×

Con bồ hóng và những điều bạn chưa biết về loài côn trùng này

Con bồ hóng và những điều bạn chưa biết về loài côn trùng này

Con bồ hóng nghe tên có vẻ xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên nó lại xuất hiện khá phổ biến, nhất là gian bếp của các gia đình mà nhiều người không để ý. Đây còn là loài côn trùng gây hại, bồ hóng không chỉ làm bẩn thực phẩm mà còn gây cảm giác khó chịu cho con người với quá trình xuất hiện thần tốc của chúng.

Con bồ hóng là gì?

Giành cho những bạn chưa biết con bồ hóng là gì thì nó chính là loại côn trùng có kích thước cực kỳ nhỏ. Nếu chúng đứng một mình thì đôi khi chúng ta không để ý mà tưởng như là hạt bụi. Tuy nhiên, chúng thường xuất hiện thành từng đàn san sát nhau tạo thành từng mảng đen. Địa điểm hoạt động chính của chúng là trên các đĩa thức ăn, hoa quả chín và thực phẩm lên men. Ngoài ra, chúng có thể trú ẩn dưới các bãi rác, chạm bếp, bồn rửa bát hay những nơi bẩn thỉu khác.

Bồ hóng (một số nơi gọi là con bồ hong) sinh trưởng với tốc độ chóng mặt, thường là sinh đôi. Mùa sinh sản là vào mùa hạ và mùa thu, thời tiết nóng ẩm là điều kiện phát triển tốt cho bồ hóng.

Tác hại của con bồ hóng đối với sức khỏe con người

Với kích thước nhỏ, lại xuất hiện nhanh nên con bồ hóng có thể dễ dàng len lỏi vào các loại thực phẩm và thức ăn. Cũng giống như các loại côn trùng khác, bồ hóng làm bẩn đồ ăn, lây nhiễm các bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng không ít tới cuộc sống hằng ngày của con người.

Làm bẩn thực phẩm: Do ưa thích những nơi bẩn thỉu, di chuyển từ các bãi rác, đồ ăn ôi thiu. Nên khi chúng bám vào thực phẩm sẽ nhanh chóng làm bẩn đồ ăn. Điều này gây mất vệ sinh, dễ khiến thức ăn bị hư và mầm mống gây ra các bệnh nguy hiểm.

Ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người: Nếu ăn phải thức ăn mà con bồ hóng bám vào thì nguy cơ mắc các bệnh ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy rất cao. Đặc biệt, bồ hóng của có thể lây lan các căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn tới tử vong.

Ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày: Việc xuất hiện từng mảng đen trong bếp hay trên đồ ăn gây cảm giác khó chịu cho mọi người.

Cách diệt con bồ hóng

Sau đây là một số cách diệt con bồ hóng đơn giản và hiệu quả mà mọi người có thể áp dụng.

Bẫy bằng hộp nhựa và màng bọc thực phẩm

Nguồn thức ăn yêu thích của con bồ hóng là thức ăn thiu, hoa quả chín và thực phẩm lên men. Nên bạn có thể bẫy bồ hóng bằng các nguyên liệu trên.

Bạn chuẩn bị một chiếc hộp nhựa, sau đó cho một trong các loại mồi trên, bọc lại kín bằng màng bọc thực phẩm. Rồi dùng tăm hoặc kim chọc các lỗ nhỏ trên màng bọc. Khi đó, bồ hóng sẽ nhanh chóng chui vào hộp nhựa và không ra được nữa.

Dùng băng keo

Bạn có thể mua loại băng keo bẫy côn trùng để tiêu diệt con bồ hóng. Chỉ cần đặt tấm băng keo tại các vị trí mà bồ hóng dễ xuất hiện nhất. Sau một thời gian, bồ hóng bám kín tấm băng kéo thì mang đi vứt.

Sử dụng vợt điện hoặc các loại thuốc diệt côn trùng

Một trong những cách trị con bồ hóng khác là dùng vợt điện, tuy nhiên cách này tốn thời gian và không mang lại hiệu quả cao. Thuốc diệt côn trùng sẽ diệt được số lượng lớn hơn nhưng lại khá nguy hiểm. Vì chúng chứa các chất có thể gây nguy hại cho con người.

Cách diệt con bồ hóng vào nhà hiệu quả

Để hạn chế sự xuất hiện của loại côn trùng nguy hiểm này trong nhà. Chúng ta có thể sử dụng các cách đuổi con bồ hóng như sau:

  • Giữ gìn vệ sinh nhà cửa, quét dọn, lau chùi khu vực bếp và xung quanh bếp thường xuyên.
  • Vứt rác, các loại thực phẩm, trái cây thừa không ăn tới nữa hàng ngày. Thực phẩm thừa nếu còn sử dụng tiếp thì nên bọc bằng màng bọc thực phẩm. Hoặc bảo quản cẩn thận trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế sự xuất hiện của con bồ hóng.
  • Sử dụng lưới chống côn trùng trong gia đình. Đây là loại lưới có kích thước lỗ cực kỳ nhỏ có thể ngăn cản sự xâm nhập của bồ hóng.

Cửa lưới chống muỗi Việt Thống – Biện pháp đuổi con bồ hóng vào nhà hiệu quả nhất

Hiện nay, cửa lưới chống côn trùng là cách hữu hiệu để tiêu diệt các loại côn trùng gây nguy hiểm cho con người như: con bồ hóng, muỗi mắt, bù mắt,… Sản xuất cửa lưới VTHT luôn cung cấp các loại cửa chống muỗi với đa dạng kiểu dáng, hình dạng, kích thước đáp ứng mọi nhu cầu và sở thích của Quý Khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận lắp đặt và vận chuyển đến mọi địa điểm, phục vụ Khách hàng mọi lúc mọi nơi. Sử dụng cửa lưới chống muỗi có thể ngăn chặn bồ hóng bay vào trong nhà của bạn một cách hiệu quả nhất.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn nắm được khái niệm và tác hại của con bồ hóng tới sức khỏe và cuộc sống chúng ta. Từ đó, có cách tiêu diệt, hạn chế con bồ hóng vào nhà một cách hiệu quả để đảm bảo sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Công ty cửa lưới chống muỗi

Hãy liên hệ với chúng tôi qua các kênh sau đây để nhận được sự tư vấn về cách chống côn trùng cũng như các ưu đãi tốt nhất và nhanh chóng nhất: