×

Các loại rác thải có thể tái chế để bảo vệ môi trường

Các loại rác thải có thể tái chế để bảo vệ môi trường

Tái chế rác thải là gì?

Tại sao chúng ta phải bảo vệ môi trường bằng cách tái chế rác thải? Nói một cách đơn giản tái chế là một trong những hành động có ích mà chúng ta có thể thực hiện để bảo vệ môi trường. Tái chế rác thải là quá trình thu gom các vật liệu bỏ đi (phế liệu) và xử lý để biến chúng thành đồ mới có thể tái sử dụng lại. Rác thải tái chế có thể dễ dàng tìm thấy từ lượng thất thải sinh hoạt gia đình hàng ngày, từ bãi rác…

Ngày nay, rất nhiều món đồ và vật liệu khác nhau có thể tái xử lý được, dù là trong nhà hay ở văn phòng. Và giờ đây, rất nhiều sản phẩm có dán nhãn cho người tiêu dùng biết sản phẩm này có thể tái chế được hay không. Vì vậy, hãy nhớ tìm biểu tượng tái chế toàn cầu in trên bao bì sản phẩm. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng biết được đâu là các loại rác thải có thể tái chế đấy!

Đối với những đồ đạc không phù hợp trong danh mục tái chế rác thải (như quần áo và đồ điện tử), hãy tìm các cửa hàng từ thiện hay trung tâm tái chế sẵn lòng nhận chúng từ bạn!

Các loại rác thải có thể tái chế để bảo vệ môi trường

Lợi ích của việc tái chế rác thải

  • Giảm thiểu tình trạng quá tải của các bãi rác. Hiện nay, tình trạng các bãi rác bị quá tải, gây ảnh hưởng đến môi trường sống đang là đề tài rất “nóng”. Có những loại rác thải có thể tái chế và tạo thành những món đồ hữu ích khác. Khi bạn làm điều này, đồng nghĩa với việc một lượng lớn rác thải thải ra môi trường sẽ giảm đi đáng kể.

  • Hạn chế tiêu thụ năng lượng. Việc tái chế rác sẽ giúp các nhà máy giảm thiểu quy mô và lượng hàng hóa phải sản xuất. Từ nguồn nguyên liệu sản xuất cho đến nhiên liệu. Ví dụ như, tái chế giấy sẽ làm giảm việc sử dụng nguyên liệu gỗ và việc sử dụng năng lượng dầu, nhớt… để vận hành máy móc sản xuất.

  • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thiên tai. Nhiều nhà khoa học trên thế giới cho rằng hiện tượng: trái đất nóng dần lên; thiên tai thường xuyên xuất hiện; nhiều loài sinh vật biến mất; ô nhiễm môi trường không khí… có nguyên nhân từ chính hành động xả thải quá mức của con người. Vì vậy, giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, chính là góp phần làm giảm lượng carbon, giúp môi trường sống thêm xanh, trong lành hơn.

  • Tiết kiệm tiền: Một lợi ích không thể không kể đến của việc tái chế rác thải là giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ. Ví dụ, thay vì phải bỏ tiền ra mua phân bón cây trồng, bạn có thể làm phân hữu cơ từ rau, củ, quả… Hoặc thay vì lãng phí những bộ quần áo cũ, bạn có thể thiết kế chúng thành những “bộ cánh” mới.

READ  Hướng dẫn cách sửa quần jean thành váy cực đơn giản tại nhà

Các loại rác thải có thể tái chế để bảo vệ môi trường

Đâu là các loại rác thải có thể tái chế?

Xung quanh chúng ta có vô số những vật liệu có thể tái chế nhưng chúng ta lại vô tình vứt bỏ chúng đi. Vì vậy, hãy xem qua danh sách các loại chất thải có thể tái chế dưới đây để góp phần bảo vệ môi trường và sự sống của con em chúng ta.

Quần áo cũ

Nếu bạn có quần áo cũ, bạn có thể chuyển cho bạn bè hay người thân hoặc mang quần áo cũ và đã qua sử dụng tới cửa hàng từ thiện.

Các loại rác thải có thể tái chế - quần áo cũ

Điện thoại & máy tính

Rất nhiều trang web cho phép bạn quyên góp điện thoại không dùng nữa. Rất nhiều thương hiệu giờ đây đồng ý nhận lại điện thoại cũ và tái chế cho bạn, vì vậy lời khuyên là cũng nên kiểm tra chương trình tái chế sản phẩm cũ của các công ty.

Các loại rác thải có thể tái chế - điện thoại, máy tính

Thiết bị điện

Rất nhiều thiết bị điện có thể tái chế như máy sấy tóc, tủ lạnh, và máy giặt là một số ví dụ tiêu biểu. Trước tiên, kiểm tra với nhà sản xuất xem họ có nhận lại đồ và tái chế cho bạn hay không. Bạn cũng có thể liên hệ chính quyền hoặc trung tâm tái chế tại địa phương.

Các loại rác thải có thể tái chế - thiết bị điện

Bìa các-tông

Bìa các-tông chiếm rất nhiều diện tích và thực ra chính là một trong những vật liệu có thể tái chế được. Hãy nhớ ép phẳng tất cả bìa các-tông trước khi người thu gom đồ tái chế thu đi.

READ  15++ Cách tái chế rác thải nhựa thành đồ trang trí

Đồ nội thất

Có một số trang web cho phép bạn mua bán đồ nội thất với cộng đồng. Một số cửa hàng từ thiện cũng nhận đồ nội thất bỏ đi.

Các loại rác thải có thể tái chế - đồ nội thất

Giấy báo cũ

Giấy là một trong những vật liệu thân thiện để tái chế nhất trên hành tinh chúng ta. Từ tạp chí tới báo, từ sách tới thư rác, bạn có thể tái chế hàng loạt loại giấy chỉ đơn giản bằng cách bỏ vào thùng rác tái chế tại nhà mình.

Các loại rác thải có thể tái chế - giấy báo cũ

Bao bì thực phẩm

Rất nhiều thực phẩm và đồ uống được đóng gói bằng vật liệu tái chế. Vỏ hộp sữa bằng các-tông, hộp nước ép, và hộp pizza là một vài sản phẩm có thể được bỏ vào thùng rác tái chế. Một lần nữa, hãy nhớ tìm biểu tượng tái chế toàn cầu trên bao bì. Vì việc này sẽ giúp bạn nhận diện xem vật liệu đó có thể tái chế được hay không.

Kim loại, thuỷ tinh, gỗ & nhựa

Kim loại, thuỷ tinh, gỗ và hầu hết các loại đồ nhựa đều có thể tái chế. Trước khi bỏ đi bất kỳ món đồ cũ nào, hãy kiểm tra hai lần xem chúng có được làm bằng những vật liệu nói trên hay không. Nếu đúng, hãy đặt chúng vào trong thùng rác tái chế để thu gom.

Rác hữu cơ

Rác hữu cơ là gì? Hiểu một cách đơn giản là, bạn có một vài loại rau, củ, quả không ăn kịp bị hỏng; hoặc vỏ của chúng sau khi chế biến? Thay vì vứt bỏ chúng, bạn có thể tận dụng chúng để làm phân hữu cơ bón cho cây trồng. Điều này vừa giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, vừa hạn chế sử dụng phân bón hóa học, vừa giúp bảo vệ sức khỏe.

READ  7 Phương Pháp Tẩy Băng Dính Trên Gỗ Hiệu Quả Nhất

Các loại rác thải có thể tái chế - rác hữu cơ

Như vậy, đến đây thì bạn đã biết đâu là các loại rác thải có thể tái chế. Hãy nhớ rằng, tái chế chai nhựa và những món đồ đã cũ đã qua sử dụng là việc làm tuyệt vời và dễ dàng thực hiện! Làm theo những mẹo tái chế như trong bài viết, chúng ta sẽ có thể giải cứu hành tinh này đồng thời tạo ra tương lai tốt đẹp hơn và lành mạnh hơn cho con em cũng như chính bản thân chúng ta.

Xem thêm:

  • Tái chế túi ni lông

  • Cách xử lý rác thải

  • Tái chế quần áo cũ

  • Cách tái chế áo thun cũ

  • Tái chế chai nhựa thành chậu trồng hoa

  • Làm thế nào để giảm lượng khí thải carbon ngay tại nhà?