×

Kinh tế

Kinh tế

Kinh tế

Dự trữ kim loại quý – “mũ bảo hiểm” cho tiền nhàn rỗi?

Theo báo cáo của cổng thông tin MetalMiner vào tháng trước: chỉ số kim loại quý toàn cầu đã giảm 3,77% trong khoảng thời gian từ tháng 6 – tháng 7. Tuy nhiên, đến ngày 20/7, giá vàng miếng bắt đầu tăng dần. Ngay sau đó, giá vàng thỏi cũng bắt đầu tăng.

Cũng vào tháng trước, việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất đã tác động nhẹ đến tỷ lệ lạm phát đang leo thang, mặc dù lạm phát tiếp tục đặt ra những thách thức đáng kể cho Hoa Kỳ và nhiều nền kinh tế lớn nhỏ trên toàn cầu.

Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư bạc hay vàng? Ảnh: Internet.

Tuần này, Fed đã tăng các lãi suất đó thêm 0,75. Mặc dù còn hơi sớm để biết các nhà đầu tư kim loại quý sẽ phản ứng như thế nào, nhưng theo hãng tin OilPrice vẫn đưa ra một số dự đoán hấp dẫn.

Ví dụ, một số chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư có thể bắt đầu coi vàng, bạc và những thứ tương tự như “mũ bảo hiểm” cho quỹ tài sản của họ. Những người khác lại dự đoán họ sẽ coi chúng như một cơ hội đầu tư – một cơ hội để biến đồng tiền nhàn rỗi thành thứ gì đó có giá, quan trọng hơn là phải tăng dần giá trị so với thời gian.

Theo các chuyên gia, lạm phát sẽ ăn mòn lợi nhuận thu được từ các khoản tiết kiệm, cho dù đó là tiền mặt hoặc tiết kiệm có lãi suất cố định như trái phiếu, trong khi mang lại lợi ích cho những người đầu tư vào tài sản hoặc cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi cao hơn (và rủi ro cũng cao hơn).

Đối với thời buổi lạm phát, nhiều người cho rằng cất giữ tiền mặt sẽ chỉ khiến đồng tiền mất giá, thay vào đó, họ tìm đến việc mua dự trữ kim loại, coi đó như một hầm trú ẩn an toàn cho quỹ tài sản để đời của mình.

Sau khi công bố một số con số GDP kém mặn mà trong QII/2022, giá kim loại quý đã tăng nhẹ. Như một bài báo gần đây đã lưu ý, một phần của xu hướng tăng này là do Fed tăng lãi suất.

Trong thời điểm khó khăn, nguy cơ suy thoái kinh tế càng đến gần, các nhà đầu tư thường chuyển sang kim loại quý để thoát khỏi đồng tiền đang dần mất giá.

Theo quan điểm của họ, kim loại quý có cơ hội đạt được nhiều giá trị hơn trong dài hạn. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, kim loại quý có thể đóng vai trò như một loại “ốc đảo”, nơi các nhà đầu tư có thể thoát khỏi chi phí tăng cao.

Bất chấp xu hướng tăng ngắn này, giá kim loại quý, giống như hầu hết các kim loại khác, liên tục giảm. Câu hỏi cơ bản là liệu kim loại quý có thể chịu đựng mức lạm phát cao như vậy hay không?. May mắn thay, nhiều nhà đầu tư vẫn lạc quan. Các cuộc suy thoái, như đã nói trước đây, theo truyền thống đã chứng tỏ lợi thế đối với các nhà đầu tư kim loại quý.

Rốt cuộc, kim loại quý đã rơi vào tình trạng suy thoái kể từ tháng Tư. Giá dường như không thể quyết định xem sẽ di chuyển theo hướng tăng hay tiêu cực, trên các dữ liệu cho tháng Bảy.

Nhu cầu đầu tư bạc sẽ thực sự vượt lên vàng?

Theo truyền thống, vàng là sự lựa chọn hàng đầu trên thị trường kim loại quý, tuy nhiên, giờ đây bạc cũng đã bắt kịp thị hiếu của nhiều nhà đầu tư. Tất nhiên, thị trường bạc trong lịch sử biến động mạnh hơn nhiều so với vàng.

Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu toàn cầu về thu mua bạc đang ngày càng cao hơn vàng do phạm vi sử dụng rộng rãi, phổ biến, tính ứng dụng cao của nó. Ví dụ, loại kim loại quý này có các ứng dụng cho mọi thứ, từ là linh kiện, chất bán dẫn cho hệ thống lọc nước và tấm pin mặt trời đến phim X-quang và dụng cụ y tế. Điều này giúp bạc có lợi thế hơn vàng về nhu cầu sử dụng.

Thế nhưng, không có bằng chứng nào cho thấy bạc sẽ thực sự vượt xa vàng về giá, ngay cả với xu hướng tăng giá của kim loại quý trong tháng Bảy. Hôm thứ Tư tuần trước, tỷ lệ vàng trên bạc đạt mức cao nhất kể từ năm 1990. Đúng như những gì xảy ra, Hoa Kỳ cũng đang đối mặt với suy thoái trong năm đó.

Cuối cùng, chỉ có thời gian và các biến động mang tính toàn cầu mới trả lời được câu hỏi liệu kim loại quý nào có thể thực sự trở thành “nơi trú ẩn an toàn” mà các nhà đầu tư đang tìm kiếm.Tất nhiên, thành công nào mà chả cần có thử thách, cần phải có bão tố thì chúng ta mới đánh giá được chất lượng của những nơi trú ẩn. Cho đến khi một cuộc suy thoái được xác nhận, tất cả những gì chúng ta có thể làm là suy đoán và hy vọng.

Lê Na (Theo OilPrice)