×

Giá vàng tại Nhật Bản cao kỷ lục vì lạm phát và đồng Yên suy yếu

Giá vàng tại Nhật Bản cao kỷ lục vì lạm phát và đồng Yên suy yếu

Theo Financial Times, giá vàng bán lẻ tại Nhật Bản tăng lên ngưỡng kỷ lục do đồng Yên tiếp tục trượt giá so với đồng USD. Đồng thời việc các hộ gia đình có nhiều tiền mặt đổ xô đi mua vàng như biện pháp để chống lạm phát. Việc mua vàng bằng đồng Yên tại đại lý lớn nhất quốc gia Tanaka Kikinzoku đã đẩy giá kim loại quý này lên 10.100 Yên/gram, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giá vàng bán lẻ tại Nhật Bản trước đó vốn đã bị đẩy lên cao do những tác động từ một loạt biến cố như đại dịch COVID-19, căng thẳng địa chính trị Nga – Ukraine, xung đột thương mại Mỹ – Trung Quốc. Đồng thời, nó cũng phản ảnh ánh việc đồng Yên liên tục rớt giá từ đầu năm đến nay và hiện ở dưới mức 146,5 Yên đổi được 1 USD – mức mà năm ngoái chính phủ Nhật Bản đã phải can thiệp bằng lời nói.

Hiện tại, giới chuyên gia cho rằng đồng Yên vẫn yếu nếu không có tín hiệu từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Điều này đồng nghĩa khoảng đồng nghĩa khoảng cách lãi suất giữa đồng Yên với đồng USD và Euro vẫn còn lớn.

Các nhà kinh tế cho biết đà tăng giá vàng bán lẻ tại Nhật Bản đã kéo dài 18 tháng qua một phần do các hộ gia đình tìm đến tài sản trú ẩn an toàn này trong bối cảnh lạm phát ngày một leo thang.

Ông Jesper Koll, chuyên gia phân tích đồng thời là nhà tư vấn tại quỹ đầu tư Japan Catalyst Fund, cho biết động lực chính cho làn sóng mua vàng tại các hộ gia đình Nhật Bản đến từ mong muốn tìm một tài sản để chống lại tác động từ lạm phát, sau nhiều năm họ không có động cơ mạnh mẽ để chuyển tài sản ra khỏi tiền mặt.

Các hộ gia đình Nhật Bản đã vượt qua đại dịch với tài sản tích lũy kỷ lục hơn 2 triệu tỷ Yên, gấp khoảng 4 lần tổng sản phẩm quốc nội hàng năm của đất nước. Khoảng một nửa trong số đó được giữ bằng tiền mặt và tiền gửi – theo số liệu từ các công ty chứng khoán Nhật Bản tổng hợp. Các công ty chứng khoán đang cố gắng thuyết phục khách hàng rằng lạm phát vẫn tiếp tục và giờ họ cần chuyển tiền tiết kiệm của mình sang các sản phẩm tài chính khác. Lạm phát giá tiêu dùng lõi ở Nhật Bản đạt 3,1% vào tháng trước.

Ông Tomohiro Ota, chuyên gia kinh tế cấp cao về Nhật Bản tại ngân hàng Goldman Sachs, cho biết: “Lạm phát ở Nhật Bản đang ở ngã ba đường”. Mặc dù giá tiêu dùng tiếp tục tăng nhưng một phần mức tăng là do trợ cấp tạm thời của chính phủ trong khi tăng trưởng tiêu dùng đã chững lại kể từ tháng 3. Goldman Sachs dự đoán đồng tiền Nhật Bản sẽ đạt mức 155 Yên đổi 1 USD trong 6 tháng tới.

Ông Eiichiro Kato, tổng giám đốc Bộ phận bán lẻ kim loại quý của Tanaka Kikinzoku, cho biết vàng đã trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với những khách hàng lo ngại về việc đồng Yên giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và tài sản của họ được tính bằng đồng Yên.

Ông nói việc các ngân hàng trung ương mua vàng, tin tức về nền kinh tế Mỹ và các chính sách của ngân hàng trung ương đều thúc đẩy quyết định mua vàng bằng đồng Yên với hy vọng giá vàng tính bằng USD sẽ vẫn ở mức cao và ổn định.

Ông Kato cho biết: “Chúng tôi không thấy có nhiều yếu tố có thể khiến giá tính bằng USD giảm đáng kể và chúng tôi nghĩ rằng giá tính bằng đồng Yên có thể tăng hơn nữa nếu đồng Yên tiếp tục suy yếu”.

Tuy nhiên, ông Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Dai-Ichi, cảnh báo không nên suy đoán quá nhiều về sự tăng giá vàng của Nhật Bản do quy mô thị trường nhỏ.

Ông nói: “Người già trong nước có thể không thay đổi hành vi và bắt đầu chi tiêu, ngay cả khi lạm phát vẫn ở mức cao”.