×

KHÁI NIỆM GỈ SÉT và CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỐNG GỈ HIỆN NAY

KHÁI NIỆM GỈ SÉT và CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỐNG GỈ HIỆN NAY

KHÁI NIỆM GỈ SÉT và CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỐNG GỈ HIỆN NAY

Test bôi đen

Khái Niệm Gỉ Sét

Gỉ sét là một phản ứng điện hóa giữa sắt và oxy trong không khí ẩm. Không khí ẩm tiếp xúc với bề mặt kim loại sẽ oxy hóa và tạo thành một lớp gỉ, cuối cùng dẫn đến sự mục nát và phá hủy kim loại hoàn toàn.

Các Giai Đoạn Hình Thành Gỉ Sét

Ngay cả khi không có nước, không khí vẫn chứa đủ nguyên tử hydro và oxy để liên kết với sắt và bắt đầu quá trình oxy hóa dần dần và liên tục. Tổng quan về các giai đoạn hình thành gỉ sét này có thể giúp bạn đánh giá tình hình của mình và sớm giải quyết các vấn đề, trước khi chúng trở thành vấn đề tốn kém.

Giai đoạn 0

Lớp phủ bề mặt không bị tổn hại và không có dấu vết rỉ sét. Loại bỏ các tác nhân ăn mòn và chất gây ô nhiễm khi chúng tích tụ và duy trì bề mặt sạch sẽ.

Giai đoạn 1

Các cặn bẩn màu đỏ, đen hoặc trắng trở nên dễ nhận thấy vì bề mặt trở nên lốm đốm và kém đồng nhất. Trên bề mặt sơn, bề mặt nổi bọt hoặc bong bóng đã vỡ. Đây là giai đoạn mà lớp màng bảo vệ bắt đầu hỏng.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2 là giai đoạn bắt đầu suy thoái kim loại. Khi cặn bắt đầu hình thành, nó có thể không đồng đều và bắt đầu làm rỗ bề mặt.

Giai đoạn 3

Trạng thái rỉ sét tiếp tục hình thành và đóng cặn, điều này có thể dẫn đến các lớp bột hoặc mảng rỉ rơi xuống sàn nhà và bất kỳ thiết bị hoặc sản phẩm nào bên dưới. Các biện pháp khắc phục xử lý bề mặt rỉ sét cần phải thực hiện ngay lập tức.

Các Phương Pháp Chống Gỉ Hiện Nay

Có thể thấy rằng, khi hiện tượng sắt thép bị ăn mòn không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ vốn có. Mà theo thời gian còn khiến tuổi thọ của chúng giảm đi. Vậy nên, việc tìm ra những phương pháp bảo vệ sắt thép ngoài môi trường không khí là điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là các phương pháp chống gỉ sét được sử dụng trong công nghiệp hiện nay:

1. Mã Kẽm

Để bảo vệ sắt thép ngoài không khí, người ta đã tìm ra những loại nguyên liệu khó bị ăn mòn bởi oxi. Sau đó sơn một lớp bao phủ phía bề mặt ngoài của sắt thép. Nguyên liệu đầu tiên phải kể đến là mạ kẽm.Thông thường sắt thép sẽ được bảo vệ bằng hai cách là mạ thường hoặc mạ điện. Kẽm được dùng nhiều nhất bởi giá thành sản phẩm của chúng khá thấp so với những sản phẩm khác.Những thanh sắt thép đã được mạ kẽm khi ở ngoài không khí, lớp kẽm sẽ được ăn mòn dần đầu tiên. Sau một khoảng thời gian mới đi sâu vào sắt thép.Với phương pháp này, bạn có thể kéo dài được tuổi thọ của sắt thép thêm một thời gian nhất định.

2. Sử Dụng Dầu Chống Gỉ

Dầu chống rỉ là phương pháp chống sắt thép rỉ được sử dụng khá phổ biến. Dầu chống rỉ là loại dầu không pha với nước và chuyên dụng để bảo vệ bề mặt cho kim loại.Kim loại bị ăn mòn bởi sự tác động của nước khiến cho quá trình oxi hóa hình thành. Do vậy, với dầu chống rủ sẽ giúp đẩy lùi được nước trên bề mặt kim loại. Từ đó khiến cho quá trình oxi hóa diễn ra chậm hơn so với bình thường một khoảng thời gian dài.Loại dầu này thường được sử dụng nhiều trong các công ty, xí nghiệp cho nhà xưởng. Trong quá trình sử dụng bạn cần phải tra dầu thường xuyên. Nếu thấy có hiện tượng dầu khô thì bạn cần tiến hành tra dầu mới.

3. Sử Dụng Sơn Chống Gỉ

Một phương pháp chống sắt thép rỉ được đưa ra đó là sử dụng sơn chống rỉ sét. Có thể nói rằng đây là cách chống rỉ sét có thời gian lâu nhất đối với những loại sắt thép có bề mặt có thể phủ sơn được. Hiện nay trên thị trường đã có rất nhiều các loại sơn chống rỉ khác nhau. Những đặc tính có trong sơn chống rỉ sét đó là: độ bám dính rất cao, lực kết cấu trong màng sơn tốt, tính trơ,… Hiện nay, sơn chống rỉ sét được sản xuất dành cho nhiều loại nguyên vật liệu dễ bị ăn mòn khác nhau: Sơn lót cho sắt thép; Sơn lót cho nhôm, inox, kẽm; Sơn lót cho sắt thép không ngâm nước. Để quá trình phủ sơn chống rỉ sét đưa lại hiệu quả cao. Trong lúc bạn nên cẩn thận bao phủ kín bề mặt sơn với lớp sắt thép. Không được để lại những hạt bọt khí tồn đọng trên thân thép. Nếu hạt bọt khí vẫn còn thì quá trình oxi hóa vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Một số sản phẩm dầu chống gỉ nổi bật trên thị trường được các khách hàng như SAMSUNG, LG, POSCO,… ưu tiên sử dụng sau đây:

SHL SAMLEX 5060GD

SHL SAMLEX HP 5025V

4. Kiểm Soát Độ Ẩm

Độ ẩm trong không khí là tác nhân lớn trong việc khiến sắt thép bị oxi hóa. Độ ẩm trong không khí có chứa thành phần H2O, thành phần này là tác nhân khiến cho quá trình oxi hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Kiểm soát độ ẩm bằng cách sử dụng túi hút ẩm để lấy đi độ ẩm có trong không khí. Tuy nhiên với cách này sẽ phù hợp cho việc bảo quản sắt thép trong một khoảng không gian nhất định.

Để biết thêm thông tin về đặc tính sản phẩm dầu nhờn Hàn Quốc SHL, hãy liên hệ ngay 0354 029 579 hoặc 0354 649 579 để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ từ SHL ASEAN nhé!

⌈SHL TECHNICAL TEAM⌋