×

Cây bị rệp trắng tấn công hãy tưới thứ “nước thần” này, sau 1 đêm sẽ hết sạch

Cây bị rệp trắng tấn công hãy tưới thứ “nước thần” này, sau 1 đêm sẽ hết sạch

Rệp trắng (rệp sáp trắng) là loại côn trùng gây hại số 1 cho cây cảnh, chúng có sức sống mãnh liệt và có khả năng kháng thuốc. Loại rệp này thường sống ký sinh trên các bộ phận của cây, hút nhựa và các chất dinh dưỡng có trong cây, khiến cây bị vàng lá. Đặc biệt khi rệp sáp bám sát vào gốc, chúng sẽ khiến cây chết toàn bộ mà không thể cứu vãn được.

Để diệt rệp sáp, cách hiệu quả nhất là sử dụng các loại thuốc diệt rệp, nhưng nếu e ngại các thành phần hóa chất trong đó, bạn có thể áp dụng những cách sau.

Diệt rệp sáp bằng xà phòng và cồn

Xà phòng, bột giặt là chất giặt rửa phổ biến nhưng cũng có tác dụng diệt rệp sáp hiệu quả. Chỉ cần tiếp xúc với xà phòng, rệp sáp sẽ bị lớp màng bọc của xà phòng che phủ khiến chúng không thể lấy oxy để thở, lớp bảo vệ trên thân bị vỡ, dẫn đến tử vong ngay lập tức. Nếu pha thêm cồn, hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội, vượt trội hơn cả các dung dịch thuốc xịt côn trùng hóa chất khác.

Cách làm khá đơn giản, bạn hãy lấy 3 cốc cồn 70% đổ vào bình xịt, thêm 3 cốc nước vào rồi cho thêm một thìa bột giặt vào đó là bạn đã có “loại vũ khí” lợi hại để diệt rệp sáp rồi. Tuy nhiên trước khi phun trên diện rộng, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra độ nhạy cảm của loại cây bạn đang trồng với cồn để tránh những tác hại ngoài ý muốn.

READ  Mách bạn các bước vệ sinh tủ lạnh tại nhà đơn giản

Để kiểm tra, hãy phun dung dịch diệt rệp sáp bằng cồn và xà phòng lên 1-2 lá và hoa. Sau 48 giờ, nếu lá cây không sao, các bộ phận khác của cây đều khỏe mạnh thì hãy xịt dung dịch này lên toàn bộ cây.

Tốt hơn hết bạn nên phun ở ngoài trời, vào sáng sớm trước khi nhiệt độ tăng. Nếu là những chậu cây trong nhà, bạn hãy di chuyển cây đến khu vực thiếu ánh sáng, che chắn cẩn thận cho cây trong quá trình phun dung dịch.

Diệt rệp sáp bằng giấm trắng và nước rửa bát

Đây cũng là phương pháp hữu hiệu để diệt rệp sáp. Với cách này, bạn hãy cho vào bình xịt 2 thìa giấm trắng, 3 giọt nước rửa bát và một lượng nước thích hợp. Lắc đều rồi xịt lên bề mặt bị rệp sáp tấn công, chỉ sau 1 đêm loại côn trùng gây hại này sẽ bị loại bỏ.

Cây bị rệp trắng tấn công hãy tưới thứ “nước thần” này, sau 1 đêm sẽ hết sạch - 3

Diệt rệp sáp bằng hành tây

Phương pháp này không chỉ diệt rệp sáp mà còn có tác dụng xua đuổi một số loài sâu bọ khác tấn công vườn rau, vườn hoa trong nhà bạn. Hãy lấy 0,5kg hành tây cắt nhỏ rồi ngâm 10 lít nước trong vòng 1 ngày. Lọc bỏ phần bã, lấy nước cho vào bình xịt rồi phun 2 lần/tuần cho cây, bạn sẽ thấy hiệu quả vô cùng rõ rệt.