×

Kiến bò hàng đàn vào nhà là xấu hay tốt?

Kiến bò hàng đàn vào nhà là xấu hay tốt?

Kinh nghiệm dân gian cho rằng nếu bỗng nhiên thấy kiến bò hàng đàn vào nhà thì nhiều khả năng sắp xảy ra mưa lũ. Còn các nhà phong thủy lại xem xét vấn đề kiến bò hàng đàn vào nhà là xấu hay tốt dựa trên các khía cạnh khác nhau.

Kiến bò hàng đàn vào nhà là xấu hay tốt?

Theo quan niệm phong thủy, việc kiến làm tổ trong nhà chứng tỏ rằng nhà đang có sự đục khoét sâu ở bên trong. Đây là hiện tượng rất xấu. Nếu tổ hình thành rất nhiều nhánh, ăn sâu xuống nền hoặc tường thì có thể phá vỡ kết cấu của chúng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nền móng nhà cửa, khiến công trình giảm chất lượng mà còn phá vỡ các đặc điểm phong thủy tốt ban đầu. Về mặt công năng, khi có kiến làm tổ sâu bên trong, cần xử lý giống như với mối mọt để tránh gây nguy hiểm cho người sống trong nhà.

Các nhà phong thủy cũng cho rằng việc kiến làm tỏ trong nhà biểu thị sự xuống cấp, sự đục khoét sâu vào phía dưới là biểu hiện âm suy. Đây là hiện tượng phong thủy xấu, liên quan đến vấn đề sức khỏe và tiền bạc của những người trong gia đình.

Tuy nhiên, nếu kiến bò hàng đàn vào nhà làm tổ trong nhà một thời gian ngắn rồi lại rời đi thì không có gì đáng lo, vì đây có thể chỉ là hiện tượng nhất thời, xuất hiện vào mùa nước lên hoặc thời tiết thay đổi.

READ  30+ mẫu trang trí thời khoá biểu đẹp, tạo hứng thú học tập

Kiến bò hàng đàn vào nhà là xấu hay tốt?

Xét về phong thủy, kiến vào nhà làm tổ không phải lúc nào cũng mang ý nghĩa xấu; điều này tùy thuộc vào từng loại kiến. Chẳng hạn, kiến đỏ bò vào nhà được coi là báo trước vận may về tài lộc, có quý nhân xuất hiện để giúp giải quyết các khó khăn trước mắt; kiến đen bò vào nhà chứng tỏ sắp có khách quý tới, mang theo tin vui rất lớn, cả gia đình có cơ hội đổi vận. Trong khi đó, kiến cánh vào nhà lại bị coi là điềm báo xấu. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên tham khảo những điều trên để hiểu biết về môn phong thủy như một tồn tại của văn hóa.

Ngày nay, với lợi thế về khoa học công nghệ, việc diệt kiến quá ư dễ dàng, bạn chỉ cần nhờ chuyên gia diệt côn trùng giải quyết chứ đâu cần lo lắng về những điềm báo không có cơ sở khoa học, phải không?

Điều cần quan tâm nhất là, kiến có thể làm tổ trong vách tường, khe hở sàn nhà, đồ đạc trong nhà, ảnh hưởng đến chất lượng, kết cấu của nhà và đồ đạc. Kiến làm tổ có thể khoét rất sâu rộng, giống như mối mọt, khiến nhà bị xuống cấp. Ngoài ra, kiến cũng sẽ đi tìm thức ăn trong nhà. Chúng có thể xâm nhập vào các loại thực phẩm của con người, gây ra bệnh tật. Do đó, gia chủ nên tìm cách xua đuổi chúng càng sớm càng tốt.

READ  10 Cách vệ sinh sofa da tại nhà đơn giản, hiệu quả, nhanh chóng

Chim làm tổ trong nhà nói lên điều gì?

Dân gian vẫn luôn quan niệm “đất lành chim đậu”, chính vì sự xuất hiện của chim chóc trong ngôi nhà, hay việc có ong đến làm thường được xem là dấu hiệu nhà có phong thủy tốt, nhưng cũng có một số ngoại lệ.

Theo chuyên gia phong thủy – kiến trúc sư Phạm Cương, trong tự nhiên, một số loài sinh vật rất nhạy cảm với các trường năng lượng. Chúng thường chọn nơi có trường năng lượng tốt để làm tổ và cư trú. Từ thực tế này, sự hiện diện của chim chóc trở thành dấu hiệu “đất lành”. Trong đó, các loài chim sẻ, chim sâu, chim én… được coi là mang đến điều tốt khi chúng đến nhà bạn làm tổ.

Tuy nhiên, một số loài chim ăn thịt hoặc gắn liền với điềm gở trong văn hóa dân gian được coi là mang lại điều xấu, ít nhất cũng là tâm lý không thoải mái, an tâm, như chim cú, chim lợn, chim ác, diều hâu, quạ đen… Chúng thường bị xua đuổi để tránh những điều không may.

Cách đơn giản để xua đuổi mà không ảnh hưởng nhiều tới môi trường sống của chim:

– Xịt nước vào tổ.

– Đốt một bó đuốc và hơ theo đường chim bay trong nhà để chim tìm nơi ở khác.

– Với một số loài chim làm tổ và hay bay ra vào ở lan can, hiên nhà, có thể treo bóng bay, vỏ lon, đặt bàn chông để xua đuổi.

READ  8 Cách hút ẩm trong phòng kín, thổi bay nồm ẩm hiệu quả!

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo