không cần tháo các mốc ghém phụ khô, điều này sẽ tạo thêm độ cứng cho kết cấu.

3. Kỹ thuật lắp đặt mốc ghém trong cách cán nền chuẩn

3.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Đèn đo cao độ laser;
 • Thước dây hoặc thước dài;
 • Bút chì hoặc bút đánh dấu;
 • Vữa xi măng hoặc bu lông để cố định mốc ghém với sàn.

Để các sàn phẳng và tiêu thụ vật liệu trong giới hạn hợp lý, các mốc ghém chỉ báo phải được đặt trên mặt phẳng nằm ngang chính xác.

Để làm điều này, trước tiên hãy tìm điểm cốt 1.05 m, và điểm sẽ cao nhất trong phòng. Chiều cao của lớp vữa lót sàn ở các phòng khác nhau nên khác nhau, tùy thuộc vào loại sàn hoàn thiện đã chọn để khi di chuyển giữa các phòng không có bậc thang. Ngoại lệ là phòng tắm và nhà vệ sinh, nơi yêu cầu mức sàn thấp hơn sẽ không cho phép chất lỏng rò rỉ ra ngoài khi đường ống cấp nước và nước thải bị thủng.

Đối với công việc, bạn sẽ cần một mức độ thước xây dựng thông thường hoặc thước laser và một thước dây.

3.2. Quy trình thực hiện đặt ghém, định mốc cán sàn

Cần đánh dấu bằng tia laser hoặc vẽ một đường ngang dọc theo chu vi của các bức tường bằng bút chì. Chiều dài của đoạn từ sàn đến điểm đánh dấu nên khoảng 1 mét, hay còn gọi là cốt 1m.

Thước dài hoặc thước dây thực hiện các phép đo khoảng cách từ đường thẳng đến sàn tại một số điểm dọc theo tường. Càng nhiều điểm đặt ghém thì kết quả thu được càng chính xác.

Các điểm, khoảng cách đến đó sẽ là nhỏ nhất và sẽ dùng làm hướng dẫn khi cài đặt các mốc ghém. Thông thường một điểm như vậy nằm ở một trong các bức tường hoặc trong góc. Từ giá trị thu được, bạn cần trừ đi độ dày của lớp sàn hoàn thiện và trên chiều cao này, vẽ một đường ngang mới. Đường ngang mới này sẽ là hướng dẫn khi cài đặt các mốc ghém.

Theo kiểu tuyến tính, các mốc ghém phải được đặt dọc theo một trong các bức tường của căn phòng sao cho khoảng cách từ bức tường đến Mốc ghém là 10-30 cm. Khoảng cách giữa các mốc ghém nên nhỏ hơn một phần tư chiều dài của thước cán, thường là 75-100 cm. Nếu căn phòng có kích thước quá lớn và không thể thực hiện việc buộc dây trong một ngày thì nó được chia thành nhiều phần bằng các mốc ghém đặc. Ở ngưỡng cửa của phòng cũng nên đặt một mốc ghém vững chắc.

Mốc ghém nhôm định hình có thể được cố định vào sàn bằng vít hoặc bu lông. Nhưng nếu bố trí lớp chống thấm dạng cuộn thì việc buộc chặt chỉ có thể thực hiện bằng vữa xi măng hoặc vữa trát. Hạn chế trong việc sử dụng vữa thạch cao. Nó không thể được sử dụng trong các phòng có độ ẩm cao và nó thường không tương thích với các loại vữa lót sàn khác nhau. Do đó tốt hơn là nên ưu tiên cho vữa xi măng hoặc xi măng cát.

Dọc theo đường đặt mốc ghém, các thanh cách nhau một khoảng bằng nhau được đặt các thước cán vữa trượt trên thanh. chúng là các mặt cắt hoặc đường ống lộ ra ngoài. Với việc sử dụng thước đo mức hoặc dây laser, trải dài trên vị trí của các mốc ghém, sự thẳng hàng sẽ được đảm bảo. Các đường ống được ép xuống sàn hoặc nâng lên bằng cách đặt các mảnh gạch vỡ nhỏ.

Các thanh ngang liên tục cần được kiểm tra theo mức độ liên quan đến đường dấu trên tường và giữa các mốc ghém. Vữa khô trong 2-3 ngày, sau đó bạn có thể tiến hành cán nền.

Nhớ chú ý lớp vữa xi măng-cát và bê tông được xếp chồng lên nhau một lớp ít nhất là 3 cm. Nếu lớp ít hơn, nó sẽ nhanh chóng bị nứt. Nếu cần lớp mỏng hơn, nên sử dụng sàn tự san phẳng hoặc hỗn hợp khô đặc biệt.

3.3. Công tác chuẩn bị

Các mốc ghém được lắp đặt ngay phía trước thiết bị. Do đó, trước tiên bạn phải chuẩn bị phòng:

 • Sửa chữa tường, cửa sổ và trần nhà. Tất cả các công việc sửa chữa, ngoại trừ việc dán tường và lắp đặt cửa nội thất, phải được hoàn thành trước khi thi công cán sàn.
 • Dọn phòng kỹ lưỡng. Nền bê tông phải được loại bỏ khỏi sàn cũ. Trong quá trình làm việc trong phòng không được có bụi bẩn, bụi và mảnh vụn.
 • Tháo ván chân tường, cửa ra vào và sườn cửa.
 • Lớp nền cho lớp láng phải được chuẩn bị đầy đủ. Để làm điều này, hãy loại bỏ các vết dầu mỡ, sơn và keo dính trên sàn. Nghiền bề mặt bằng máy mài và sơn lót hai lớp. Các vết nứt và vụn trên nền bê tông trước tiên phải được lấp đầy.
 • Nếu phải thi công lớp chống thấm hoặc gia cố thì việc lắp đặt hệ thống sưởi sàn là cần thiết, tất cả các thao tác này cũng được thực hiện trước khi lắp đặt mốc ghém. Nhưng một lớp cách nhiệt thường được khuyến khích đặt giữa các mốc ghém được lắp đặt.

3.4. Cách đặt ghém, mốc đối với hỗn hợp khô

Đối với lớp vữa khô, tốt hơn nên sử dụng thanh nhôm định hình chữ U. Thiết lập của nó trên sàn được thực hiện với mặt phẳng hướng xuống để các cạnh sắc nhọn hướng lên trên. Có thể gắn chặt vào sàn cả bằng vít và bằng dung dịch thạch cao hoặc xi măng. Điều chỉnh độ cao được thực hiện đến dòng mong muốn bằng cách sử dụng mức.

Đất sét nở ra hoặc vật liệu rời khác không chỉ được lấp đầy giữa mặt cắt mà còn bên trong nó. Điều này tạo ra một hiệu ứng bổ sung của việc cách ly tiếng ồn. Nguyên liệu được san bằng giữa các mốc ghém theo quy tắc, phần thặng dư được loại bỏ. Phương pháp láng nền này rất tiện lợi vì vật liệu được đặt ngay trên đất sét và mốc ghém và không cần đợi dung dịch khô.

Thay vì cấu hình chữ U, bạn có thể sử dụng các thanh chỉ đơn giản được đặt lên trên lớp đất sét đã nở ra. Sau khi san phẳng, các thanh chỉ đơn giản được lấy ra khỏi bề mặt .. Trong trường hợp này, vật liệu tấm láng nằm trực tiếp trên các vật liệu rời.

3.5. Cách đặt ghém, mốc đối với sàn tự san phẳng

Nếu sàn tự san phẳng dâng lên một lớp dày hơn 3 mm thì phải lấp đầy các mốc ghém. Sử dụng hướng dẫn này, các beacons-rappers có thể được cài đặt và cấu hình chính xác bằng tay. Việc chuẩn bị nền và đánh dấu điểm cao nhất của sàn diễn ra theo nguyên tắc tương tự như đối với lớp láng thông thường.

Thiết bị nổi không được khuyến khích cho sàn tự san phẳng, tức là sử dụng vật liệu cuộn để chống thấm. Trên chúng, lớp khối sẽ nhanh chóng bị nứt hoặc biến dạng. Các mốc ghém khung được lắp đặt cách xa nhau khoảng 1m.

Lắp đặt như sau:

 • Một cấp xây dựng được đặt trên các bệ phía trên của hai mốc băng liền kề.
 • Với sự trợ giúp của một bu lông đặc biệt, thanh trung tâm được đặt dọc theo đường của điểm cao nhất của sàn.
 • Theo nguyên tắc tương tự, các mốc ghém lân cận được điều chỉnh.

Đến ngưỡng bạn cần lắp bộ hạn chế để hỗn hợp không bị chảy ra ngoài phòng. Dung dịch được đổ thành các dải và được làm phẳng bằng cào hoặc thìa ở thang đáy của mốc ghém. Khi kết thúc công việc, bề mặt được lăn bằng kim lăn, và các điểm chuẩn được kéo ra, không để lại dấu vết.

Không nên sử dụng gọng nhựa, là những thước nhỏ trên giá đỡ. Chúng chỉ được kéo ra sau khi lớp đông đặc và lỗ còn lại sẽ cần được lấp đầy. Thay vì beacons, rappers, bạn có thể sử dụng vít hoặc đinh chốt. Để làm điều này, chúng được vặn xung quanh chu vi của sàn, và trong quá trình đổ hỗn hợp được san bằng. Chỉ được tháo vít sau khi đóng rắn.

4. Lời khuyên và mẹo từ các chuyên gia

 • Chỉ nên sử dụng mốc ghém điểm khi xây dựng sàn tự san phẳng. Trong tất cả các trường hợp khác, tốt hơn là sử dụng cấu trúc tuyến tính.
 • Mốc ghém bằng gỗ để dễ khai thác nên được xử lý bằng dầu thải hoặc xà phòng lỏng.
 • Giải pháp bê tông giữa các mốc ghém tuyến tính không chỉ để giữ ghém, mà còn là thanh trượt để thước cán chuyển động lên.
 • Sau khi xây lớp vữa ở một số điểm trên sàn với cốt, cao độ theo quy tắc của tòa nhà, hãy kiểm tra xem bề mặt có đồng đều không. Kích thước của các khoảng trống không được vượt quá 4 mm.
 • Nếu bề mặt bê tông hoặc xi măng – cát chưa đủ phẳng, bạn có thể đổ một lớp hỗn hợp tự san phẳng lên trên.
 • Với mức laser, các phép đo sẽ chính xác hơn.

Bài viết này Giải pháp toàn diện về sàn TKT Floor đã cung cấp cho bạn cách đặt ghém, mốc trong cách cán nền chuẩn.

Ở bài viết tiếp theo về cách cán nền chuẩn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình cán nền, láng nền nhà từ lúc trộn vữa cho đến lúc cán và bảo dưỡng sàn. Bạn đón đọc nhé.

Công ty giải pháp sàn công nghiệp TKT Floor

? Số điện thoại di động: 09.05.356.285

☎️ Số điện thoại cố định: 028.66.830.930 – 028.66.830.931

? Email: [email protected] – Website: https://tktfloor.com/

? Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC8_fgvlxqKdGG57pNPjpnyw

? Fanpage: https://www.facebook.com/tktfloor/

? Địa chỉ: Số 9, đường 28, P. Bình Trưng Tây, Q.2, TP Hồ Chí Minh.

Hãy Gọi Chúng Tôi – 100% Miễn Phí – 100% Hài Lòng

Nguồn: Giải pháp sàn cứng TKT Floor