×

Làm thế nào để diệt giun trong nhà tắm an toàn?

làm thế nào để diệt giun trong nhà tắm

Làm thế nào để diệt giun trong nhà tắm an toàn?

Giun trong nhà tắm là giun gì?

  • Thông thường các loài giun thường sống ở trong môi trường đất nhưng 1 số trường hợp đặc biệt có một số loại giun thường sinh giống ở trong ống cống của gia đình, những loại giun đó thường là “rắn giun” và “giun đỏ” thậm chí có cả giun đất.
  • Giun trong nhà tắm thường không nguy hiểm trừ loại “rắn giun” loại này cần lưu ý, giun trong nhà tắm thường báo hiệu rằng đường ống của gia đình đang có vấn đề nghiêm trọng, tắc nghẽn vì vậy tạo nên môi trường sống cho giun.
  • Một số trường hợp giun đen trong nhà tắm là những con giun đã trưởng thành và nó đang tìm môi trường sống mới.
Giun trong nhà tắm thường là giun đỏ

Giun trong nhà tắm thường là giun đỏ

Giun đỏ trong nhà tắm có hại không?

Ngoài ra chúng còn là sinh vật đáng lo ngại khi có thể mang những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe cho con người.

Theo CNN Người dân tại Colcord, Oklahoma, Hoa Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì xuất hiện loại giun đỏ này ở thị trấn. Nơi đây đã đóng cửa trường học, quán cafe  và yêu cầu người dân chỉ dùng nước đóng chai vì lo sợ nguy hại của loài ký sinh này với sức khỏe con người. 

Có nhiều bài viết minh chứng về tác hại giun đỏ khi tiếp xúc qua da. Có thể gây nên  hiện tượng nổi mẩn đỏ, ngứa và rát, và trong vòng 3-5 phút sau khi tiếp xúc với da.

Nguyên nhân xuất hiện giun trong nhà tắm

Giun đất thường được biết đến với khả năng làm tơi xốp đất, có lợi cho quá trình trồng trọt của nhà nông. Tại những khu vực đất ẩm, khi bạn đào sâu xuống một chút sẽ thấy khá nhiều giun đất xuất hiện. 

Đối với môi trường nhà tắm, việc giun đất xuất hiện không còn là tình trạng hiếm gặp nhất là với những nhà tắm ở nông thôn, tầng trệt. Nguyên nhân vì ở đây là nơi có độ ẩm cao, tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước và mặt đất nên giun có thể dễ dàng xâm nhập vào không gian này. Ngoài ra, tại các đường chỉ gạch khi không được gia cố hay xử lý kỹ càng sẽ khiến cho giun sinh sôi và phát triển, bò lên những đường chỉ này khiến cho sàn nhà bị nhiễm giun. Hoặc cũng có thể do sau một quá trình sử dụng trong nhà tắm, nền chỉ gạch hỏng khiến giun sinh sôi và phát triển.

Một nguyên nhân nữa cũng được nhiều người dự đoán đó là do hầm tự hoại sau một thời gian không được thông hút đúng cách nên là môi trường lý tưởng cho giun sinh sôi và phát triển, nhất là vào mùa nóng, khi môi trường nhà vệ sinh lại khá ẩm và mát.

Làm thế nào để diệt giun trong nhà tắm?

Dùng nước nóng từ vòi hoa sen

Nếu chẳng may bạn đang dùng nhà tắm nhưng xuất hiện giun đỏ. Trong trường hợp cấp bách không thể sử dụng các phương án khác thì lựa chọn nước nóng để tiêu diệt giun đỏ trong phòng tắm là cách xử lý nhanh gọn và hiệu quả tức thì. Ngay khi bạn chuyển chế độ nước nóng dội trực tiếp chúng sẽ không sống được nữa, sau đó bạn dội trôi xác xuống lỗ cống để yên tâm tiếp tục dùng nhà vệ sinh.

Dùng nước nóng từ vòi hoa sen diệt giun

Dùng nước nóng từ vòi hoa sen diệt giun

Sử dụng vôi

Trong nông nghiệp vôi thường được sử dụng trong nông nghiệp để tẩy uế, khử trùng nấm mốc gây hại trong ruộng đồng canh tác.

Vì vậy nếu nhà vệ sinh bạn xuất hiện giun, bạn hãy dùng vôi để tiêu diệt chúng. Bạn mua vôi về ngâm với nước để tạo thành hỗn hợp nước vôi loãng.

Bạn nên lựa chọn thời điểm trước khi đi ngủ sau khi các thành viên trong gia đình đi ngủ không sử dụng đến nhà vệ sinh để thực hiện. 

Đầu tiên bạn chặn và bịt kín đường ống thoát nước, đổ nước vôi ngâm trên sàn nhà tắm tối thiểu 1-2 tiếng. Sau khi ngâm sàn nhà tắm với nước vôi bạn tháo lỗ cống để nước vôi chảy xuống đường thoát nước. 

Với cách đơn giản này nước vôi sẽ xâm nhập vào mọi kẽ hở của nền nhà tắm, khe tường để tiêu diệt ổ giun. Sau khi xả nước vôi xuống lỗ cống sẽ tiêu diệt những ổ giun còn lại ở đường ống thoát nước.

Sử dụng nước rửa bát

Trong thành phần nước rửa bát có chứa chất sát khuẩn Triclosan. Triclosan có ngoài tác dụng làm sạch và kháng khuẩn còn có tác dụng chống nấm mốc và diệt vi khuẩn. Triclosan thường được sử dụng như một hóa chất tẩy rửa, vì vậy khi dùng nước rửa bát tiêu diệt giun đỏ cũng mang lại hiệu quả bất ngờ.

Bạn đổ nước rửa bát vào xung quanh bốn khe tường và các khe gạch, khe chân bồn cầu. Bạn ngâm dung dịch này qua đêm sau đó xả lại với nước. Với cách này giun đỏ sẽ bị tiêu diệt tận hang ổ, không còn khả năng xuất hiện ở nhà tắm của bạn nữa.

Sử dụng muối kết hợp xà phòng

Sự kết hợp bởi 2 nguyên liệu sẵn có trong nhà này cũng mang lại hiệu quả rất cao trong việc tiêu diệt giun đỏ trong nhà tắm.   

Bạn hãy pha chế hỗn hợp khoảng 500g muối và 5 lít nước hỗn hợp xà phòng. trộn kỹ dung dịch để muối tan hết. Sau đó bạn rải hỗn hỗn hợp này khắp các khe tường và gạch, chân bồn cầu, chân lavabo.. Bạn nên để ngâm hỗn hợp này qua đêm để có hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt giun đỏ. Sau đó bạn rửa lại sàn nhà và các thiết bị vệ sinh.

Với cách này bạn nên thực hiện thường xuyên mới có thể tiêu diệt được giun đỏ. 

Cách ngăn ngừa giun đỏ quay trở lại nhà tắm

Sau khi tiêu diệt xua đuổi được lũ giun đỏ bạn nên có biện pháp phòng ngừa để chúng không thể xuất hiện trở lại.

  • Đầu tiên bạn cần kiểm tra và sửa chữa lại sàn nhà tắm, khe tường, khe chân bồn cầu. Bất cứ chỗ nào có kẽ hở trong nhà tắm đều là nơi cư trú lý tưởng cho giun đỏ sinh sôi và phát triển. 
  • Bạn tiến hành lấp đầy tất cả các kẽ hở bằng cách để khô nhà vệ sinh và lát xi măng không để bất cứ khe hở nào. Bạn chú ý lắp cả những vết nứt tường nếu có ơ khu vực nhà tắm. 
  • Cần phải có sự kết hợp của biện pháp phòng ngừa giun đỏ sau khi tiêu diệt mới là cách đảm bảo và hiệu quả để loại bỏ giun đỏ khỏi nhà tắm của bạn.
  • Giun đỏ là loại ưa môi trường nước tù đọng. Vì vậy với những nhà vệ sinh không được sử dụng thường xuyên sẽ là nơi lý tưởng để chúng phát triển mạnh. 
  • Việc tẩy rửa giữ vệ sinh nhà tắm, bồn cầu cũng là cách để giun đỏ tự rời đi.

Post Comment