×

Sau đấu thầu, giá vàng vẫn neo cao, thị trường vàng Nghệ An 'ấm' lại

Sau đấu thầu, giá vàng vẫn neo cao, thị trường vàng Nghệ An 'ấm' lại

Sau đấu thầu, giá vàng vẫn neo cao, thị trường vàng Nghệ An 'ấm' lại

Sau 3 lần công bố đấu thầu, giá vàng vẫn neo ở mức cao. Ảnh: T.P

Sáng 26/4, giá vàng miếng SJC tăng thêm 700 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 600.000 đồng/lượng chiều bán ra. Theo đó, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết với giá 82,40-82,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 84,8- 85 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng nhẫn được niêm yết ở mức 73,62 triệu đồng/lượng (mua vào) và 75,8 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Nghệ An, giá vàng miếng SJC hiện vẫn để trống trên bảng giá niêm yết của các tiệm vàng, chỉ khi có khách đến giao dịch thì nhân viên mới thông báo giá. Trong khi đó, giá vàng nhẫn đang xoay quanh mức 72 triệu đồng/lượng (mua vào) và 77,2 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại nhiều tiệm vàng, giao dịch khá sôi động bất chấp vàng tăng giá. Ảnh: T.P

Theo ghi nhận, trong sáng 26/4, mặc dù nắng nóng và giá vàng đang trên đà tăng cao song ở các cửa hàng vàng, khách đến giao dịch khá đông. Bà Mai Kiều Oanh, chủ một tiệm vàng ở đường Cao Thắng (thành phố Vinh) cho biết: “Cuối tuần trước, khi thông tin đấu thầu vàng sắp diễn ra, các giao dịch ở tiệm dường như ngưng trệ vì người dân chờ đợi diễn biến giá sau phiên đấu thầu.

Bởi, theo nhận định, giá vàng sẽ giảm khi thị trường được bổ sung nguồn cung. Tuy nhiên, các phiên đấu thầu diễn ra không như kỳ vọng, lượng vàng trúng thầu khá thấp, mức giá đấu thầu cao. Do đó, trong những ngày gần đây, giá vàng bật tăng trở lại. Vào phiên giao dịch sáng nay, giá vàng tăng mạnh và theo dự đoán, giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng”.

Rất nhiều người chọn mua vàng tích trữ đề phòng lạm phát. Ảnh: T.P

Sau một tuần nắm bắt thông tin về đấu thầu vàng, khảo sát giá vàng và đoán định thị trường, bà Vũ Thị Thuý H. (xã Hưng Chính, TP. Vinh) quyết định dồn hơn 1 tỷ đồng để mua vàng đầu tư. Theo đó, đợt này, bà H. mua 50% vàng nhẫn và 50% vàng miếng.

Bà Vũ Thị Thuý H. cho biết: “Thời điểm này, đầu tư vào vàng vẫn đang là kênh an toàn nhất. Theo dự báo, sắp tới, lạm phát đang trên đà gia tăng, giá vàng còn tăng nữa, tôi rất lo đồng tiền mất giá nên mua vàng tích trữ”.

Dù không đầu tư vào vàng, song những năm gần đây, hàng tháng, chị Nguyễn Quỳnh T. vẫn giữ thói quen mua 1 chỉ vàng “cất dành” khi nhận được khoản chế độ cuối tháng.

Quầy vàng ta đông khách giao dịch. Ảnh: T.P

“Giá vàng đang neo cao song với tôi, mua vàng không phải đầu tư, lướt sóng mà chỉ là tài sản phòng thân khi cần. Do đó, việc tăng hay giảm thì tôi vẫn trích từ thu nhập hàng tháng ra mua 1 chỉ để dành”, chị T cho biết.

Ở chiều ngược lại, nhiều người khi thấy giá vàng miếng tăng trở lại, sắp cán mốc 85 triệu đồng/lượng nên đã quyết định bán. Chị B.H (Quán Bàu, TP.Vinh), cần tiền để giải quyết việc kinh doanh, đầu tuần, chị định bán vàng để lấy tiền mặt song giá vàng lúc đó đang giảm nên theo lời khuyên của một số người chờ sau phiên đấu thầu, giá vàng diễn biến thế nào rồi bán. Nay, thấy giá vàng đã tăng trở lại, cảm thấy được giá nên chị quyết định bán 3 lượng vàng miếng.

Một tiệm vàng ở Thanh Chương đông khách vào chiều nay 26/4. Ảnh: CSCC

“Thứ nhất là tôi cần tiền mặt để giải quyết công việc. Thứ hai, giá vàng hiện tại theo tôi đã khá cao và có lãi. Thứ ba, tôi nghĩ, sắp tới Nhà nước chắc chắn sẽ có những chính sách phù hợp để ổn định thị trường vàng nên giá vàng miếng khó tăng vọt so với hiện tại. Đó là những căn cứ khi tôi quyết định bán vàng để giải quyết công việc thay vì vay mượn”, chị H. chia sẻ.

Theo thông tin từ các tiệm vàng, trong 2 ngày nay, khi giá vàng tăng trở lại, giao dịch vàng ở cả chiều mua vào lẫn bán ra đều khởi sắc so với cuối tuần trước.

Thông qua đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước muốn thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế nhưng thực tế, chưa đạt được kỳ vọng.

Theo dự báo, giá vàng sẽ còn tăng trong thời gian tới khi lạm phát đang ở mức báo động. Ảnh: T.P

Hiện, người dân vẫn phải mua vàng SJC với giá đắt hơn giá thế giới tới 14 triệu đồng/lượng, cũng như phải chấp nhận mức chênh lệch giá mua và bán lên đến 2,4 – 3,0 triệu đồng/lượng. Vậy nên, đấu thầu vàng miếng trước mắt chỉ giúp giảm căng thẳng cung cầu, để ổn định thị trường vàng, về lâu dài vẫn phải tính tới sửa đổi Nghị định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.