×

TẠI SAO VÀNG BỊ HAO MÒN KHI SỬ DỤNG?

TẠI SAO VÀNG BỊ HAO MÒN KHI SỬ DỤNG?

TẠI SAO VÀNG BỊ HAO MÒN KHI SỬ DỤNG?

Tại sao trang sức vàng khi sử dụng một thời gian lại không còn đẹp. Hay thậm chí bị hao mòn bớt. Nguyên nhân là vì đâu? Hãy cùng Kim Ngọc Thủy khám phá điều này qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao vàng bị hao mòn?

Trang sức vàng là một trong những loại trang sức có giá trị cao. Nhưng thuộc tính của vàng vốn dĩ là kim loại, vì vậy việc hao mòn trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi. Với nhẫn vàng nói chung và nhẫn cưới nói riêng thì món trang sức này dễ bị hao mòn nhất. Do nhẫn cưới được đeo ở tay và không được tháo ra. Trong quá trình sinh hoạt hoặc làm việc cầm nắm khiến vàng va chạm, cọ xát với các vật rắn khác khiến nhẫn bị hao mòn.

Đặc biệt khi đeo nhẫn làm những công việc nặng, tiếp xúc hóa chất,…Vì thế, khi đeo nhẫn chúng ta nên biết cách bảo quản tốt, đúng cách để tránh vàng bị hao mòn.

Trong quá trình sinh hoạt hoặc làm việc cầm nắm khiến vàng va chạm, cọ xát với các vật rắn khác khiến nhẫn bị hao mòn.

Vàng có bị đen và xỉn màu không?

Khi đeo vàng ta hay bất kì loại vàng nào cũng có thể xảy ra những trường hợp vàng bị đen, xỉn màu, mất đị độ bóng bẩy của nó. Nguyên nhân hàng đầu có thể là mồ hôi, mồ hôi của từng người sẽ chứa lượng lưu huỳnh khác nhau. Đối với những người có loại mồ hôi muối khi đeo vàng sẽ khiến vàng bị xỉn màu, không còn sáng bóng đẹp như ban đầu.

Đối với vàng ta thì bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này. Bời vàng ta là vàng nguyên chất 99,9%, các hợp kim khác chỉ chiếm một phần nhỏ nên sẽ không bị xỉn màu. Màu sắc của nó sẽ là màu vàng đậm, dù đeo trong thời gian bao lâu cũng sẽ giữ được màu sắc vốn có.

Tuy vậy, các chế tác vàng ngày nay vẫn ưa chuộng vàng tây. Vì ưu điểm về tính chất cũng như tính thẩm mỹ cao. Vàng tây cứng, dễ đính đá trong chế tác, điêu khắc thành những hoa văn tinh xảo. Việc pha trộn với các kim loại khác làm cho vàng tây sau một thời gian sử dụng bị hao mòn, xỉn màu, không giữ được độ sáng bóng như mới.

=> Có thể bạn quan tâm: Vàng non là gì? Vàng đúng tuổi là gì?

Việc pha trộn với các kim loại khác làm cho vàng tây sau một thời gian sử dụng bị hao mòn, xỉn màu.

Cách bảo quản nhẫn cưới

Để đeo nhẫn cưới vàng không bị hao mòn, bền đẹp cách tốt nhất bạn nên bảo quản tốt:

1. Tránh tuyệt đối tiếp xúc với hóa chất

Những lúc phải tiếp xúc với hóa chất thì bạn tuyệt đối không nên đeo nhẫn, bởi bất kì loại hóa chất nào cũng có thể làm nhẫn bị oxy hóa. Đặc biệt hóa chất có chứa clo là kẻ thù số 1 của trang sức. Khi bạn tiếp xúc với nước tẩy quần áo, nước tẩy nhà vệ sinh hay nước có chứa clo sẽ làm nhẫn của bạn có thể bị đen và xỉn màu.

Cô dâu chú rể nên tháo nhẫn khi sử dụng mỹ phẩm, chất tẩy rửa hàng ngày nhưng bạn cần có những chiếc hộp an toàn để cất giữ nếu tháo nhẫn ra khỏi tay.

Tránh tuyệt đối tiếp xúc với hóa chất

2. Kiểm tra và vệ sinh nhẫn thường xuyên

Khoảng một tháng một lần, cô dâu chú rể nên kiểm tra nhẫn để xem xét có biến đổi nào cần sửa chữa, khắc phục hay không, ví dụ như lớp xi kiểu bị phai hay rớt hột.Và nhanh chóng đem đến cửa hàng để sửa chữa kịp thời.

Nếu không có thời gian để đến cửa hàng đánh bóng, thì làm sạch nhẫn thường xuyên tại nhà là cách hiệu quả để giúp nhẫn luôn sáng mới lấp lánh. Bạn chỉ cần 1 chiếc bàn chải đánh răng lông mềm và 1 ít nước ấm. Từ từ làm sạch bên trong và bề mặt nhẫn, sau đó sử dụng khăn mềm lau khô, kết quả là nhẫn của bạn sẽ sáng bóng lên trông thấy đấy.

3. Cất giữ cẩn thận

Nếu bạn không thể thường xuyên đeo nhẫn cưới của mình vì lý do nào đó. Hãy cất giữ nhẫn cẩn thận vào hộp nhung và để ở nơi dễ tìm thấy, tránh trường hợp cất “quá kỹ” không tìm ra. Tuyệt đối không nên tháo nhẫn và để ở những nơi gần “nguy hiểm” như bồn rửa, bếp, phòng tắm vì nhẫn dễ rơi mất.

Đặc biệt không được để nhẫn lẫn chung với những loại trang sức khác, vì khi để chúng lộn xộn với nhau có thể gây ra các vết trầy xước.

=> Có thể bạn quan tâm: Nhẫn cưới lông đuôi voi có ý nghĩa gì?

Cất giữ cẩn thận

4. Lưu ý đối với nhẫn đính hột

Nên tránh va đập mạnh nhẫn có đính hột (nhất là nhẫn có gắn kim cương) với các bề mặt hoặc vật liệu cứng khác để không bị vỡ hoặc rớt hột. Tốt nhất với những hoạt động, vận động mạnh, bạn nên tháo nhẫn cưới của mình ra và cất cẩn thận.

5. Bảo hành sản phẩm định kỳ

Khoảng 6 tháng đến 1 năm, bạn nên đem nhẫn cưới đến cửa hàng Kim Ngọc Thủy để đánh bóng xi mới lại cho nhẫn luôn sáng lấp lánh, Kim Ngọc Thủy có chế độ bảo hành sản phẩm trọn đời hoàn toàn miễn phí (xi mới, gắn hột, nong ni, thâu ni) nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm “kỉ vật tình yêu” của mình sẽ luôn đẹp và sáng bóng nhé!

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn bảo quản trang sức cũng như nhẫn cưới tốt nhất!