×

Rác tái chế là gì? Các loại rác tái chế và cách xử lý

Rác tái chế là gì? Các loại rác tái chế và cách xử lý

Rác tái chế là gì? Các loại rác tái chế và cách xử lý

Rác tái chế là gì? Rác tái chế gồm những loại nào? Cách xử lý rác tái chế ra sao để không gây hại cho môi trường. Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi thông tin này cho bạn.

Rác thải hiện nay được phân ra làm rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế. Nếu con người thực hiện đúng việc phân loại rác thải sinh hoạt hàng ngày thì việc xử lý rác thải sẽ rất dễ dàng, ít gây hại cho môi trường, đặc biệt là các loại rác thải tái chế được. Bạn muốn biết rác tái chế là gì thì hãy đọc bài viết sau!

Rác tái chế và những điều nên biết

Rác tái chế là gì? Các loại rác tái chế

Rác tái chế là tên gọi chung của những loại rác thải đã qua sử dụng nhưng vẫn còn có khả năng tái chế được để tạo thành các đồ vật khác, có ích cho cuộc sống của con người.

Rác thải tái chế thường tồn tại ở thể rắn, đơn cử như đồng, nhôm, inox, nhựa, sắt thép… Sau khi phân loại rác thải, rác tái chế sẽ được đưa đến các nhà máy chuyên tái chế để xử lý và tái tạo mới.

Rác không tái chế là gì?

Bên cạnh khái niệm rác tái chế thì còn cả khái niệm rác không tái chế. Có thể hiểu nôm na rác không tái chế là những loại rác thải đã qua sử dụng và không còn khả năng tái tạo lại được nữa. Đơn cử như các loại vỏ hộp xốp, sành sứ… Rác không tái chế chỉ có cách đem đi chôn lấp hoặc đốt tiêu hủy. Tất nhiên xử lý bằng những phương pháp này đều gây hại, ảnh hưởng tới môi trường sống.

Rác tái chế gồm những loại nào?

Các loại rác tái chế phổ biến

Tổng hợp ngay các loại rác tái chế để bạn đọc biết nhé!

– Giấy báo nói chung và các loại bìa carton: Tất cả các loại sách, vở, báo, tạp chí, thùng carton, bao bì đựng thức ăn bằng giấy… đều được coi là rác tái chế.

– Bao bì nhựa, đồ nhựa: Các loại chai nhựa dùng đựng đồ uống hàng ngày, chai nhựa dùng đựng dung dịch… đều là rác thải tái chế. Bạn chỉ cần làm sạch chai nhựa, loại bỏ các chất còn chứa bên trong rồi thu gom lại để đưa chúng đi tái chế thành vật dụng mới hữu ích hơn.

– Đồ dùng bằng thủy tinh: Tất cả vật dụng được làm từ nguyên liệu thủy tinh đều có thể tái chế được.

  • Vật dụng bằng kim loại: Những vật dụng làm từ dòng kim loại như nhôm, đồng, sắt, inox thậm chí là giấy bạc… đều được xếp vào nhóm rác thải tái chế.

(Hiện nay rất nhiều địa phương trên cả nước đang sử dụng thùng ủ rác hữu cơ 120 lít để biến rác hữu cơ thành phân bón cho cây, rất phù hợp để trồng rau cho gia đình)

Những lợi ích bất ngờ của việc tái chế rác thải

Rác thải tái chế nếu không sử dụng sẽ gây ô nhiễm môi trường

Giảm ô nhiễm môi trường

Nếu không được đem đi tái chế thành vật dụng mới thì những loại rác nằm trong dòng rác tái chế sẽ được tiến hành tiêu hủy như rác thải vô cơ thông thường. Đương nhiên quá trình tiêu hủy bằng chôn lấp hay đốt sẽ gây ô nhiêm môi trường đất, nước và không khí.

Tiết kiệm năng lượng

Theo nghiên cứu thì sử dụng 30% rác tái chế mỗi năm đã tiết kiệm được gần 45 tỷ lít dầu và giảm được khí thải nhà kính tương đương như giảm 25 triệu ôtô chạy trên đường. Như vậy rõ ràng rác tái chế giúp tiết kiệm năng lượng sạch cho con người.

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Tái chế rác thải là một trong những cách giúp hạn chế việc khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên. Cụ thể, 135 tấn rác tái chế có thể tiết kiệm được 3,5 triệu lít nước, 1,9 triệu cây xanh, 500.000 KW/h, giảm 3 tấn chất làm ô nhiễm không khí và 1.300m3 đất để chôn lấp.

Phân loại rác thải trước khi vứt

Giờ bạn đã biết rác tái chế là gì và vì sao chúng ta nên tận dụng tối đa nguồn rác thải tái chế này rồi đúng không? Hãy cùng Hành Tinh Xanh chung tay bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác thải trước khi vứt rác vào thùng rác.

Một số mẫu thùng rác nên sử dụng để giúp môi trường xanh, sạch:

  • Báo giá thùng rác nhựa 240l
  • Thùng rác phân loại 2 ngăn
  • Thùng rác ngoài trời đế đá
  • Thùng rác inox nắp lật giá rẻ

Thùng rác Hành Tinh Xanh

Hành Tinh Xanh cung cấp rất nhiều mẫu thùng rác để bảo vệ môi trường, chúng tôi có đủ thùng rác gia đình, thùng rác văn phòng đẹp, thùng rác ngoài trời giá rẻ, thùng rác công nghiệp… Liên hệ ngay với chúng tôi theo số 0981228766 (Miền Bắc) hoặc 0912026829 (Miền Nam) nếu bạn có nhu cầu mua sỉ, lẻ thùng rác.