×

Kinh nghiệm mua bán vàng giúp bạn kiếm lời hiệu quả

Kinh nghiệm mua bán vàng giúp bạn kiếm lời hiệu quả

Kinh nghiệm mua bán vàng giúp bạn kiếm lời hiệu quả

Vàng là một trong nhiều kênh đầu tư an toàn được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là trước sự biến động mạnh mẽ của thị trường hiện nay. Mua bán vàng đầu tư, tích luỹ và kiếm lời dần trở thành xu hướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách mua vàng sao cho đúng. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin về mua bán vàng cũng như kinh nghiệm đầu tư vàng hiệu quả nhất.

Có nên mua vàng đầu tư không?

Vàng là một trong nhiều lựa chọn giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro bên cạnh các kênh đầu tư tài chính khác. Đối với những người có số tiền nhàn rỗi và muốn tiền đẻ ra tiền thì họ tìm đến vàng như một cách đầu tư lâu dài, rủi ro thấp.

Ưu điểm khi đầu tư vàng

 • Lợi nhuận hấp dẫn: Nhìn trong dài hạn, giá vàng đã cao gấp nhiều lần so với những năm trước đây. Những người đã mua vàng từ nhiều năm trước giờ đây đã thành công đạt được mức lợi nhuận “khổng lồ”. Từ thời điểm giá vàng chỉ tầm 20 – 30 triệu/lượng thì đỉnh điểm năm 2022 giá đã vượt mốc 67 – 68 triệu/lượng.
 • Tính thanh khoản cao: Vàng có thể mua/bán dễ dàng, trực tiếp tại cửa hàng, hệ thống phân phối lớn hay giao dịch online thông qua các nền tảng. Ngay cả ngân hàng cũng có dịch vụ lưu trữ, mua bán vàng dành cho những người có nhu cầu.
 • Hầu như vàng không bị mất giá trong dài hạn: Kể cả khi thị trường đi xuống, bất động sản, chứng khoán suy thoái do ảnh hưởng của lạm phát, tình hình xã hội, kinh tế thì giá vàng lại có sự biến động theo chiều ngược lại. Thực tế khi lạm phát tăng, đồng tiền hạ giá thì người ta lựa chọn mua vàng để đảm bảo an toàn giá trị tài sản, điều này kéo theo giá vàng tăng trong thời điểm đó.
 • Tính khan hiếm: Vàng là kim loại quý với số lượng có hạn, với nguồn cung ngày càng khan hiếm nhưng nhu cầu về vàng lại tăng mỗi năm, điều này càng làm vàng trở nên giá trị, hấp dẫn hơn bao giờ hết.
 • Vàng có tính lưu trữ giá trị: Tức là giá trị của vàng sẽ được lưu trữ, không bị mất đi hay suy giảm nên nhiều người xem vàng là nơi cất trữ tài sản an toàn.

Ngoài ra, nhiều người cũng thực hiện mua bán vàng để phục vụ nhu cầu lễ nghi, cưới hỏi,… điều này xuất phát từ truyền thống trữ vàng của người dân Việt Nam. Chính vì vậy, thật dễ hiểu khi hoạt động mua bán vàng kiếm lời ngày càng phổ biến trên thị trường.

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời nói trên, đầu tư vàng vẫn tồn tại một số điểm hạn chế mà nhà đầu tư cần lưu ý:

 • Tốn không gian lưu trữ: Vì vàng là kim loại nên bạn cần có một nơi để cất trữ chúng, có thể là két sắt, kho, hầm,… Càng nhiều vàng thì không gian lưu trữ càng lớn và tốn kém. Chưa kể nơi bạn cất vàng phải đảm bảo về điều kiện nhiệt độ, không khí, tránh ẩm mốc,… để vàng không bị hư hỏng, mất mát. Do đó, ngày nay mô hình trao đổi vàng online kèm theo dịch vụ giữ vàng trực tuyến đang ngày càng phổ biến. Bạn chỉ cần mua vàng và trữ trên tài khoản của hệ thống chứ không bắt buộc phải rút ra ngay hay quy đổi thành vàng thật để lưu trữ.
 • Vàng là kênh đầu tư dài hạn tốt hơn nên việc mang lại thu nhập thụ động thường xuyên sẽ không hiệu quả như một số kênh đầu tư khác. Đa số người ta mua vàng để trữ từ 2 – 5 năm hoặc dài hơn để nâng cao sự chênh lệch giá khi bán ra. So với các kênh đầu tư khác như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ thì vàng không mang lại thu nhập thụ động theo thời gian.
 • Giá vàng ảo: Điều này xảy ra khi toàn bộ nền kinh tế bất ổn, nhu cầu mua vàng quá cao kéo theo giá vàng tăng quá lớn. Nếu bạn lựa chọn xuống tiền đầu tư vào thời điểm này, nguy cơ mua vàng giá ảo – giá bán cao hơn giá trị hiện tại của vàng là rất cao. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn giá giảm (hạ nhiệt dần) mới đầu tư mặc dù giảm doanh thu nhưng an toàn hơn cho tài chính của bạn.

Nhìn chung không chỉ tại thị trường Việt Nam mà hầu hết các quốc gia trên thế giới đều yêu thích vàng. Mức giá của kênh đầu tư này đã có sự thay đổi mạnh mẽ trước những tác động của chiến tranh, thảm họa, suy thoái kinh tế, dịch bệnh, … nhưng chung quy đây vẫn là hình thức đầu tư cất trữ tài sản an toàn, ổn định.

Xem thêm:

 • Vàng thần tài là gì? Tại sao nên mua vàng vào ngày Thần Tài?

Có nên mua bán vàng thời điểm này không?

Bước sang đầu năm mới 2023, thực tế nhu cầu mua vàng của người dân Việt Nam ngày càng tăng cao. Do đó, nhiều người thường băn khoăn: mua bán vàng đầu năm có tốt không? Đây là thời điểm phù hợp để bạn mua vàng bởi những lý do sau đây:

 • Rất nhiều người chọn mua vàng vào các ngày tết, đặc biệt là ngày thần tài để như một hình thức cầu may, mong tài lộc thuận lợi cho cả năm. Người ta chọn mua vàng miếng, vàng lá, vàng thỏi, vàng trang sức trong ngày thần tài ví với hy vọng mang lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng cho ra mắt những mẫu mã độc đáo dành riêng cho ngày thần tài để người mua có nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Nên mua lúc này để tích trữ: Trong năm 2022 vừa qua, thế giới có nhiều biến động. Tình trạng lạm phát tăng cao, FED liên tục tăng lãi suất đã khiến lãi suất ngân hàng tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới tăng kỷ lục. Trong những thời điểm thị trường biến động như vậy, vàng được xem như một kênh trú ẩn an toàn. Sang năm 2023, nhiều tín hiệu tích cực và dự đoán của chuyên gia cho thấy FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Đây sẽ là cơ hội để giá vàng hồi phục và tăng cao.

Mua vàng gì bán không lỗ?

Giá trị của vàng thường được lưu trữ nên dù bạn sở hữu vàng gì cũng không sợ không bán được. Tuy nhiên tình trạng hư hao của vàng sẽ ảnh hưởng đến giá mà người mua trả. Chính vì vậy, lời khuyên của chuyên gia là bạn nên mua vàng 9999, vàng thỏi hoặc vàng lá, vàng ta với độ tinh khiết cao nhất, ít bị ảnh hưởng bởi môi trường trong thời gian dài.

Hơn nữa giá trị của các loại vàng này cao hơn so với vàng tây, vàng 18k, vàng 10k,… nên mua để bán lại sẽ không bị lỗ. Tuy nhiên, nếu bạn mua vàng khi thị trường đang giao dịch vàng với mức giá ảo, quá cao thì nguy cơ bị lỗ nếu giá vàng giảm trở lại. Chính vì vậy, bên cạnh việc chọn vàng đầu tư, nên theo dõi, đánh giá thị trường để tìm được thời điểm mua/ bán tốt nhất.

Kinh nghiệm mua bán vàng giúp bạn kiếm lời hiệu quả

Sau đây là 3 kinh nghiệm nên “nằm lòng” trong mỗi người để bạn gặt hái được lợi nhuận cao nhất khi đầu tư vàng.

Kinh nghiệm mua vàng

 • Mua bán không khó, nhưng phải mua tại nơi uy tín chất lượng, có giấy tờ rõ ràng minh bạch. Những tiệm vàng có danh tiếng, lâu năm sẽ có mẫu mã đa dạng cho bạn lựa chọn. Đồng thời, giúp việc bán lại sau này của bạn dễ dàng và “được giá” hơn.
 • Hãy mua vàng với số tiền nhàn rỗi mình có, không nên mua vàng khi đang thiếu nợ hay tài chính còn eo hẹp. Vì nếu mua vàng để đầu tư, bạn sẽ thường cất trữ một thời gian cho giá tăng mới bán, nếu bạn mua khi đang mắc nợ thì việc bán ra để trả nợ là điều dễ xảy ra, như vậy hiệu quả khi đầu tư vàng không cao.
 • Đối với vàng miếng, trước khi mua, bạn cần phải theo dõi, cập nhật giá vàng, Không nên mua theo cảm hứng, không nên mua khi giá quá cao, “đu đỉnh”. Điều này khiến việc hoàn vốn của bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian.
 • Nếu bạn là người mới chưa có nhiều kinh nghiệm về thị trường vàng, lựa chọn mua lướt sóng là không nên: Đây là hình thức tốt hơn cho người có kinh nghiệm, hiểu về thị trường, vì các nhà đầu tư lâu năm biết được thời điểm mua bán vàng hiệu quả hơn, tránh được trường hợp “mua đỉnh bán đáy”.

Kinh nghiệm bán vàng

Khi bán vàng, bạn cần lưu ý tới thị trường và giá vàng ở thời điểm hiện tại. Hãy bán vàng khi được giá, bạn có thể chờ khi giá hạ rồi lại mua vào tích trữ.

Để chọn được thời điểm bán vàng hợp lý, bạn cần lưu ý tới diễn biến thị trường. Một số yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng có thể kể tới như: Giá trị đồng USD và chỉ số USD Index, sự điều tiết của ngân hàng Trung ương Mỹ, lượng cung và giá dầu thế giới, thị trường tài chính, chứng khoán… Ngoài ra, các thông tin về lạm phát, CPI hay các thông tin chính trị cũng có thể khiến giá vàng biến động.

Ngoài ra, kinh nghiệm bán vàng trang sức cũng là yếu tố được nhiều người quan tâm. Đối với vàng trang sức, bạn mua vàng ở đâu thì nên bán vàng ở đó. Khi đó cửa hàng dễ dàng xác định, kiểm tra sản phẩm của họ bán ra hơn là đơn vị khác. Chưa kể các đơn vị mua lại sản phẩm của mình đôi khi có giá tốt hơn chỗ khác. Bán vàng tại nơi bạn từng mua, có hóa đơn chứng từ rõ ràng giúp quá trình trao đổi diễn ra nhanh chóng, thuận lợi hơn bao giờ hết.

Lưu ý khi bán vàng không có hóa đơn

Việc mất giấy tờ hóa đơn mua vàng tại thời điểm bán vàng là vấn đề nhiều người thường xuyên gặp phải, đặc biệt ở những người cất trữ lâu năm. Thực tế bạn vẫn có thể bán được vàng mặc dù không có hóa đơn, tuy nhiên điều này phụ thuộc rất nhiều vào cơ sản bạn lựa chọn bán vàng.

 • Các đơn vị thu mua vàng thường tiến hành kiểm tra lại chất lượng vàng, dựa vào thông số sản phẩm trên hóa đơn như số lượng, tuổi của vàng, giá trị, nơi bán,… Do đó, nếu có hoá đơn thì quá trình kiểm tra sẽ diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Nếu mất hóa đơn, họ sẽ tốn nhiều thời gian cho công việc trên, và đây là lý do chủ yếu để họ ép giá vàng mua vàng xuống mức thấp hơn bình thường, cụ thể là thấp hơn so với giá vàng có hóa đơn.
 • Đối với vàng miếng 9999, mua vàng SJC thì việc kiểm tra sẽ nhanh chóng hơn so với các loại vàng nhẫn, trang sức khác.

Chính vì vậy, trước khi mua bạn phải chọn nơi uy tín có danh tiếng, lưu ý về chính sách thu mua sản phẩm của họ để đảm bảo quá trình bán vàng sau này diễn ra thuận lợi hơn. Đặc biệt là đối với vàng tây, trang sức.

Kiến thức cần có để mua bán vàng dành cho người mới

Bên cạnh phải chuẩn bị một phần vốn đủ để mua bán vàng thì bạn nên có một số kiến thức sau đây:

 • Hiểu về giá trị của vàng: Tự bản thân nhà đầu tư có một góc nhìn, đánh giá riêng về giá trị của vàng. Từ đó giúp bạn hiểu rõ về kênh đầu tư này hơn, đưa ra quyết định đầu tư hiệu quả nhất.
 • Kiến thức về thị trường vàng: Bạn cần thường xuyên cập nhật giá vàng tại Việt Nam so với giá vàng thế giới, để biết thị trường đang có những thay đổi gì. ĐâY là yếu tố tác động đến giá vàng trong thời gian qua, giúp bạn đánh giá và đưa ra dự đoán cho tương lai, …
 • Đọc, hiểu các chỉ số: Ngày nay bạn có thể mua bán vàng online chỉ với 1 chiếc máy tính. Những sàn giao dịch uy tín là nơi để bạn tìm, đặt lệnh giao dịch kiếm lời hiệu quả. Hiểu rõ về chỉ số giúp bạn phân tích thị trường tốt hơn.
 • Có kiến thức về lãi suất: Việc này giúp bạn so sánh tỷ suất lợi nhuận của kênh đầu tư vàng với các kênh khác như gửi tiết kiệm, chứng khoán,… Từ đó đưa ra quyết định phù hợp, đúng thời điểm.

Ngoài ra, có nhiều quan niệm dân gian về mua vàng, những điều kiêng kỵ khi mua vàng. Bạn cũng có thể tham khảo những kinh nghiệm mua vàng miếng, điều nên làm, không nên làm trước khi đầu tư.

Mua bán vàng để đầu tư là văn hóa, truyền thống từ bao đời nay của Việt Nam. Đồng thời còn lại kênh lưu trữ an toàn, ổn định trong dài hạn mà nhiều người lựa chọn. Trên đây là những chia sẻ về cách mua bán vàng mà VNSC muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp hạn có được những thông tin cần thiết, giúp quá trình đầu tư của mình tốt hơn mỗi ngày.