×

Độc đáo cháo chờ Nam Ô

Độc đáo cháo chờ Nam Ô

Trong nhiều cách lý giải, nhiều người cho rằng cháo chờ có sợi bánh bằng bột gạo, bột mì, nước dùng lại sền sệt như là “cháo”. Còn “chờ” là bởi phải đến khi gọi món, người nấu mới thong dong bỏ sợi bánh vào nồi.

Tô cháo chờ Nam Ô nghi ngút khói, ăn kèm cùng mắm tắc và bánh quẩy nóng

Món ăn gây tò mò

Dẫu là món dân dã, cháo chờ Nam Ô vẫn gây “thương nhớ”, bởi loại nước dùng đẫm ngọt vị cá. Khác với các món cháo thông thường, dân vùng Nam Ô chọn cách ninh thêm cá nục để làm nước dùng, tạo nên vị thanh, lạ miệng hấp dẫn. Ngoài ra, sau khi tách phần cá ra riêng để rim, phần xương cá sẽ được giữ lại để ninh vào nước dùng nhằm tăng độ ngọt, thơm.

Có điều, nhiều khách quen của cháo chờ Nam Ô khi đến đều nhắc chủ quán bán thêm một phần cá. Bởi cá nục rim khô chính là linh hồn của món cháo. Cá được nêm nếm đậm đà, rim cho vừa khô khô, giòn giòn. Cắn một miếng cá mà “ngậm nghe”, thưởng thức vị ngọt của cá mỗi lúc một lan ra, tràn đầy trong vòm họng.

Cá rim – “linh hồn” của món cháo chờ Nam Ô

Mà rim được món cá này cũng lắm cầu kỳ. Theo các bậc cao niên, cá nục muốn rim cho ngon thì phải được lựa chọn kĩ lưỡng. Cá phải có mang màu đỏ hồng, còn tươi, mang khép chặt, không có mùi lạ, miệng cá vẫn còn khép chặt.

Mắt cá lúc này còn sáng trong, có độ đàn hồi. Vảy cá sáng, bóng và bám chặt vào thân. Người mua có kinh nghiệm thường hay dùng tay ấn vào thịt cá, thấy cá săn, đàn hồi tốt là tạm đủ tiêu chuẩn để mua về nấu cháo.

“Cá làm từ 4 giờ sáng đến 11 giờ trưa mới xong, công đoạn chế biến cá qua nhiều khâu như làm sạch, tách cá, rim, ninh nước dùng…rất vất vả. Nhiều khách muốn mua cá thêm để ăn nhưng tôi cũng đành chịu”- một chủ quán cháo chờ trên đường Ngô Xuân Thu (quận Liên Chiểu) chia sẻ.

Không thể thiếu mắm cá Nam Ô

Dù chắc chắn phải đợi, nhưng dân vùng Nam Ô thường không ai bảo ai mà chờ đến lượt. Cũng hiếm người sốt ruột vì đợi chờ, bởi không ai cưỡng lại được thứ nước dùng thơm nhẹ vị xương heo, xương cá, kèm với cá nục rim khô thật giòn, thật ngọt đi cùng với chút trứng cút, bánh quẩy,…

Cháo chờ Nam Ô đặc biệt ngon khi pha thêm ít mắm nhỉ truyền thống Nam Ô (ảnh: người dân đang lọc mắm nhỉ theo cách truyền thống)

Cháo chờ ăn ngon nhất là khi còn nóng, bởi nếu để nguội bột sẽ mềm. Nước dùng cũng không còn đúng vị ngọt tự nhiên của cá nữa. Bánh quẩy nóng giòn chấm cùng nước dùng đậm đà sẽ gây thương nhớ cho thực khách. Những sự kết hợp này tạo nên một bữa ăn đầy màu sắc và hương vị, phản ánh đúng nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất Đà Nẵng.

Đặc biệt, để cho đúng vị thì chẳng thể thiếu nước mắm Nam Ô. Từ lâu, làng nghề mắm Nam Ô đã nức tiếng gần xa vùng đất Quảng – Đà. Những giọt nước mắm được chưng cất thủ công, đậm vị giúp tăng thêm cái chất mặn mòi của món cháo.

Nhiều người cho rằng cháo chờ Nam Ô không chỉ là một món ăn, mà còn là một nét đặc trưng riêng của vùng Nam Ô – Đà Nẵng mà hiếm nơi nào có được.

Cháo chờ có thể ăn được quanh năm. Nhưng trong tiết trời hơi se lạnh lúc cuối đông đầu xuân, ngồi hàn huyên với bạn bè rồi kiên nhẫn đón chờ một tô cháo bốc khói, thơm lừng vị mặn mòi biển cả vẫn là một nét thi vị đáng nếm.