×

Những câu chuyện hay giúp giữ hạnh phúc gia đình bền vững

Những câu chuyện hay giúp giữ hạnh phúc gia đình bền vững

1. Niềm vui

Lợn con học cách làm bánh sinh nhật, nhưng bánh làm ra đều không ngon. Nó hỏi thầy Gà trống, thầy ngẫm nghĩ rồi hỏi nó nguyên liệu làm bánh sinh nhật gồm những gì?

Lợn con kể những nguyên liệu nó làm, trong đó để tránh lãng phí nó chọn mua những quả trứng sắp hỏng cho rẻ.

Gà trống “à” lên, rồi nói với Lợn con rằng: “Nhớ kỹ nhé, chỉ có nguyên liệu tốt mới làm ra được những cái bánh ngon”.

Lời bàn: Muốn bánh ngon thì cần có nguyên liệu tốt, muốn gia đình hạnh phúc cần vui vẻ khi bước chân về nhà. Chỉ có nguyên liệu tốt mới làm ra được những cái bánh ngon. Trong nhà chỉ có tâm trạng vui vẻ mới xây dựng được gia đình hạnh phúc. Dù có đi đâu kiếm sống, làm việc, học tập… thì trước khi bước chân qua cửa vào nhà mọi người hãy vứt bỏ hết những lo toan, phiền não, bon chen, chật vật… ngoài cửa, và mang khuôn mặt tươi cười vui vẻ đi vào nhà.

Nếu tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể làm được như vậy, thì ngôi nhà đó sẽ nhất định trở thành một gia đình hạnh phúc.

2. Chia sẻ

Sư tử và Hổ nổ ra một cuộc chiến ác liệt và kết quả cuối cùng là cả hai đều bị thương. Sư tử lúc sắp đứt hơi nói với Hổ: “Nếu không phải anh nhất quyết cướp địa bàn của tôi, chúng ta đã không trở lên như thế này”.

READ  Người xưa có câu 'nghèo không sửa cửa, giàu không dời mộ' có ý nghĩa gì? Sớm biết ít chịu thiệt!

Hổ kinh ngạc nói: “Tôi chưa bao giờ có ý nghĩ cướp địa bàn của anh, tôi luôn cho rằng anh muốn chiếm địa bàn của tôi”.

Lời bàn: Chia sẻ với nhau là yếu tố then chốt duy trì hạnh phúc gia đình. Có gì chớ để ấm ức trong lòng, nên trò chuyện, giao lưu trao đổi nhiều hơn với người nhà, để người nhà hiểu rõ mình. Như thế sẽ tránh được rất nhiều hiểu lầm và mâu thuẫn không đáng có.

Là người nhà hãy biết cách lắng nghe và chia sẻ để hợp sức giúp gia đình êm ấm hòa thuận.

3. Đổi vị trí

Dê con mời chó con ăn cỗ, dê chuẩn bị một bàn cỏ non mơn mởn, kết quả là chó con cố gắng lắm mới nhai được hai miếng cỏ rồi không thể nào ăn được nữa.

Sau đó mấy hôm, chó con mời dê con ăn cỗ. Chó con nghĩ mình không thể ki bo hà tiện như dê con được, mình phải chuẩn bị bữa tiệc thịnh soạn nhất chiêu đãi dê con. Thế là chó con chuẩn bị một bàn đầy xương sườn ngon, kết quả là dê con không động đến một miếng nào.

Lời bàn: Việc gì cũng vậy, chớ lấy suy nghĩ của mình mà áp dụng lên người khác. Có lúc cái mình muốn cũng không nên làm cho người khác. Khi gặp vấn đề, nên đổi vị trí để suy xét, đứng trên góc độ của người ta mà suy nghĩ. Như thế chúng ta sẽ hiểu rõ đối phương hơn.

READ  Đêm tân hôn

4. Niềm tin

Hai con chim sống cùng nhau, chim trống kiếm đầy tổ hạt hạnh nhân để chim mái cất giữ. Do thời tiết hanh khô, hạt hạnh nhân mất nước khô quắt lại, một tổ hạt hạnh nhân giờ trông như chỉ còn lại một nửa. Chim trống cho rằng chim mái đã ăn vụng, bèn đuổi chim mái đi. Mấy hôm sau trời đổ mưa liên tiếp mấy ngày, không khí ẩm ướt, hạt hạnh nhân lại trương lên đầy tổ. Lúc này chim trống vô cùng hối hận phát khóc vì “đã kết tội nhầm chim mái”.

Lời bàn: Giữa các thành viên gia đình cần tin tưởng lẫn nhau. Rất nhiều gia đình hạnh phúc bị phá hủy bởi nghi kỵ và hoài nghi. Do đó cần giữ niềm tin với người nhà, chớ để nghi ngờ phá hủy hạnh phúc gia đình.

Chuyên gia tư vấn Hạnh phúc Gia đình Tuệ An

(CEO Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Hạnh phúc)