×

Hấp bánh flan bao nhiêu phút là vừa đủ để bánh chín đẹp, mịn mượt, không bị rỗ?

Hấp bánh flan bao nhiêu phút là vừa đủ để bánh chín đẹp, mịn mượt, không bị rỗ?

Những chiếc bánh flan nho nhỏ, màu vàng tươi trơn trượt, thơm ngon, nhiều dưỡng chất có cách làm khá đơn giản. Nên ngày càng có nhiều người học cách làm loại bánh này tại nhà. Tuy nhiên, không ít người khi tự làm bánh flan lại gặp tình tránh bánh bị rỗ, không được mịn mượt như ý. Vì vậy, hôm nay, FPT Shop sẽ chia sẻ cách xử lý tình trạng này cũng như giải đáp thắc mắc nên hấp bánh flan bao nhiêu phút thì được, mời bạn cùng theo dõi.

Giải đáp: Hấp bánh flan bao nhiêu phút là vừa đủ?

Trong quá trình làm bánh flan, thời gian hấp có ảnh hưởng rất lớn tới thành phẩm thu được. Nếu hấp không đủ thời gian, bánh sẽ chưa chín, nhưng nếu hấp quá lâu, đáy bánh sẽ bị cháy, bánh trở nên khô xơ, bị rỗ, không mịn mượt, thơm ngon nữa. Nên hấp bánh flan bao nhiêu phút là câu hỏi thường gặp nhất với những người đang học làm bánh flan.

Tuy nhiên, hấp bánh flan bao nhiêu phút phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như số lượng bánh, khuôn bánh, dụng cụ hấp.

  • Nếu bạn làm khoảng 10 – 15 bánh flan loại nhỏ bằng bát đựng nước mắm bằng nồi hấp cách thuỷ thì thời gian hấp khoảng 20 – 30 phút. Khi hấp, trong nửa thời gian đầu, bạn nên mở hộp đựng bánh để hơi thoát ra, sau đó mới đậy nắp, hấp tiếp.
  • Nếu sử dụng khuôn đựng bánh to hoặc làm với số lượng bánh nhiều thì thời gian để bánh chín là từ 40 – 50 phút. Bạn có thể dùng tăm xiên vào bánh để kiểm tra, nếu tăm không có độ dính ướt thì tức là bánh đã chín.
  • Nếu hấp bánh flan bằng lò vi sóng ở mức nhiệt 200oC thì chỉ 5 – 7 phút là bánh đã chín.

Cách khắc phục tình trạng bánh flan bị rỗ

Bánh flan bị rỗ là lỗi khá hay gặp ở những lần đầu mới làm bánh. Dưới đây là một số mẹo khắc phục tình trạng này, bạn có thể tham khảo:

Bánh flan bị rỗ bề mặt

Bánh flan bị rỗ bề mặt là do khi hấp cách thuỷ, hơi nước bay lên, đọng lại trên nắp vung rồi chảy xuống dưới khay bánh làm rỗ bề mặt. Do đó, khi hấp, bạn hãy đậy nắp cho khuôn bánh để ngăn chặn nước tiếp xúc với mặt bánh. Nếu khuôn bánh không có nắp thì bạn có thể chuẩn bị 2 chiếc khăn thấm nước tốt. Một chiếc phủ lên khuôn bánh, một chiếc đậy lên miệng nồi rồi đậy nắp vung lên.

Bánh flan bị rỗ bên trong bánh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi bánh flan bị rỗ bên trong. Đó có thể là hấp bánh ở nhiệt độ quá cao, cũng có thể do nhiệt độ không đồng đều. Để tránh để bánh flan bị rỗ bên trong, bạn nên nhớ:

  • Không đánh hỗn hợp trứng sữa quá mạnh tay hoặc quá lâu để không tạo bọt khí trong hỗn hợp, làm rỗ bên trong bánh. Thay vào đó, bạn hãy khuấy thật nhẹ nhàng, theo một chiều duy nhất để trứng quyện đều.
  • Đánh trứng sữa xong, bạn cho qua rây để loại bỏ nhưng lợn cợn còn sót lại của lòng trắng trứng.
  • Hấp bánh ở mức lửa nhỏ và duy trì nhiệt độ ổn định để nước sôi lăn tăn, không bị sôi lên, giúp bánh chín dần dần, mịn mượt từ trong ra ngoài.

Bánh flan bị rỗ ở đáy

Nhiệt độ ở đáy nồi luôn cao hơn phần trên nên phần bánh flan ở dưới nóng nhanh hơn, dễ bị rỗ. Để xử lý tình trạng này, bạn nên tránh để đáy khuôn bánh tiếp xúc trực tiếp với đáy này. Nồi 2 tầng hoặc xửng hấp sẽ giúp bạn hấp bánh thơm ngon, không bị rỗ ở dưới đáy.

Kết luận

Như vậy, trong bài viết trên, FPT Shop đã chia sẻ tới bạn cách hấp bánh flan bao nhiêu phút là vừa chín và một số cách khắc phục tình trạng bánh bị rỗ. Chúc bạn áp dụng thành công và làm được món bánh flan ngon, đẹp mắt chiêu đãi cả nhà!

Xem thêm:

  • Luộc chân gà bao nhiêu phút để Giòn sần sật – Không nứt – Thơm ngon khó cưỡng
  • Hầm xương bằng nồi áp suất bao nhiêu phút là nhừ và đảm bảo dinh dưỡng?

Ngoài ra, để hỗ trợ quá trình làm bánh flan trở nên đơn giản, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian và công sức, bạn có thể tham khảo qua các mẫu lò vi sóng chính hãng, giá rẻ tại FPT Shop.

  • Lò vi sóng