×

Cách sử dụng viên giặt đồ đúng cách, đơn giản

Cách sử dụng viên giặt đồ đúng cách, đơn giản

1. Viên giặt là gì?

Lý do nên sử dụng viên giặt đồ? Một viên giặt quần áo có chứa chất tẩy rửa dạng lỏng đậm đặc và đôi khi cả thành phần dạng bột không chỉ được đo trước theo liều lượng chính xác mà còn vô cùng tiện dụng khi sử dụng.

2. Tại sao phải sử dụng viên giặt đồ?

Viên giặt đồ thực sự tiện lợi và dễ sử dụng. Chúng giúp bạn không phải đoán lượng bột giặt cần sử dụng, phải thêm nhiều hơn một sản phẩm hoặc đối phó với sự cố tràn đồ trong phòng giặt.

Miễn là bạn cẩn thận làm theo các hướng dẫn bên dưới và trên hộp đựng, viên giặt quần áo sẽ tan hoàn toàn trong nước, cộng thêm một lợi ích nữa là bao bì đựng chúng thường có thể tái chế, thân thiện với môi trường và dễ sử dụng.

3. Sự khác biệt giữa bột giặt, nước giặt, viên giặt

 • Bột giặt: Bột giặt được đong ra bằng muỗng gạt và cho vào ngăn chứa bột giặt của máy giặt.

 • Nước giặt xả: Nước giặt thường được đổ vào ngăn chứa bột giặt của máy giặt và được đo bằng bi định lượng hoặc nắp chai.

 • Viên giặt: Được bán theo hộp, những viên này chứa nước giặt đậm đặc đã được đo lường trước với liều lượng chính xác. Chúng có thể được cho thẳng vào lồng giặt của máy giặt cùng với đồ giặt.

4. Cách lựa chọn chất tẩy rửa phù hợp

Ở mức cơ bản, tất cả các tùy chọn chất tẩy rửa sẽ giúp bạn giặt sạch và mới. Điều đó có nghĩa là nhiều sự lựa chọn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và điều gì sẽ thuận tiện nhất cho bạn. Dưới đây là một số điều cần xem xét:

 • Tiện lợi: Vì viên nén và viên giặt được đo trước nên bạn không phải lo lắng về việc đổ lượng bột giặt của riêng mình. Hoặc lấy muỗng múc ra từ hộp bột. Với viên nang, bạn chỉ cần cho một viên vào lồng giặt là xong. Dễ như ăn bánh.

 • Xử lý sơ bộ dễ dàng: Nếu bạn thường có vết bẩn cần xử lý trước, thì chất tẩy dạng lỏng có thể là lựa chọn dành cho bạn. Bạn có thể thoa trực tiếp chất tẩy lỏng lên vết bẩn để xử lý trước.

 • Chi phí: Nếu chi phí là yếu tố quan trọng đối với bạn, đừng chỉ nhìn vào giá của một gói trong siêu thị, hãy kiểm tra xem bạn sẽ nhận được bao nhiêu lần giặt từ nó. Điều này sẽ cho phép bạn tính ra giá sơ bộ cho mỗi lần giặt và giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt.

 • Môi trường: Nếu bạn lo lắng về bao bì nhựa, đừng quên rằng chất tẩy rửa dạng lỏng đậm đặc cung cấp sức mạnh làm sạch tương tự trong một gói nhỏ hơn. Ngoài ra, nhiều viên giặt và viên nén hiện cung cấp gói nạp lại, do đó bạn không cần phải mua một chiếc bồn nhựa mỗi lần. (Nhựa được sử dụng để đóng gói chất tẩy rửa thường có thể được tái chế tại địa phương của bạn.

READ  Cách làm thời khóa biểu đẹp tạo cảm hứng học tập – gợi ý các mẫu đẹp

5. FAQ về cách sử dụng viên giặt đồ

Bạn đặt viên giặt ở đâu?

Chỉ cần đặt một viên bột giặt vào lồng giặt của máy trước khi thêm khối lượng giặt. Không quan trọng nếu bạn sử dụng bộ nạp phía trên hay phía trước, chỉ cần đảm bảo rằng bạn đặt viên giặt vào trước và đặt nó ở phía sau máy. Nếu đặt vỏ lên trên một đống quần áo, nó có thể không tan đúng cách. Và đừng bao giờ đặt vỏ vào ngăn đựng bột giặt!

Viên giặt có tan trong nước không?

Miễn là bạn làm theo hướng dẫn đóng gói, viên nang máy giặt của bạn sẽ tan hoàn toàn. Dưới đây là những điều quan trọng cần nhớ:

 • Không làm quá tải máy. Các viên nang chất tẩy rửa cần có đủ không gian để di chuyển tự do để có thể hòa tan đúng cách. Khi cho máy vào, hãy nhớ chừa khoảng 10 cm giữa đồ giặt và mặt trên của lồng giặt.

 • Sử dụng nhiệt độ chính xác. Điều quan trọng là phải tham khảo bao bì của viên bột giặt và nhãn chăm sóc của quần áo bạn đang giặt để xác định nhiệt độ tốt nhất. Nếu hướng dẫn nêu rõ bạn nên sử dụng nhiệt độ giặt trên 30ºC, điều đó có nghĩa là viên nang sẽ chỉ kích hoạt và tan ra nếu bạn đặt máy ở nhiệt độ yêu cầu đó.

 • Đặt viên thuốc vào trước quần áo. Như đã đề cập trước đó, nếu vỏ quả được đặt bên trên đồ giặt, nó có thể không tan đúng cách.

READ  14 cách tái chế chai nhựa đơn giản thành vật dụng hữu ích

Bạn nên sử dụng bao nhiêu viên giặt?

Đối với một khối lượng đồ giặt thông thường (khoảng bảy kg), bạn cần một hộp bột giặt. Nhưng nếu bạn có một máy giặt công suất cực lớn có thể chứa hơn 10 kg quần áo (và bạn đã chứa đầy quần áo), bạn có thể cần sử dụng hai khoang.

Bạn sẽ làm gì nếu thấy cặn bẩn trên quần áo?

Bạn có thể tìm thấy cặn trên quần áo nếu viên nang không tan đúng cách. Điều này thường là do máy giặt bị quá tải. Nếu bạn tìm thấy cặn, đừng hoảng sợ.

Bạn nên giặt lại quần áo ngay lập tức mà không cần thêm chất tẩy rửa. Và chọn cài đặt công suất tải lớn nhất để đảm bảo tất cả quần áo di chuyển tự do trong nước. Không cho quần áo dính bột giặt vào máy sấy quần áo, vì sức nóng sẽ khiến sản phẩm khó tẩy hơn.

Sự khác biệt giữa viên giặt đồ sinh học và không sinh học là gì?

Cũng giống như các loại bột giặt khác, có viên giặt sinh học và không sinh học. Viên nang sinh học có thêm sức mạnh loại bỏ vết bẩn của các enzym, trong khi viên nang sinh học không chứa enzym và tốt hơn nếu bạn đang giặt quần áo được sử dụng trên da nhạy cảm. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để lựa chọn giữa chất tẩy rửa sinh học và không sinh học để biết thêm.

Viên giặt nào tốt nhất?

Có rất nhiều viên giặt tiện lợi khác nhau trên thị trường và tất cả chúng đều thực hiện công việc cơ bản giống nhau. Nhưng mỗi viên giặt đều được chế xuất theo công nghệ riêng biệt để làm sạch sâu cũng như giúp đồ giặt của bạn tươi mới, chúng được đóng gói trong bao bì có thể tái chế 100%.

READ  Những cách đuổi bồ hóng vào nhà hiệu quả và tiện lợi

Điều gì xảy ra với nhựa trong viên giặt?

Lớp bọc bên ngoài của viên giặt được làm từ polyme hòa tan trong nước (rượu polyvinyl). Nó hoàn toàn hòa tan trong nước giặt, miễn là nó được sử dụng đúng cách.

Vỏ giặt có hại cho máy giặt không?

Miễn là bạn làm theo hướng dẫn đóng gói và đảm bảo bạn sử dụng nhiệt độ giặt phù hợp để làm tan hoàn toàn vỏ quả, chúng sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào cho máy giặt của bạn.

Làm thế nào để bạn bảo quản vỏ giặt một cách an toàn?

Các viên giặt có nhiều màu sắc và trông như kẹo, điều này khiến chúng trở nên quá hấp dẫn đối với trẻ em. Vì vậy, điều quan trọng là phải bảo quản viên giặt an toàn khỏi tầm với của trẻ theo các mẹo sau:

 • Cất hộp đựng ở nơi an toàn. Đảm bảo cất hộp trên giá cao hoặc trong tủ có khóa, tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

 • Đậy lại hộp đựng sau mỗi lần sử dụng. Khi bạn đã hoàn thành hộp đựng viên nén, hãy luôn nhớ đóng chặt nắp ngay lập tức và đặt hộp trở lại vị trí cất giữ an toàn.

Trên đây là cách để bạn có thể sử dụng viên giặt đồ một cách dễ dàng và hiệu quả mà Cleanipedia gửi đến bạn. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Cleanipedia để đón đọc những thông tin bổ ích về chăm sóc gia đình và nhà cửa nhé!

Xem thêm >>

 • Ưu điểm vượt trội của viên giặt OMO có thể bạn chưa biết

 • Tuyệt chiêu giặt giũ 3 trong 1 với viên giặt OMO, bạn đã biết?

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.