×

Tiền mất giá? Năm 2024 nên mua vàng hay mua USD? Giá vàng và giá đô la Mỹ hôm nay

Tiền mất giá? Năm 2024 nên mua vàng hay mua USD? Giá vàng và giá đô la Mỹ hôm nay

Ở bối cảnh hiện tại, giá vàng sau khi đạt đỉnh 2.150 đã ngay lập tức điều chỉnh xuống vùng 2.000 USD. Điều này xuất phát từ việc dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố mới đây cho thấy nền kinh tế Mỹ rất mạnh và có nguy cơ khiến lạm phát khó bị kìm hãm. Khi lạm phát chưa thực sự được giải quyết thì có nghĩa là FED vẫn chưa thể giảm lãi suất ngay.

Mặc dù vậy, đây được cho chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn của vàng do về trung hạn, chắc chắc FED sẽ phải giảm lãi suất. Hiện thị trường vẫn đang nghiêng về phương án FED sẽ giảm lãi suất ngay trong tháng 3/2024 và đây sẽ là cú huých lớn với giá vàng.

Với việc giá vàng có khả năng sẽ tăng cao hơn trong năm 2024, những nhà đầu tư dài hạn có thể bắt đầu chọn điểm mua phù hợp nhằm đón đầu làn sóng tăng giá mới nhiều khả năng sẽ kích hoạt trong quý 1 và quý 2/2024.

Vậy điều này có nghĩa là chúng ta sẽ không nên nắm giữ USD?

Không hẳn, USD vẫn là đồng tiền mạnh và nó sẽ chỉ có khả năng giảm giá với vàng chứ chưa chắc là với những loại tài sản khác. Do đó, những người nắm giữ USD cũng không cần phải quá lo lắng với trường hợp FED giảm lãi suất.

Ngoài ra, đối với những người muốn đầu tư USD hoặc vàng, họ hoàn toàn có thể chọn hình thức đầu tư ngắn hạn trực tuyến qua các hình thức như hợp đồng tương lai và hợp đồng chênh lệch.

Giao dịch ký quỹ với hợp đồng chênh lệch (CFD) là hình thức đầu tư mà bạn không cần phải bỏ tiền ra để mua và sở hữu vàng hay USD, thay vào đó bạn sẽ giao dịch dựa trên các chỉ số của chúng và dưới đây là những ưu điểm nổi bật mà giao dịch ký quỹ đem lại:

● Không cần số vốn lớn: Khác với đầu tư dài hạn, giao dịch ngắn hạn với hợp đồng chênh lệch không yêu cầu bạn phải đáp ứng đủ 100% giá trị của khoản đầu tư. Thay vào đó bạn sẽ chỉ cần đáp ứng khoảng 1% với vàng và 0,5% với các cặp ngoại tệ sử dụng đồng USD (Số liệu tham khảo sản Mitrade) là đã có thể bắt đầu giao dịch được rồi.

Điều này giúp bạn tiết kiệm được một số tiền lớn để đa dạng hóa danh mục đầu tư sang các lĩnh vực khác và đồng thời bạn cũng không phải chịu tổn thất quá lớn trong trường hợp không may thua lỗ.

● Giao dịch linh hoạt: Giao dịch ký quỹ ngắn hạn với hợp đồng chênh lệch cho phép bạn kiếm lợi nhuận trong cả xu hướng tăng và xu hướng giảm giá của tài sản bằng hai vị thế mua/bán.

Vị thế mua cho bạn lợi nhuận trong xu hướng tăng và vị thế bán (bán khống) mang lại lợi nhuận cho bạn trong xu hướng giảm. Điều duy nhất bạn cần làm để đạt được chúng là dự đoán đúng xu hướng giá thị trường trong tương lai.

Để có cái nhìn tổng quan hơn cho lựa chọn đầu tư vàng hay USD trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng tham khảo những dự đoán giá vàng & USD trong năm 2024/2025 từ các tổ chức tài chính và chuyên gia kinh tế. Đây cũng là nội dung trong phần tiếp theo của bài viết.