×

Cách luộc trứng gà ngon, giữ được dinh dưỡng

Cách luộc trứng gà ngon, giữ được dinh dưỡng

Cách luộc trứng ngon có thể khá đơn giản với nhiều người, tuy nhiên làm sao để trứng luộc chín chuẩn phù hợp với từng loại, và luộc trứng bao lâu thì chín thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là các bước luộc trứng

Bước 1: Lấy sẵn một nồi nước lạnh. Nhẹ nhàng thả trứng vào nồi

Bước 2: Bật bếp với lửa vừa. Khi nước đạt đến mức sôi nhỏ lửa, hãy bắt đầu hẹn giờ để bạn có thể định giờ chính xác cho quá trình nấu. Nếu bạn nhẹ nhàng khuấy trứng theo chiều kim đồng hồ, chuyển động của nước sẽ giúp lòng đỏ trứng di chuyển về vị trí trung tâm của quả trứng.

Bước 3: Đun nhỏ lửa trứng trong nồi trong khoảng thời gian phù hợp với mục đích sử dụng trứng của bạn

+ Trong 1 phút: Lòng trắng bắt đầu đặc còn lòng đỏ vẫn còn sống

+ Trong 3 phút: Lòng trắng vừa đặc còn lòng đỏ màu lòng đào

+ Trong 5 phút: Lòng trắng đặc, lòng đỏ lòng đào

+ Trong 7 phút: Lòng trắng chín và cứng lại, lòng đỏ chín nhưng còn màu hồng

+ Trong 9 phút: Trứng vừa chín tới

+ Trong 10 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng, trứng đã chín hoàn toàn

Những quả trứng với kích cỡ khác nhau cũng có thời gian nấu khác nhau, cụ thể là:

+ Trứng vừa = 9 đến 10 phút

+ Trứng lớn = 11 đến 12 phút

+ Trứng cực lớn = 13 đến 14 phút

Bước 4: Vớt trứng ra một bát nước lạnh ngâm từ 5 – 10 phút rồi bóc trứng là có thể dùng được.

Bạn muốn bóc một quả trứng còn nguyên vẹn, không bị móp méo hãy thực hiện một số mẹo sau:

  • Chọn những quả trứng già hơn: Khi trứng già đi, chúng mất dần độ ẩm qua các lỗ trên vỏ và túi khí ở đầu nở ra. Độ pH của lòng trắng cũng thay đổi, đi từ độ pH thấp đến độ pH tương đối cao, làm cho chúng bám vào vỏ ít mạnh hơn. Trứng tươi từ trang trại sẽ luôn khó già đi. Tốt nhất, hãy mua trứng của bạn một hoặc hai tuần trước khi bạn định luộc chúng và để chúng già đi trong tủ lạnh.
  • Đập trứng trước khi làm lạnh: Lấy trứng ra khỏi nước và gõ nhẹ lên mặt bếp vài lần trước khi ngâm trong nước đá. Việc làm này làm lỏng lớp màng giữa vỏ và lòng trắng trứng. Nó không phải lúc nào cũng đảm bảo, đặc biệt là nếu trứng của bạn vẫn còn khá tươi, nhưng nó sẽ hữu ích.
  • Làm nguội trứng hoàn toàn: Làm lạnh trứng trong bát nước đá ít nhất một phút, nhưng tốt nhất là để nguội hoàn toàn – khoảng 15 phút – trước khi bóc vỏ. Cú sốc nhiệt độ buộc lòng trắng trứng co lại, tách khỏi vỏ. Làm lạnh nhanh cũng làm săn chắc lòng trắng trứng, giúp trứng dễ bóc hơn.

Có một cách khác nữa đó là:

  • Nếu bạn đang đun sôi, bạn có thể nhúng trứng vào nước sôi, để chúng sôi trong 30 giây hoặc lâu hơn chỉ để tạo bề mặt bên ngoài của lòng trắng, sau đó giảm nhiệt độ và hoàn thành chúng ở khoảng 180 đến 190 ° F, hoặc 82 đến 88 ° C (độ sôi rất thấp). Bạn sẽ có những quả trứng dễ bóc với lòng trắng mềm trong suốt.
  • Với việc hấp trứng, không cần giảm nhiệt độ – mật độ hơi nước thấp hơn có nghĩa là trứng hấp thực sự chín nhẹ hơn trứng luộc một chút. Lòng trắng của bạn sẽ hơi dai hơn so với trứng được ninh nhừ. Việc đặt trứng vào khay hấp sẽ đơn giản hơn việc cố gắng thả từng quả trứng một cách cẩn thận vào nước sôi, đồng thời cũng có lợi thế là giảm nguy cơ bị nứt vỏ và lòng trắng chảy ra ngoài.