×

14 Cách trị mọt gỗ tận gốc tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

14 Cách trị mọt gỗ tận gốc tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

14 Cách trị mọt gỗ tận gốc tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất

1. Tổng hợp 14 cách diệt mọt gỗ tại nhà đơn giản, hiệu quả

Mọt gỗ luôn là mối nguy hiểm tiềm ẩn rất lớn với những đồ nội thất gỗ của gia đình, vì thế công tác tiêu diệt mọt gỗ cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Dưới đây là những cách diệt mọt gỗ đơn giản, hiệu quả và dễ dàng thực hiện tại nhà:

1.1 Sử dụng tinh dầu sả

Bản tính của mối rất thích mùi gỗ và ẩm ướt nhưng lại khá ghét mùi của tinh dầu sả. Bởi trong tinh dầu sả có chứa thành phần citral và geraniol – hai hoạt chất tự nhiên có tính sát khuẩn và tiêu diệt mối mọt mạnh mẽ.

Với phương pháp này, bạn chỉ cần bôi một lượng tinh dầu lên đồ gỗ. Tinh dầu sả thường lành tính và an toàn nên bạn hoàn toàn an tâm khi sử dụng trực tiếp lên nội thất gỗ.

Bôi tinh dấu bên đồ gỗ giúp giúp diệt mọt gỗ đơn giản.

1.2 Ngâm gỗ với nước

Ngâm nước được xem là phương pháp diệt mọt phổ biến. Nếu như đồ nội thất gỗ bị mối mọt, bạn có thể tháo từng bộ phận và đem ngâm nước từ 1 – 2 ngày, sau đó đem phơi thật khô dưới ánh nắng mặt trời.

Một trong các cách cách diệt mọt gỗ là ngâm gỗ trong nước.

Tuy nhiên lưu ý rằng, cách diệt mọt gỗ này có thể gây hại đến lớp sơn trên bề mặt gỗ. Do đó, bạn chỉ nên áp dụng với những đồ nội thất gỗ đơn giản như dát giường hoặc những đồ dùng không quá chú trọng về tính thẩm mỹ.

1.3 Dùng hộp nhử mối, mọt

Tương tự như mối, loại mọt cũng rất thích ăn các loại bột gỗ có mùi thơm. Do đó, bạn có thể tìm mua hộp nhử mối tại các cửa hàng chuyên dụng và đặt tại những vị trí có dấu hiệu của mọt để dẫn dụ chúng.

Sử dụng hộp nhử mối để diệt mọt gỗ.

1.4 Đánh sơn, đánh vec-ni cho gỗ

Đánh vec-ni hoặc phun sơn là một trong những cách diệt mọt gỗ phổ biến và hiệu quả được nhiều người khuyên dùng.

Việc quét 2 – 3 lớp vec-ni lên bề mặt đồ nội thất gỗ có thể giúp sản phẩm được bảo vệ tối đa khỏi mối mọt, đồng thời còn giúp gỗ sáng bóng và thẩm mỹ hơn. Bên cạnh đó, những đồ nội thất được phun sơn thường rất ít bị mối mọt xâm hại hơn đồ gỗ thông thường.

Đánh vec-ni là một trong những cách diệt mọt hiệu quả.

1.5 Sử dụng ớt tươi để diệt mọt gỗ

Bên cạnh đánh vec-ni, sử dụng ớt tươi hay tinh dầu ớt là một trong những cách xử lý mọt gỗ đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Gồm những bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành xắt nhỏ ớt tươi.
 • Bước 2: Cho phần ớt cắt nhỏ vào bát sau đó đặt gần những nơi có dấu hiệu của mối mọt xuất hiện.
Sử dụng ớt tươi để diệt mọt.

1.6 Dùng tinh dầu cam

Tinh dầu cam là một trong những cách diệt mọt gỗ cực hữu hiệu và an toàn. Thành phần của tinh dầu có thể làm mỏng lớp vỏ cứng của mọt gỗ và mùi thơm cũng khiến chúng khó chịu và bỏ đi.

Với cách diệt mọt gỗ giường này, bạn chỉ cần làm sạch bề mặt và bôi một lượng tinh dầu vừa đủ lên đồ nội thất gỗ để xóa sổ sự xâm lăng của mọt.

Sử dụng tinh dầu cam để diệt mọt gỗ.

1.7 Diệt mối mọt gỗ bằng bột hàn the

Diệt mọt gỗ bằng bột hàn the là một trong những cách diệt mối mọt gỗ phổ biến và mang đến hiệu quả rất cao. Bột sẽ làm nghẹt đường thức ăn cũng mọt gỗ và khiến chúng không thể tiếp tục phát triển và sinh sản.

Hãy pha bột với nước theo tỉ lệ nhất định được hướng dẫn trên bao bì, sau đó phun dung dịch đã trộn lên bề mặt gỗ và để khô hoàn toàn. Bạn có thể lặp lại nhiều lần để gia tăng hiệu quả.

Cách diệt mối mọt gỗ bằng cách sử dụng bột hàn the.

1.8 Diệt mọt gỗ bằng dầu gió

Bên cạnh hương thơm của tinh dầu, mọt gỗ cũng rất sợ mùi bạc hà có trong dầu gió. Vì vậy, bạn có thể dùng phương pháp này để tiêu diệt mọt gỗ tại nhà một cách hiệu quả.

Chỉ cần đổ một lượng dầu gió vừa đủ vào những lỗ trên bề mặt gỗ, sau 15 phút bạn sẽ thấy chúng chui ra khỏi hầm và không bao giờ quay trở lại nữa.

Sử dụng dầu gió để diệt mọt gỗ.

1.9 Sử dụng dầu hỏa để diệt mọt gỗ

Cách xử lý mọt gỗ bằng dầu hỏa là “liều thuốc” xử lý mối mọt phổ biến trong dân gian và vẫn được sử dụng rộng rãi vào ngày nay bởi độ hiệu quả cao.

Để xóa sổ mọt gỗ bằng cách này, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Dùng vải khô thấm dầu hỏa, sau đó bôi trực tiếp lên bề mặt của gỗ hoặc sử dụng bình xịt/xi lanh bơm dầu hòa vào các lỗ bị mọt ăn mòn.
 • Bước 2: Dùng một lớp nilon bao bọc phần gỗ vừa thoa dung dịch để giúp dầu thấm nhanh và tránh bay mùi khó chịu.
 • Bước 3: Để dầu thấm trong 2 tiếng và lặp lại quy trình trên một lần nữa.
 • Bước 4: Cuối cùng, lau sạch mùi dầu bằng nước và phơi khô.
Sử dụng dầu hỏa để diệt mọt gỗ.

1.10 Diệt mọt gỗ bằng Axit Boric

Axit boric là một trong những thuốc trị mọt gỗ có công dụng trị mọt nhanh nhất bởi đây là một trong những loại dung dịch có tính sát khuẩn mạnh. Cách thực hiện phương pháp này rất đơn giản, gồm những bước sau:

 • Bước 1: Pha loãng axit boric với nước theo tỷ lệ 1:1.
 • Bước 2: Dùng xilanh để bơm trực tiếp hỗn hợp vào các lỗ mọt ăn mòn hoặc làm những hộp đựng mùn gỗ có chứa axit boric và chôn xung quanh nhà.
 • Bước 3: Để hỗn hợp trên bề mặt gỗ khoảng 24 giờ.
 • Bước 4: Lau sạch bề mặt gỗ với nước và phơi khô.
Sử dụng axit boric để diệt mọt gỗ.

Bạn có thể tìm mua axit boric tại các cửa hàng hóa chất chuyên dụng. Tuy nhiên lưu ý rằng, bạn nên tham khảo kỹ những hướng dẫn cũng như khuyến cáo từ nhà sản xuất khi sử dụng hợp chất này.

1.11 Diệt mọt gỗ bằng thuốc diệt mối mọt gỗ

Bên cạnh những biện pháp thủ công, ngày nay với sự trợ giúp của công nghệ, việc diệt mọt đã dễ dàng hơn rất nhiều với các loại thuốc diệt chuyên dụng. Có thể kể đến một số loại thuốc phổ biến như sản phẩm dầu trừ mối M4, Cislin 2.5 EC,…

Để diệt triệt để mối mọt, bạn chỉ cần bơm hoặc quét thuốc trực tiếp lên bề mặt gỗ, những nơi có các dấu hiệu ăn mòn. Với cách làm này, thuốc sẽ được dẫn vào hang và giải quyết trọn gốc ổ của chúng.

Sử dụng thuốc diệt mối để xử lý mọt gỗ.

Tuy nhiên, các loại thuốc diệt mối thường khá độc, do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn và khuyến cáo trước khi sử dụng.

1.12 Trị mọt gỗ bằng cách phơi nắng gỗ

Một trong những nguyên nhân chính “dẫn dụ” sự tấn công của mọt chính là ẩm ướt, bởi chúng rất ưa thích sinh sống và sinh sản trong môi trường này. Do đó, để tránh sự xâm hại của mọt, gỗ trước khi gia công làm nên được phơi khô thật kỹ.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho rằng ánh nắng mặt là một trong những cách trị mối mọt hữu hiệu nhất. Việc phơi đồ nội thất gỗ gia đình dưới ánh nắng mặt trời định kỳ sẽ giúp bảo vệ đồ nội thất tốt hơn.

Phơi đồ nội thất định kỳ dưới ánh nắng mặt trời.

1.13 Tránh để đồ gỗ bị nứt hở

Các vết nứt, hở trên đồ gỗ thường là nguyên nhân dẫn đến sự tấn công của mọt gỗ. Vì vậy, việc niêm phong tất cả các vết nứt và kẽ hở bằng những loại keo trám sẽ giúp ngăn chặn sự xâm nhập gây hại của chúng.

Niêm phong các vết nứt của gỗ bằng keo để ngăn ngừa mọt gỗ.

1.14 Trị mọt gỗ tại nhà bằng bìa cát tông

Nếu như đã thử qua những cách trên mà vẫn không khả thi, bạn có thể thử cách trị mọt gỗ tại nhà bằng tấm bìa cát tông. Thực tế, loài côn trùng này rất thích gặm nhấm các loại bìa giấy, bìa cát tông. Cách thực hiện như sau:

 • Tiến hành làm ẩm bìa cát tông và đặt gần những ổ mọt.
 • Sau một khoảng thời gian, khi thấy chúng ăn tấm bìa thì hãy mang đi đốt.
 • Cuối cùng, lặp lại cách này một vài lần, tổ mối sẽ được xử lý triệt để.
Cách trị mọt gỗ tại nhà bằng bìa cát tông.

Tham khảo video hướng dẫn cách diệt mọt gỗ hiệu quả:

2. Dấu hiệu gỗ bị mọt phá hoại?

Mọt ăn gỗ được xem là mối đe dọa của gỗ, chúng chuyên đục khoét, xâm nhập và phá vỡ kết cấu những đồ nội thất gỗ như bàn ghế, tủ,…Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm cách diệt mọt gỗ nhanh chóng. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết thanh gỗ đang bị mối mọt xâm hại như:

 • Thường xuyên thấy trứng của mọt nằm trong các khe nứt của đồ nội thất gỗ.
 • Bề mặt đồ dùng gỗ bắt đầu xuất hiện những lỗ nhỏ li ti.
 • Bề mặt gỗ dần biến dạng và yếu đi.
 • Nghe tiếng kêu lạo xạo phát ra từ đồ dùng gỗ.
 • Bột gỗ xuất hiện trên bề mặt.
 • Thấy xác chết hoặc phân của mọt nằm trên bề mặt của đồ dùng gỗ.
Dấu hiệu nhận dạng đồ gỗ đang bị mọt xâm hại.

Đặc biệt, mọt ăn gỗ sẽ xuất hiện nhiều trong các lỗ thoát nhỏ li ti của gỗ vào mùa hè. Do đó, để kiểm tra có dấu hiệu nhiễm mọt hay không, bạn có thể sử dụng sáp ong hoặc giấy lụa lấp đầy các lỗ trong thời gian dài. Hoặc sử dụng búa và gõ nhẹ vào đồ gỗ để kiểm tra xem có phát ra âm thanh hay không.

3. Phương pháp phòng ngừa mọt ăn gỗ hiệu quả

Có thể thấy mọt gỗ luôn là mối nguy hại rất lớn với những đồ nội thất gỗ trong gia đình. Do đó “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc phòng chống ngay từ đầu sẽ đem lại hiệu quả cao cũng như giúp gia chủ hạn chế những tổn hại đáng kể. Dưới đây là một số cách phòng ngừa mối mọt hiệu quả:

 • Đảm bảo các đồ đồ trong gia đình luôn ở trạng thái thông thoáng, tránh tiếp xúc nước và khu vực nóng ẩm;
 • Vệ sinh các đồ nội thất gỗ một cách thường xuyên;
 • Chọn sử dụng những đồ nội thất có kết cấu từ các loại gỗ tốt;
 • Quét sơn lên các bề mặt gỗ;
 • Kiểm tra cẩn thận những dấu hiệu được cho là bị mọt xâm hại;
 • Thay thế/đốt hoặc loại bỏ các thanh gỗ bị mọt xâm hại.
Một số cách phòng ngừa mọt gỗ xâm hại.

Trên đây là những cách diệt mọt gỗ đơn giản và dễ dàng thực hiện tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm được phương pháp tối ưu để bảo vệ đồ nội thất của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay Nội Thất KDT để được tư vấn tận tình và nhanh chóng!

Thông tin liên hệ:

Nội Thất KDT

 • Website: https://noithatkdt.vn/
 • Địa chỉ: Tầng 3, Số 25, đường Văn Tiến Dũng, Phúc Diễn, Bắc Từ liêm, Hà Nội (Cùng tòa nhà ngân hàng Agribank) Điện thoại: 0981.711.211
 • Điện thoại: 0981.711.211