×

Dự báo và dự đoán giá vàng: Năm 2024 và xa hơn nữa

Dự báo và dự đoán giá vàng: Năm 2024 và xa hơn nữa

Dự báo giá vàng là phân tích các yếu tố chính ảnh hưởng đến nguồn cung và nhu cầu tiêu dùng của kim loại quý, cũng như xác định các mô hình, phân dạng và xu hướng mới nổi trên thị trường.

Liệu vàng sẽ tăng giá? Giá kim loại quý trong thời gian tới sẽ như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét dữ liệu lịch sử, tìm hiểu quan điểm của các chuyên gia và đưa ra dự báo giá vàng năm 2024, 2025 và dự báo dài hạn đến cuối năm 2030.

Các điểm nổi bật và ý chính

 • Giá vàng sẽ tăng trưởng ổn định trong dài hạn. Mức đỉnh lịch sử được thiết lập tại $2449.93 vào 2024-05-20.
 • Hầu hết các nhà phân tích chuyên gia đều dự đoán rằng tỷ giá XAUUSD sẽ tăng. Kim loại quý dự kiến sẽ đạt đến mức đỉnh lịch sử: tỷ giá có thể vượt qua ngưỡng 2300 USD vào năm 2024.
 • Giá sẽ tiếp tục tăng vào giai đoạn 2024 – 2030. Trong những kịch bản lạc quan, tỷ giá sẽ vượt quá 4000 USD.
 • Giá vàng tăng trong bối cảnh thị trường bất ổn và trong bối cảnh nhu cầu kim loại quý tăng cao. XAUUSD được đánh giá là tài sản đầu tư dài hạn tuyệt vời.

Làm thế nào để dự báo giá vàng?

Có ba cách tiếp cận chính để đưa ra dự đoán vàng đáng tin cậy:

 1. Phân tích cơ bản cho phép bạn theo dõi những thay đổi trong chính sách tiền tệ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá kim loại quý. Trước hết, đây là những thay đổi trong hệ thống tài chính toàn cầu và hành động của ngân hàng trung ương Mỹ. Do đó, việc tính toán nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô khác nhau điều cực kỳ quan trọng:
  • biến động lãi suất quỹ liên bang;
  • kỳ vọng lạm phát của thị trường;
  • chuyển động tiền tệ và quy mô cung tiền;
  • cán cân xuất nhập khẩu.

  Chúng ta cũng cần phải cân nhắc đến trạng thái của các quốc gia nhập khẩu vàng chính vì Ấn Độ và Trung Quốc chiếm hơn một nửa nhu cầu XAUUSD của thế giới. Chúng ta đều biết rằng nền kinh tế toàn cầu có liên quan chặt chẽ với địa chính trị. Đây là một yếu tố rủi ro khác ảnh hưởng đến thị trường kim loại quý, bao gồm cả vàng vật chất. Ví dụ, mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ có thể dẫn đến giá vàng tăng vọt. Những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách trừng phạt Nga hoặc Trung Quốc, chiến tranh thương mại và bất ổn chính trị cũng có thể ảnh hưởng lớn đến giá vàng. Ngoài ra, đừng bỏ qua các quốc gia sản xuất chính, vì Trung Quốc, Úc, Nga và Canada chiếm 1/3 tổng nguồn cung USD/OZ.

  Bạn hãy lưu ý rằng phân tích cơ bản thường được sử dụng để dự đoán xu hướng toàn cầu.

 2. Phân tích kỹ thuật. Cách tiếp cận này bao gồm nghiên cứu lịch sử báo giá XAUUSD trên biểu đồ bằng cách sử dụng các chỉ báo và các công cụ khác để phân tích biến động giá. Phân tích kỹ thuật có thể giúp xác định các mức hỗ trợ và kháng cự, đường xu hướng, các đột phá và đảo chiều giá tiềm năng cả trong dài hạn và trong giao dịch trong ngày.

  Vàng có xu hướng chuyển động định hướng trong dài hạn. Do đó, để phân tích kỹ thuật, các chỉ báo xu hướng như Moving Averages, RSI, MACD, và Bollinger Bands chủ yếu được sử dụng.

 3. Phân tích tâm lý thị trường. Cách tiếp cận này bao gồm việc đánh giá tâm trạng của người mua và người bán, cụ thể là người đang chiếm ưu thế trên thị trường vào thời điểm hiện tại. Các công cụ phân tích tâm lý thị trường bao gồm khảo sát, giám sát nội dung trên mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến chuyên biệt, chẳng hạn như litefinance.org.

  Điều quan trọng cần ghi nhớ là tâm lý thị trường có thể thay đổi rất nhanh. Yếu tố này bị ảnh hưởng bởi những dự đoán về giá vàng từ các nhà phân tích chuyên nghiệp hoặc, chẳng hạn như những thông tin mà Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ cung cấp.

Lịch sử gần đây về vàng và giá vàng hôm nay

Từ cuối năm 2022 đến hiện nay, giá vàng đã tăng hơn 33%, đạt mức đỉnh mọi thời đại mới tại 2165.50 USD vào tháng 3 năm 2024. Nhiều nhà phân tích, nhà giao dịch và nhà đầu tư kỳ vọng đà tăng của kim loại quý sẽ tiếp tục trong chính sách tài khóa năm 2024. Sự quan tâm đông đảo từ những người tham gia thị trường đối với kim loại quý trong 1,5 năm qua chủ yếu liên quan đến các yếu tố cơ bản sau::

Tăng cường chính sách phi đô la hóa ở các nước đang phát triển

Tiền lệ đóng băng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga sau khi bùng nổ chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày càng khuyến khích các nước đang phát triển từ bỏ đồng tiền Mỹ để chuyển sang các tài sản tài chính khác, trong đó có vàng. Nhu cầu đầu tư vào tài sản trú ẩn an toàn đã tăng lên đáng kể khi các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ vàng và lạm phát toàn cầu cao đã làm dấy lên nỗi lo ngại. Hơn nữa, đó còn là do nợ chính phủ Mỹ tăng với tốc độ nhanh.

Do đó, tính đến cuối năm 2023, các quốc gia sau đã tăng lượng nắm giữ vàng: Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Qatar, Belarus, Serbia, Cộng hòa Séc, Kyrgyzstan, Bangladesh và Malta.

Gia tăng mối lo ngại về địa chính trị trên toàn cầu

Mối thù địch giữa Ukraine và Nga ở Đông Âu và xung đột giữa Israel và Palestine ở Trung Đông đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự gia tăng hiện tại của báo giá vàng.

Những rủi ro địa chính trị liên quan đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương ở Nam bán cầu, Châu Á, Trung Đông và Đông Âu tăng dự trữ vàng của mình. Báo cáo của WGC cho thấy ngân hàng trung ương các quốc gia này đã mua khoảng 800 tấn vàng từ tháng 1 đến tháng 9 năm 2023, nhiều hơn 14% so với năm 2022.

Một số nhà phân tích tin rằng nhu cầu về vàng của các ngân hàng trung ương sẽ là một trong những tác nhân chính thúc đẩy giá vàng tăng trưởng trong năm 2024 và tương lai xa hơn. Theo báo cáo của WGC, bất kỳ sự leo thang nào cũng sẽ mang ảnh hưởng tích cực đến báo giá vàng và bạc.

Rủi ro suy thoái của các nước phát triển

Mối đe dọa suy thoái được nhìn thấy rõ ở nền kinh tế châu Âu và Mỹ. Như vậy, số doanh nghiệp phá sản ở Mỹ và khu vực đồng euro lần lượt tăng 18% và 30% trong năm ngoái.

Tại Đức, một trong những nền kinh tế hàng đầu của Liên minh Châu Âu, số công ty phá sản vào năm 2023 nhiều hơn 25% so với năm báo cáo 2022. Tại Anh, Thụy Điển, Đan Mạch và Phần Lan, số công ty phá sản vào năm 2023 đã vượt mức tối đa Khủng hoảng tài chính 2008-2009.

Các chỉ số như vậy một mặt dựa trên lãi suất và chi phí đi vay cao hơn, mặt khác là do chính phủ hủy bỏ hỗ trợ đại dịch. Giá năng lượng tiếp tục tăng và cũng gây tác động trực tiếp đến giá cả.

Bất chấp rủi ro chính phủ Mỹ đóng cửa, chính phủ quốc gia này đã chật vật trong việc đạt được thỏa hiệp về ngân sách liên bang 1,6 nghìn tỷ USD cho năm 2024.

Sự kết hợp của những yếu tố đó đã khiến nhiều công ty lâm vào tình cảnh phá sản. Theo hãng xếp hạng Moody’s, số lượng công ty phá sản sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024.

Tỷ lệ cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương

Dự báo giá vàng hiện tại cho ngày hôm nay 11.06.2024 là $2 307.09.

Lãi suất hiện tại ở Mỹ là 5,5% và lạm phát giảm xuống còn 3,1% vào tháng 1 năm 2024. Theo tuyên bố gần đây của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, lãi suất có thể được cắt giảm và chính sách tiền tệ nới lỏng ngay từ đầu năm nay, rất có thể là tại cuộc họp của Fed trong tháng 6.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed đã nói rõ rằng Ngân hàng Trung ương cần đảm bảo lạm phát đang giảm dần về mức 2% để thực hiện cắt giảm lãi suất.

Bên cạnh ông Jerome Powell, người phát ngôn của ECB Christine Lagarde cũng công bố ý định nới lỏng chính sách tại cuộc họp tháng 6. Cho đến hiện tại, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giữ nguyên lãi suất ở mức 4,5% tại cuộc họp gần đây vào tháng 3.

Lãi suất thấp hơn có thể khôi phục khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư và tiếp tục dòng tiền chảy từ các tài sản phòng hộ như vàng.

Phân tích kỹ thuật cho vàng

Để phát triển kế hoạch giao dịch vàng chi tiết hơn cho XAUUSD trong năm tới, chúng ta phải thực hiện phân tích giá kỹ thuật trên một số khung thời gian dao động từ H4 đến MN. Vì vậy, chúng ta sẽ lên ý tưởng chiến lược chung về cặp tỷ giá.

Chúng ta sẽ sử dụng các công cụ kỹ thuật sau: MACD, RSI, OBV, VWAP và SMA để xác định mức hỗ trợ/kháng cự then chốt, các vùng quá bán/quá mua và cường độ xu hướng hiện tại.

Chúng ta đồng thời sẽ sử dụng mô hình nến và phân tích mô hình để xác nhận tín hiệu giao dịch của chỉ báo và xác định điểm vào lệnh tốt nhất.

Các mô hình Hành động giá phổ biến trong biểu đồ vàng là mô hình cờ tăng, mô hình nhấn chìm, hai đáy, hai đỉnh và các mô hình khác.

Trước tiên, chúng ta sẽ phân tích khung thời gian hàng tháng để đánh giá trạng thái thị trường vàng hiện tại.

Biểu đồ hàng tháng của vàng cho thấy mô hình cờ tăng lớn đang hình thành. Sự phá vỡ theo đà của ranh giới trên của mô hình đã diễn ra ở mức 1848.34.

Trước khi mô hình cờ bị phá vỡ, giá của tài sản đã hình thành mô hình nến Sao mai ở mức 1617.86 vào tháng 10 năm 2022, cảnh báo những người tham gia thị trường về một chuyển động tăng trong tương lai.

Hơn nữa, một mô hình phân tích nến khác — Nến Búa — được hình thành tại mức 1918.66 vào tháng 9 năm 2023, tạo tiền đề cho đà tăng giá mạnh lên mức đỉnh mọi thời đại mới là 2150.04

Khối lượng giao dịch OBV đã tăng kể từ tháng 8 năm 2022, báo hiệu hoạt động mua vàng tích cực trong bối cảnh rủi ro kinh tế và địa chính trị toàn cầu gia tăng.

Chỉ số RSI đang di chuyển đến ranh giới trên. Số liệu hiện đang ở mức 66, thể hiện tiềm năng tăng trưởng hơn nữa.

Chỉ báo MACD đã tăng mạnh trong vùng dương kể từ đầu năm 2024, cho thấy một xu hướng tăng dần tiềm năng. Đường VWAP và SMA20 nằm dưới mức giá trong biểu đồ vàng, nhấn mạnh hành vi tăng giá.

Khối lượng tick giảm sau khi cờ bị phá vỡ, cho thấy tần suất giao dịch thấp và sự quan tâm của nhà đầu tư đối với tài sản giao dịch đang giảm dần. Rất có thể, đó là do mức đỉnh lịch sử được đổi mới và những người tham gia thị trường chỉ đơn giản là chờ đợi diễn biến tiếp theo để đưa ra quyết định giao dịch.

Dự báo giá vàng hàng tuần kể từ ngày 10.06.2024

Đồng USD đã tăng giá so với tất cả các loại tiền tệ chính sau báo cáo việc làm của Mỹ vào thứ Sáu tuần trước. Báo giá vàng đã giảm mạnh và test ranh giới của xu hướng tăng trung hạn tại vùng 2300 – 2285. Vùng này vẫn chưa bị phá vỡ, vì vậy chúng ta có thể lên kế hoạch mở lệnh mua mới từ vùng này với mục tiêu đầu tiên là mức đỉnh của tuần trước.

Nếu vùng hỗ trợ (B) 2300 – 2285 bị phá vỡ theo hướng giảm, xu hướng trung hạn sẽ đảo chiều đi xuống. Trong trường hợp này, chúng ta có thể xem xét mở các vị thế bán với mục tiêu gần nhất ở quanh Vùng mục tiêu 2, 2250 – 2240.

Ý tưởng giao dịch XAUUSD trong tuần:

Mở lệnh mua theo mô hình từ vùng hỗ trợ (В) 2300 – 2285. Chốt lời: 2381, 2450. Cắt lỗ: theo quy tắc mô hình.

Phân tích kỹ thuật dựa trên phương pháp luận vùng ký quỹ được trình bày bởi nhà phân tích độc lập, Alex Rodionov.

Dự báo XAUUSD trong ba tháng tới

Chúng ta sẽ thực hiện phân tích kỹ thuật trong ba tháng tới bằng khung thời gian H4 và D1.

Mô hình tam giác đối xứng đang phát triển trên khung thời gian H4, mục tiêu đã đạt được khi giá tăng vuông góc đến mức 2137.16.

Tôi muốn đề cập rằng trước khi đà tăng xảy ra, Bẫy giá giảm đã hình thành trong biểu đồ, trở thành một trong những động lực tăng trưởng. Giá của tài sản hiện đang dao động ở khoảng 2 307.09 đô la Mỹ.

Ngoài ra, biểu đồ cho thấy sự gia tăng về khối lượng tick và mức tăng trưởng khối lượng OBV, thể hiện sự quan tâm của người tham gia thị trường đối với việc mua vàng.

Chỉ báo MACD đang suy giảm trong vùng dương đến ranh giới 0. Chỉ số RSI nằm trong vùng quá mua, báo hiệu sự đảo chiều giá sắp tới theo hướng giảm.

Biểu đồ hàng ngày cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ lên mức đỉnh mọi thời đại mới thông qua mô hình nến Ba chàng lính trắng. Đồng thời, mô hình đảo chiều Hammer đang phát triển gần mức hỗ trợ tại 2009.83.

Giá trị MACD tăng trưởng đều đặn trong vùng dương, một tín hiệu lạc quan cho ‘phe Bò’. Khối lượng thị trường OBV cũng đang tăng lên. Giá nằm trên mức giá trung bình theo trọng số khối lượng VWAP.

Chỉ số RSI nằm trên 80 trong vùng quá mua, có thể báo hiệu sự đảo chiều giá tiềm năng theo hướng giảm.

Giá rất có thể sẽ điều chỉnh xuống mức 2087.96 trong ba tháng tới, sau đó đảo chiều đi lên theo mô hình tăng dần.

Điều gì sẽ xảy ra với vàng vào năm 2024 dựa trên phân tích kỹ thuật?

Một kịch bản tiềm năng vào năm 2024 là báo giá vàng phát triển theo xu hướng tăng ổn định, chậm rãi cập nhật mức đỉnh. Khung thời gian hàng tuần sẽ thuận tiện nhất để đưa ra dự báo giá chi tiết hơn cho xu hướng tỷ giá XAUUSD trong năm nay.

Kế hoạch giao dịch dài hạn cho vàng

Có thể thấy mô hình biểu đồ cờ tăng đang hình thành trên khung thời gian hàng tuần, thể hiện xu hướng tích cực ổn định của tài sản. Mục tiêu mô hình dự kiến nằm ở vùng 2297.26.

Nến tăng mạnh mẽ Marubozu xác nhận mô hình cờ, cũng báo hiệu sự tiếp diễn của xu hướng tăng.

Theo chỉ báo OBV, các giá trị MACD không giao dịch lâu dài ở vùng âm, hướng lên trên và đang tăng trưởng tích cực ở vùng dương trong bối cảnh khối lượng giao dịch tăng.

Sau khi mô hình cờ tăng xuất hiện, khối lượng tick tăng mạnh, cho thấy sự quan tâm của người tham gia thị trường.

Chỉ báo RSI giao dịch gần biên trên, chỉ ra tiềm năng tăng trưởng nhẹ và có thể di chuyển đến vùng quá mua. Các đường VWAP và SMA20 nằm dưới giá, xác nhận hoạt động mua.

Dựa theo phân tích ở trên, tôi đã đưa ra dự báo sơ bộ về giá trị giá tối đa và tối thiểu cho mỗi tháng của năm 2024.

ThángCác giá trị XAUUSD dự kiếnGiá tối đaGiá tối thiểuTháng 4 năm 20242,152.172,225.11Tháng 5 năm 20242,163.942,227.46Tháng 6 năm 20242,145.112,175.70Tháng 7 năm 20242,147.472,236.87Tháng 8 năm 20242,225.112,295.69Tháng 9 năm 20242,283.872,373.34Tháng 10 năm 20242,335.692,382.75Tháng 11 năm 20242,323.932,540.39Tháng 12 năm 20242,439.212,552.15

Kế hoạch giao dịch XAUUSD dài hạn

Tỷ giá vàng dự kiến sẽ phát triển theo xu hướng tăng vào năm 2024. Dựa trên phân tích kỹ thuật, kim loại quý này có mọi nền tảng để tiếp tục đà phát triển tích cực.

Hơn nữa, phân tích của chúng tôi đã xác định các vùng mua và bán có tính thanh khoản cao nhất được cân nhắc sử dụng trong chiến lược giao dịch.

Kế hoạch giao dịch dài hạn trong ba tháng tới

Dựa trên phân tích kỹ thuật, kế hoạch ba tháng của chúng ta có thể diễn ra như sau:

 • các mức hỗ trợ then chốt: 2087.96, 2056.98, 2009.83, 1973.46, 1935.07, 1918.66;
 • các mức kháng cự then chốt: 2137.16, 2158.13, 2195.66, 2237.34, 2297.26;
 • các chỉ báo kỹ thuật trên khung thời gian H4 và D1 báo hiệu sự điều chỉnh giảm tiềm năng xuống 2087.96 sau khi cập nhật mức đỉnh mọi thời đại. Tuy nhiên, tâm lý chung vẫn tích cực, với mục tiêu khoảng 2297.26.

Kế hoạch giao dịch trong năm 2024:

 • các mức hỗ trợ then chốt: 2056.98, 1973.46, 1918.66, 1810.60, 1617.86;
 • các mức kháng cự then chốt: 2158.13, 2237.34, 2297.26, 2486.31;
 • xu hướng tăng dự kiến ​​sẽ phát triển hơn nữa, với mức giá có thể đạt 2486.31 vào cuối năm nay;
 • Một kịch bản thay thế có thể xảy ra nếu phe bán phá vỡ đường xu hướng theo hướng xuống và tích lũy giá dưới mức 2056.98. Trong trường hợp đó, động lượng tiêu cực có thể phát triển và vàng có thể hướng tới vùng 1973.46-1810.60.

Dự báo giá vàng cho năm 2024: Các chuyên gia nói gì?

Vào năm 2024, tương tự như thị trường chứng khoán, vàng phá vỡ các kỷ lục lịch sử, hiện giao dịch trên 2160.00 USD/troy ounce. Kim loại quý đang nằm trong nguồn cầu như một công cụ bảo vệ sau những căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Vàng cũng được hỗ trợ bởi hoạt động mua tích cực từ các nhà đầu tư tổ chức và ngân hàng trung ương, đặc biệt là Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục vào năm 2024. Đồng thời, người mua Trung Quốc tăng tiêu thụ vàng trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp khó khăn.

Các yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến vàng trong năm nay là:

 • Sự căng thẳng leo thang ở Đông Âu và Trung Đông có thể là một nhân tố kích thích khác đối với báo giá của kim loại quý. Xung đột leo thang giữa lực lượng Houthi ở Yemen và liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đỏ có thể gây ra một đợt căng thẳng khác ở Trung Đông;
 • Chính sách tiền tệ của Mỹ, EU và các cơ quan quản lý khác. Mối lưu tâm chủ yếu của nhà đầu tư tập trung vào các bước giảm lạm phát của Fed.
 • Việc cắt giảm lãi suất dự kiến sẽ bắt đầu vào quý III năm 2024, thông qua đó gia tăng khẩu vị rủi ro của những người chơi trên thị trường lớn và dòng tiền chảy vào tài sản rủi ro;
 • Nhu cầu ngày càng tăng về tài sản bảo vệ cũng liên quan đến sự không chắc chắn trong bối cảnh cuộc bầu cử sắp tới tại Mỹ;
 • Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung cùng với các lệnh trừng phạt chống Nga đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng và đẩy giá nhiều hàng hóa đi lên, trong đó có khí đốt, dầu mỏ và các mặt hàng thiết yếu. Sự leo thang trong tương lai có thể tiếp tục xu hướng này và tác động tích cực đến giá kim loại quý.

Dựa trên các yếu tố vừa nêu, giá vàng có thể tiếp tục tăng và cập nhật mức đỉnh lịch sử vào năm 2024.

Nhiều cơ quan phân tích quốc tế kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư ưa chuộng.

UBS

Các chuyên gia của UBS Group AG dự đoán giá vàng sẽ tăng 10% lên 2250 USD/ounce vào cuối năm 2024. Những lý do chính cho sự tăng trưởng bao gồm:

 • Căng thẳng địa chính trị gia tăng trong bối cảnh xung đột toàn cầu mới;
 • Rủi ro kinh tế vĩ mô đang diễn ra liên quan đến lạm phát và chính sách của cơ quan quản lý.

UBS kỳ vọng giá vàng sẽ vượt qua mức tâm lý 2000 USD/ounce, nhấn mạnh việc nên đầu tư vào vàng để phòng ngừa và đa dạng hóa rủi ro.

Bank of America

Các chuyên gia của ngân hàng liên kết trực tiếp báo giá vàng gia tăng với giá dầu tăng trong bối cảnh mối đe dọa leo thang ở Trung Đông, dẫn đến nhiều thảm họa do con người gây ra và phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng ở khu vực Trung Đông.

Các nhà phân tích cho rằng những hành động như vậy có thể làm đẩy giá dầu lên mức 150 USD/thùng vào đầu năm 2024, do đó, có thể đưa giá vàng lên tới ngưỡng 2400 USD/ounce.

JP Morgan

Một trong những ngân hàng lớn nhất ở Mỹ, JP Morgan, ước tính rằng giá vàng trung bình có thể dao động quanh mức 2175 USD vào cuối năm 2024, điều này có thể liên quan đến sự khởi đầu dự kiến của chu kỳ nới lỏng chính sách của Fed vào quý III năm nay và lợi suất thực tế của Mỹ giảm.

Wallet Investor

Theo thông tin của Wallet Investor, báo giá XAUUSD sẽ dao động quanh vùng 2133.79-2167.39 trong năm nay. Giá trung bình dự kiến sẽ ở mức 2150.00 USD vào cuối năm.

Giá được dự báo sẽ tăng lên 2154.47-2201.41 USD trong ba tháng đầu năm 2025.

Long Forecast

​​Các nhà phân tích tại Cơ quan Dự báo Kinh tế tin rằng giá vàng có thể đạt trên 2300 USD/ounce vào đầu tháng 3 năm 2024. Giá tăng lên 2500 USD trong tháng 5 và tháng 4 có thể kéo theo sự điều chỉnh xuống mức 2483 USD vào tháng 6.

Tiếp theo, các chuyên gia kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên 2652 USD/ounce vào cuối năm 2024.

ThángGiá mở cửaĐáy-ĐỉnhGiá đóng cửa2024Tháng 42,3602,212-2,6312,506Tháng 52,5062,375-2,6252,500Tháng 62,5002,359-2,6072,483Tháng 72,4832,399-2,6512,525Tháng 82,5252,453-2,7112,582Tháng 92,5822,582-2,8792,742Tháng 102,7422,470-2,7422,600Tháng 112,6002,424-2,6802,552Tháng 122,5522,519-2,7852,6522025Tháng 12,6522,452-2,7102,581Tháng 22,5812,429-2,6852,557Tháng 32,5572,444-2,7022,573Tháng 42,5732,573-2,8702,733Tháng 52,7332,469-2,7332,599Tháng 62,5992,599-2,8762,739

Coin Price Forecast

Dựa trên dữ liệu Coin Price Forecast cung cấp, giá vàng có thể tăng lên 2200 USD/ounce vào giữa năm 2024. Bên cạnh đó, xu hướng tích cực cũng sẽ tiếp tục trong năm 2025. Giá vàng dự kiến sẽ đạt 2700 USD vào cuối năm 2025.

Phân tích giá vàng giai đoạn 2025 — 2030 bởi các chuyên gia

Nhiều cơ quan phân tích dự báo xu hướng tích cực của vàng sẽ tăng cường ở các tốc độ tăng trưởng khác nhau trong 6 năm tới.

Long Forecast

Theo Cơ quan Dự báo Kinh tế, giá vàng sẽ ở mức 2652 USD/ounce vào cuối năm nay. Sau đó, giá trị sẽ giảm xuống còn 2557 USD vào tháng 3 năm 2025. Xu hướng tăng dự kiến sẽ tiếp tục, với giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng lên 2.704 USD/troy ounce vào cuối năm 2025.

Vào tháng 1 năm 2026, giá đóng cửa của XAUUSD sẽ rơi vào khoảng 2632 USD. Giá dự kiến sẽ điều chỉnh về mức đáy là 2517.00 USD trong vòng ba tháng và sẽ tăng thêm lên 2761 USD vào cuối năm nay. Vào năm 2027, giá được dự báo sẽ dao động trong khoảng từ 2432.00 USD đến 2848.00 USD.

Giá vàng dự kiến sẽ tăng mạnh trong bốn tháng đầu năm 2028, đạt mức 2921.00 vào tháng 4.

ThángGiá mở cửaĐáy-ĐỉnhGiá đóng cửa2025Tháng 12,6522,452-2,7102,581Tháng 22,5812,429-2,6852,557Tháng 32,5572,444-2,7022,573Tháng 42,5732,573-2,8702,733Tháng 52,7332,469-2,7332,599Tháng 62,5992,599-2,8762,739Tháng 72,7392,671-2,9532,812Tháng 82,8122,812-3,1352,986Tháng 92,9862,783-3,0752,929Tháng 102,9292,695-2,9792,837Tháng 112,8372,605-2,8792,742Tháng 122,7422,569-2,8392,7042026Tháng 12,7042,500-2,7642,632Tháng 22,6322,448-2,7062,577Tháng 32,5772,391-2,6432,517Tháng 42,51722,431-2,6872,559Tháng 52,5592,559-2,8542,718Tháng 62,7182,537-2,8042,670Tháng 72,6702,618-2,8942,756Tháng 82,7562,601-2,8752,738Tháng 92,7382,642-2,9202,781Tháng 102,7812,556-2,8262,691Tháng 112,6912,562-2,8322,697Tháng 122,6972,623-2,8992,7612027Tháng 12,7612,461-2,7612,590Tháng 22,5902,590-2,8892,751Tháng 32,7512,706-2,9902,848Tháng 42,8482,668-2,9482,808Tháng 52,8082,502-2,8082,634Tháng 62,6342,434-2,6902,562Tháng 72,5622,562-2,8572,721Tháng 82,7212,449-2,7212,578Tháng 92,5782,419-2,6732,546Tháng 102,5462,328-2,5732,450Tháng 112,4502,310-2,5542,432Tháng 122,4322,432-2,7122,5832028Tháng 12,5832,532-2,7982,665Tháng 22,6652,607-2,8812,744Tháng 32,7442,744-3,0602,914Tháng 42,9142,775-3,0672,921

Coin Price Forecast

Theo Coin Price Forecast, giá vàng sẽ cán mốc 2369 USD/ounce vào cuối năm nay. Giá dự kiến ​​sẽ tăng lên 2589 USD vào nửa đầu năm 2025 và đạt 2769 USD vào cuối năm 2025.

Từ năm 2026 đến năm 2030, giá vàng được kỳ vọng sẽ tăng lên 4192 USD.

NămGiữa nămCuối năm2025$2,589$2,7692026$2,801$2,8092027$2,894$3,1302028$3,345$3,5602029$3,703$3,8652030$4,133$4,192

*Xin lưu ý rằng dự đoán giá dài hạn cho bất kỳ tài sản đầu tư nào (bao gồm cả dự báo giá vàng) đều chỉ mang tính gần đúng và có thể thay đổi do nhiều yếu tố khác nhau. Hãy cùng đọc tiếp để tìm hiểu những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến dự báo vàng.

Giá vàng đã thay đổi như thế nào theo thời gian?

Giá trị của vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố chính trị và kinh tế. Tuy nhiên, điểm mấu chốt cần cân nhắc khi dự đoán giá vàng là đồng đô la Mỹ, vì giá trị của kim loại quý được xác định bằng USD.

Đồng đô la tăng trưởng sẽ khiến giá vàng rẻ hơn; ngược lại, đồng tiền suy yếu sẽ làm cho vàng trở nên đắt đỏ hơn. Hơn nữa, Mỹ là quốc gia nắm giữ trữ lượng vàng thỏi lớn nhất, lên tới khoảng 8,1 nghìn tấn.

Giá vàng đã bắt đầu tăng vào đầu tháng 11 năm 2022, đạt 1854.38 USD vào cuối tháng 12 năm 2023. Sau khi đạt mức 1999.47 vào tháng 5 năm 2023, giá của kim loại quý đã đảo chiều. Kể từ đó, vàng đã mất khoảng 13% giá trị, xuống còn 1810.40 USD.

Giá XAUUSD đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ trở lại trong bối cảnh xung đột Palestine-Israel ở Trung Đông nổ ra vào tháng 10 năm 2023. Đến cuối năm, giá trị vàng đã tăng hơn 12%. Tính đến cuối tháng 12, giá vàng đạt mốc 2041.19. Báo giá vàng tích lũy trong vùng 2088.40-1984.23 trong hai tháng đầu năm 2024.

Các tác nhân thị trường lớn đặc biệt quan tâm đến việc mua vàng vào đầu tháng 3 năm 2024 sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô. Các tuyên bố của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã hỗ trợ thêm động lực cho đến hiện tại. Chúng ta có thể nêu ra những ý chính sau:

 • Lãi suất có khả năng đạt đỉnh của chu kỳ hiện tại;
 • Thị trường lao động vẫn tương đối hạn hẹp;
 • Nguồn cầu lao động tiếp tục vượt nguồn cung;
 • Triển vọng kinh tế còn mơ hồ và không đảm bảo sẽ đạt mục tiêu lạm phát 2% trong tương lai. Tuy nhiên, việc bắt đầu thu hẹp quy mô chính sách thắt chặt sẽ trở nên phù hợp vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Các chỉ số Mỹ cũng đạt mức đỉnh mới, tương tự như báo giá vàng. Một đợt điều chỉnh sẽ xảy ra tùy thuộc vào vấn đề thời gian, vì vậy các nhà đầu tư phòng ngừa vị thế của mình thông qua vàng để đảm bảo tiền của họ.

Chúng ta cần lưu ý rằng căng thẳng gia tăng ở Đông Âu và Trung Đông khiến những người tham gia thị trường phát triển các phương pháp tiếp cận thận trọng hơn. Một sự leo thang khác giữa lực lượng Houthi ở Yemen và liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đỏ có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Cần lưu ý rằng căng thẳng leo thang ở Đông Âu và Trung Đông khiến những người tham gia thị trường tiến hành các phương pháp tiếp cận thận trọng hơn. Xung đột giữa lực lượng Houthi ở Yemen và liên minh do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Ví dụ, bốn tuyến cáp quang dưới biển kết nối châu Âu, Đông Á, châu Phi và các nước Ả Rập đã bị cắt ở Biển Đỏ trong tháng qua, dẫn đến tình trạng ngừng hoạt động Internet toàn cầu. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số thị trường tài chính và công ty. Bên cạnh đó, việc Houthi tấn công vào các tàu buôn chở hàng hóa, nguyên liệu làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Tiền lệ nguy hiểm đó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến phát triển những cuộc khủng hoảng mới.

Một động lực khác khiến nhu cầu vàng tăng cao là việc các ngân hàng trung ương tích cực mua vàng trong bối cảnh lo ngại liên quan đến tiền lệ tịch thu và đóng băng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga.

Vào năm 2024, giá vàng sẽ phụ thuộc vào các động thái tiếp theo từ Fed, địa chính trị và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng

Thông thường, các nhà giao dịch liên kết phân tích cơ bản với thị trường chứng khoán, thay vì vàng. Trong khi các nhà phân tích cơ bản giám sát báo cáo tài chính của một số công ty, các nhà phân tích thị trường vàng giám sát các yếu tố kinh tế vĩ mô, sự ổn định về kinh tế và chính trị của thế giới cũng như sự cạnh tranh từ các lựa chọn đầu tư thay thế để dự báo giá. Hãy cùng xem xét năm thông số kinh tế vĩ mô có thể ảnh hưởng đến giá của kim loại quý.

Lạm phát

Lạm phát có sức ảnh hưởng nhất định đến giá trị của XAU, nhưng không nhiều như người ta nghĩ. Hầu hết các nhà đầu tư vàng mới vào nghề tin rằng nếu lạm phát tại Mỹ tăng, giá vàng sẽ theo đó tăng cao hơn vì số đô la lạm phát cho mỗi ounce sẽ phải chi trả nhiều hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, không có mối tương quan chặt chẽ giữa lạm phát và giá vàng. Điều này có thể được nhìn thấy từ biểu đồ bên dưới, phản ánh động thái của lạm phát Mỹ và giá vàng.

Nguồn: Tradingview.com

Sự thiếu hụt tương quan chặt chẽ này có thể được giải thích bởi hai yếu tố chính:

a) Vàng không phải là hàng hóa. Điều này nghĩa là kim loại quý không được ngành công nghiệp tiêu thụ như dầu mỏ hoặc kim loại màu, và do đó phản ứng với sức mua của đồng tiền khác với các hàng hóa khác.

b) Trong thời kỳ kinh tế và thị trường chứng khoán tăng trưởng, vàng phải “cạnh tranh” để giành lợi nhuận và thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Hơn nữa, trong những thời kỳ như vậy, lạm phát thường ở mức cao.

Biến động tiền tệ

Vàng, cùng với đồng đô la Mỹ, vốn đang mất đi chức năng tiền tệ dự trữ, là tài sản trú ẩn an toàn. Do đó, nếu tỷ giá hối đoái của một trong các loại tiền tệ (ví dụ: đồng đô la) giảm giá so với các loại tiền dự trữ khác, trong khi sức mua của vàng bằng các loại tiền tệ khác vẫn được bảo toàn, hậu quả thỏa đáng nhất là giá vàng tăng so với đồng tiền bị mất giá. Biểu đồ cho thấy mối quan hệ nghịch đảo trong dài hạn giữa chỉ số đô la Mỹ (đường màu xanh lam) và biến động của giá vàng (đường màu vàng).

Nguồn: Tradingview.com

Nguy cơ suy thoái do căng thẳng địa chính trị

Bất kỳ sự xung đột quân sự nào cũng là nguồn cơ gây nên bất ổn kinh tế đáng kể nhất (sau khủng hoảng thị trường tài chính) đối với các nhà đầu tư. Vàng phát huy vai trò tốt nhất như một khoản đầu tư an toàn trong thời điểm các nhà đầu tư lo sợ và xung đột khu vực có thể gây ra tình trạng như vậy trên thị trường. Chúng cũng liên quan đến một số yếu tố khác khiến giá tăng, bao gồm chi tiêu quá mức, cung tiền, bất ổn chính trị và mất giá tiền tệ.

Lãi suất

Vàng nhạy cảm với lãi suất vì nó không tạo ra thu nhập hiện tại. Do đó, kim loại quý rất nhạy cảm với các lựa chọn thay thế trên thị trường chứng khoán mang lại thu nhập tiềm năng, chẳng hạn như trái phiếu hoặc thậm chí cổ phiếu trả cổ tức. Có một mối tương quan tiêu cực đáng chú ý, mặc dù không hoàn hảo. Khi lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, khả năng cao vàng sẽ có xu hướng đi ngang hoặc thậm chí giảm, trong khi lãi suất giảm thường dẫn đến những biến động rất tích cực của giá vàng.

Ví dụ, để chống lại cuộc suy thoái vào đầu những năm 2000, Cục Dự trữ Liên bang đã hạ lãi suất xuống mức rất thấp, buộc các nhà đầu tư dài hạn phải rút khỏi trái phiếu lãi suất thấp và đa dạng hóa danh mục đầu tư cá nhân bằng vàng. Điều này đã hỗ trợ tốt cho giá vàng vốn đã tăng cao. Vào ngày 26 tháng 1 năm 2022, Fed đã cung cấp manh mối về việc tăng lãi suất, kích hoạt đà giá giảm mạnh từ 1847.61 USD xuống còn 1791.03 USD vào ngày 26-28 tháng 1.

Cung và cầu

Cung và cầu là những yếu tố gây khó khăn nhất trong việc đánh giá tác động đến giá thành kim loại. Các nhà đầu tư lớn vào vàng, bao gồm các ngân hàng trung ương, IMF và các quỹ hàng đầu, có sức ảnh hưởng lớn lao đến thị trường. Hoạt động của những người tham gia này có thể thay đổi đáng kể nhu cầu về trang sức vàng và các công cụ đầu tư.

Những dữ liệu kinh tế này chỉ được tiết lộ giữa các ‘tay chơi’ lớn với nhau. Do đó, việc tính toán dựa trên đường đi nước bước của họ là một nhiệm vụ bất khả thi đối với một nhà đầu tư tư nhân bình thường.

Để có cái nhìn bao quát về sự cân bằng của thị trường, bạn cần biết rằng hầu hết nhu cầu về vàng ít nhiều được phân bổ đồng đều giữa các công cụ đầu tư và đồ trang sức.

Ví dụ, dưới đây cho thấy Trung Quốc và Ấn Độ (với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ) đã trở thành những quốc gia mua vàng lớn trong hai thập kỷ qua để đầu tư và tạo dự trữ, từ đó đã tạo thêm động lực thúc đẩy đà tăng giá.

Trung Quốc, dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương, t.:

Nguồn: TradingEconomics.com

Ấn Độ, dự trữ vàng của Ngân hàng Trung ương, t.:

Nguồn: TradingEconomics.com

Kết luận: Liệu vàng có phải là một khoản đầu tư tốt?

Vàng không chỉ được biết đến là công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư mà với áp lực lạm phát ngày càng tăng, các nhà đầu tư còn có khuynh hướng chuyển sang vàng vì đây được xem là một hàng rào tốt chống lại tình trạng giá tăng cao.

Ông Juan Carlos Artigas, Trưởng phòng Nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới, cho biết: “Trong thời kỳ rủi ro hệ thống, cả vàng và đồng đô la đều có xu hướng được sử dụng làm tài sản trú ẩn an toàn và có thể biến động theo hướng tương tự”.

Dự báo giá vàng dài hạn giai đoạn 2024-2030 chúng tôi cung cấp mang tính tích cực.

NămGiữa nămCuối năm20242346 $2369 $20252589 $2769 $20262801 $2809 $20272894 $3130 $20283345 $3560 $20293703 $3865 $20304133 $4192 $

Nguồn: Coin Price Forecast

Khi các sáng kiến mới của các ngân hàng trung ương và chính phủ thế giới nhằm hỗ trợ thị trường và nền kinh tế được thực hiện thành công vào năm 2021, vàng đã có dấu hiệu sụt giảm. Tuy nhiên, các yếu tố như làn sóng virus corona mới, lạm phát tăng vọt, căng thẳng chính trị và xung đột, đã khiến tình hình trở nên bất ổn. Vì vậy, chúng ta có lý do để kỳ vọng dự báo giá vàng của chuyên gia sẽ trở thành hiện thực – giá sẽ tiếp tục tăng lên 2100 USD vào giai đoạn 2024 – 2025.

Bạn hãy tạo ngay một tài khoản demo miễn phí trên LiteFinance! Tại đây, bạn sẽ được cập nhật các cập nhật thú vị về Vàng như một tài sản đầu tư, cũng như giao diện thân thiện với người dùng sẽ hữu ích nếu bạn quyết định bắt đầu giao dịch Vàng hay bất kỳ tài sản nào khác.

Biểu đồ giá của XAUUSD tại mốc thời gian thực