×

Hấp cua ghẹ dùng nước lạnh hay nóng? Thời gian bao nhiêu phút là vừa, nhớ điều này cua ghẹ cực ngọt

Hấp cua ghẹ dùng nước lạnh hay nóng? Thời gian bao nhiêu phút là vừa, nhớ điều này cua ghẹ cực ngọt

Hấp cua ghẹ dùng nước lạnh hay nóng? Thời gian bao nhiêu phút là vừa, nhớ điều này cua ghẹ cực ngọt

Cua, ghẹ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt, đặc biệt bổ dưỡng. Đảm bảo những ai mê hải sản cũng đều thích món cua/ghẹ hấp, thích được ngồi nhâm nhi bóc vỏ cua chấm sốt pha mù tạt cay xè nhưng vô cùng đã miệng.

Ngay tại nhà bạn cũng có thể làm món cua/ghẹ hấp để thưởng thức. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc vì sao mình hấp cua ghẹ không được ngon, cua kém ngọt, thậm chí cua ghẹ còn bị rụng càng. Đầu bếp chia sẻ, đó có thể là do bạn sử dụng sai nước khi hấp cua, tính thời gian chưa chuẩn. Dưới đây là cách làm của đầu bếp các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Bước đầu tiên, để món cua ghẹ hấp được ngon thì trước hết chúng ta cần mua những con cua, ghẹ tươi sống, tốt nhất là những con ghẹ còn sống. Những con cua, ghẹ tươi rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Bạn thử ấn tay vào mai và dưới yếm, thấy chắc chắn là có nhiều thịt. Nếu ấn vào thấy ọp ẹp là cua ghẹ ít thịt.

Pha một chậu nước muối loãng rồi ngâm cua/ghẹ. Chà ghẹ nhiều lần với nước muối để khử trùng, giúp ghẹ hấp chín mềm và có vị tươi ngon hơn.

Sau đó dùng bàn chải đánh răng nhúng nước muối, chà sạch một số chỗ khuất của cua ghẹ. Phần dưới nắp tam giác của ghẹ là nơi ẩn chứa chất bẩn, phải vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh xâm nhập khi ăn vào.

Tiếp theo, dùng đũa chọc trực tiếp vào mắt cua, ghẹ và lật nhẹ ra để cua xuất hiện trạng thái giả chết. Dù làm như vậy nhưng bạn yên tâm chất lượng thịt cua/ghẹ vẫn rất đảm bảo, giữ được vị tươi ngon. Đặc biệt làm vậy cua ghẹ sẽ không giãy trong quá trình hấp nên sẽ không bị rụng càng. Hơn nữa, không nên dùng dây thừng như dây cao su buộc ghẹ trực tiếp, vì sau khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vàng càng cua ghẹ, không tốt cho sức khỏe.

Chúng ta bắt đầu hấp cua ghẹ. Đổ nước lạnh vào nồi, sau đó cho một ít gừng lát vào nước trong nồi rồi cho ghẹ lên xửng hấp, điều này sẽ khiến ghẹ hấp giảm nhiều mùi tanh, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Nếu sử dụng nước nóng để hấp của (đun sôi nước rồi mới cho vào hấp), thì cua sẽ không được nóng đều, gây ra mùi tanh nặng. Nước cua cũng chảy mất ra ngoài. Thịt cua càng bị khô, bở mất ngon, dễ rụng càng. Hấp cua bằng nước nóng tuy thời gian nhanh chín hơn nhưng lại hao hụt nhiều dinh dưỡng. Do đó, tốt nhất nên sử dụng nước lạnh để hấp cua nhé (cho cua ngay vào từ đầu rồi hấp). Đây là điều nhiều người ít biết nhất.

Xếp cua vào xửng, lưu ý, khi xếp hãy ngửa bụng cua lên trên còn mai cua thì đặt bên dưới. Việc ngửa bụng cua lên trên sẽ giúp cua chín đều và phần nước ngon sẽ được giữ lại trong cua mà không bị chảy mất. Phủ lên trên thêm ít sả, gừng cho thơm.

Bật bếp và bắt đầu hấp cua. Chúng ta có thể hấp cua trong vòng 15 phút, trong quá trình hấp bạn cũng có thể cho một ít hành tím băm nhỏ lên trên cua ghẹ để tăng mùi thơm.

Nói chung, sau khi hấp 15 phút thì tắt bếp, tiếp tục om cua ghẹ trong nồi 5 phút, sau đó cho cua ghẹ ra ăn nóng với nước sốt hải sản. Nói chung, thời gian hấp bạn cũng nên điều chỉnh tùy theo kích cỡ của cua ghẹ.

Chúc các bạn thành công!