×

Với 100 triệu đồng, mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng, kênh nào lời hơn?

Với 100 triệu đồng, mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng, kênh nào lời hơn?

Điều chỉnh lãi suất huy động: Gửi tiết kiệm ngân hàng nào để hưởng lãi suất cao? Nên để tiền trong thẻ hay gửi tiết kiệm?

Có 100 triệu nên mua vàng vào thời điểm nào trong năm?

Câu hỏi đặt ra là, nếu trong tay có 100 triệu có nên mua vàng vào thời điểm này không? Trên thực tế, đầu tư vàng là hình thức đầu tư sinh lời dài hạn yêu cầu nhà đầu tư phải kiên nhẫn và kiên trì chớ nóng vội bán ra khi vàng còn đang bão hoà hoặc chưa tăng giá trị. Chính vì thế, một khi đã xác định mua vàng để đầu tư bạn nên sử dụng tiền nhàn rỗi của bản thân để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt, chi tiêu hàng tháng.

Giá vàng hôm nay 21/10 trên thế giới tăng thêm hàng chục USD/ounce trong bối cảnh chiến sự tại khu vực Trung Đông ngày càng leo thang, nhà đầu tư gia tăng nhu cầu trú ẩn vốn vào kim loại quý.

Với 100 triệu đồng, mua vàng hay gửi tiết kiệm ngân hàng, kênh nào lời hơn?

Qua khảo sát, từ ngày 7/10 đến nay, vàng đã tăng hơn 160 USD/ounce. Tại Việt Nam, giá vàng SJC trong nước nhiều ngày qua cũng tăng – giảm hàng trăm ngàn đồng/lượng, xoay quanh mức 70,6 – 71,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng hôm nay ngày 21/10 được DOJI được niêm yết ở mức 70,30 triệu đồng/lượng mua vào và 71,10 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 70,25 – 70,98 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Lời khuyên rằng, có 100 triệu người tiêu dùng nên mua vàng vào thời điểm vàng hạ giá do biến động của thị trường và bán ra khi vàng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, cũng khá khó để xác định thời điểm nào trong năm như đầu năm, giữa năm hay cuối năm do vàng tăng giá hay hạ giá vì giá vàng trong nước lên hay xuống còn phụ thuộc khá nhiều yếu tố từ biến động thị trường vàng trong nước và thị trường quốc tế.

Gửi tiết kiệm 100 triệu 1 tháng lãi bao nhiêu?

Lãi suất cho vay vẫn cao vì những món cho vay cũ chưa giảm. Việc quyết định lãi suất cho vay là quyền của ngân hàng thương mại. Nhưng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là ngân hàng phải giảm lãi suất ở hầu hết các loại hình cho vay.

Hiện, nhiều ngân hàng công bố khoản vay ưu đãi với lãi suất ban đầu rất thấp, chỉ từ 5,9% – 7,7%/năm. Nhưng mức này chỉ được cố định trong 3 – 6 tháng, dài nhất lên đến 12 tháng sau khi giải ngân, sau đó lãi suất sẽ được thả nổi bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3 – 4%/năm.

Công thức tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm áp dụng cho kỳ hạn 1 tháng như sau: Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm)/12 x số tháng thực gửi.

Như vậy, số tiền lãi được tính khi gửi 100 triệu đồng trong 1 tháng tại Vietcombank hiện nay sẽ được tính là: 100.000.000 x 3%: 12= 250.000 đồng.

Có 100 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Ở 2 trường hợp này, dù mua vàng tích trữ hay gửi tiết kiệm để sinh lời đều mang lại những ưu và nhược điểm riêng.

Các chuyên gia cho rằng, việc đầu tư vào vàng hay tiết kiệm ngân hàng phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu đầu tư của từng người. Nếu bạn muốn đầu tư ngắn hạn và muốn kiếm lời nhanh thì đầu tư vào vàng có thể là sự lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đầu tư dài hạn và đầu tư với mục đích tích lũy tiền thì tiết kiệm ngân hàng là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Việc đầu tư vào vàng có thể đem lại lợi nhuận cao nhưng cũng có thể gặp nhiều rủi ro. Trong khi đó, tiết kiệm ngân hàng cho lợi nhuận thấp hơn nhưng lại an toàn và ổn định hơn. Cuối cùng, nếu bạn quyết định đầu tư vào vàng hay tiết kiệm ngân hàng, hãy tìm hiểu và đánh giá kỹ lưỡng trước khi đầu tư.