×

Cách đối phó với sự xâm nhập của ốc sên vào nhà

Cách đối phó với sự xâm nhập của ốc sên vào nhà

1. Các bước chính

Dưới đây là 3 bước chính để ngăn chặn ốc sên vào nhà:

  • Bước 1: Tìm các đường mòn mà ốc sên bò vào nhà bạn để “truy quét” ra nguồn gốc và nơi sinh sản của chúng.

  • Bước 2: Sử dụng keo bọt nở để lấp các vết nứt lớn trong nhà.

  • Bước 3: Sử dụng keo silicon để trám các vết nứt nhỏ hơn.

2. Tại sao ốc sên lại vào nhà?

Khứu giác của ốc sên cực kỳ nhạy bén, vì vậy chúng sẽ tìm đến những nơi có đồ ăn. Thông thường, bạn sẽ bắt gặp ốc sên ở trong nhà bếp, tủ đựng thức ăn hoặc thậm chí là tô đựng thức ăn của thú cưng.

3. Ốc sên có nguồn gốc từ đâu?

Ốc sên không có xương, vỏ của chúng cũng không cứng như các loại côn trùng giáp xác khác. Do đó, ốc sên có thể chui dễ dàng qua các vết nứt, thậm chí cả những vết nứt nhỏ bằng một nửa kích thước của chúng. Ngoài ra, ốc sên di chuyển nhẹ nhàng lên các mặt phẳng trơn như tường, bề mặt thẳng đứng hoặc đảo ngược, ống nước, ống dẫn khí đốt, hệ thống dây điện, các mối nối dọc theo tường và ống dẫn máy sấy,..

4. Cách ngăn chặn ốc sên vào nhà

Nếu bạn tìm thấy ốc sên trong tủ bếp hoặc đường mòn trên kệ đựng thức ăn, bạn có thể sử dụng một vài mẹo sau đây loại bỏ ốc sên vào nhà và ngăn ngừa sự xâm nhập của chúng. Bạn chú ý mang găng tay cao su khi thực hiện các thao tác này nhé.

READ  Nệm kim đan 1m6

Bạn có thể mua bọt polyurethane đựng trong chai để dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên, bạn nên dùng hết chai để bọt không bị cứng. Khi bọt cứng lại, vòi phun sẽ bị tắc và bạn cần cắt bỏ phần vòi xịt bằng dao răng cưa hoặc cưa sắt. Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo cách diệt ốc sên bằng bia cho cây trồng nhà bạn luôn tươi tốt

Việc che lấp các vết nứt không chỉ giúp loại bỏ ốc sên mà còn tránh được gió, tiếng ồn và một số loài gặm nhấm khác. Nếu đường vào của ốc sên là một vết nứt hoặc khe hở nhỏ hơn, bạn hãy sử dụng chất trám silicon:

  • Mua silicon dạng ống bóp sẽ giúp bạn dễ bơm chất trám vào vết nứt nhỏ.

  • Xịt một chút keo vào bất kỳ lỗ nào bạn tìm thấy nơi ốc sên có thể chui vào.

  • Ngoài sử dụng để lấp các lỗ mà ốc sên vào nhà, bạn cũng có thể dùng để lấp đầy khoảng trống giữa các tấm ván sàn, khung cửa và các khớp nối gỗ.

5. Mẹo diệt ốc sên

Khi bạn đã bịt kín các lối vào của ốc sên, bạn cần phải diệt sạch những con ốc sên đang ở sẵn trong nhà hoặc ngoài sân. Sau đây là 2 mẹo giúp bạn loại bỏ hoàn toàn ốc sên gây hại:

  • Sử dụng thuốc diệt ốc sên. Đây là một cách tuyệt vời để bắt ốc sên hoặc làm ốc sên đi ra khỏi những nơi mà chúng đang trú ngụ. Hầu hết những loại thuốc diệt thường có mùi thơm đặc trưng để ốc sên tưởng lầm là đồ ăn. Dù loại thuốc xịt này ít gây hại đến vật nuôi và con người, tuy nhiên bạn cần kiểm tra thông tin chi tiết từ nhãn mác của nhà sản xuất. Khi tiến hành diệt ốc sên quanh nhà, bạn không nên cho trẻ em đến gần.

  • Rải muối quanh nhà. Muối cũng là nguyên liệu thích hợp để diệt ốc sên. Tuy vậy, muối sẽ gây hại cho cây cảnh và thực vật xung quanh nên bạn có thể cân nhắc phương pháp này.

READ  Cách tẩy mực dấu đỏ trên hóa đơn, giấy A4, ảnh thẻ

Trên đây là các bí kíp ngăn chặn và diệt ốc sên vào nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Chúc bạn thành công và đừng quên ghé Cleanipedia để tìm đọc thêm nhiều mẹo diệt côn trùng hữu ích khác bạn nhé!

>>> Xem thêm:

  • Bọ chét cắn có nguy hiểm hay không? – 3 sai lầm khi điều trị nên tránh

  • 12 cách khử mùi hôi chó mèo trong nhà hiệu quả không ngờ

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.