×

Cách vệ sinh tường nhà với 5 loại vết bẩn thường gặp

Cách vệ sinh tường nhà với 5 loại vết bẩn thường gặp

1. Vệ sinh tường do vết bụi và bùn

Cách vệ sinh tường nhà với 5 loại vết bẩn thường gặp

Dùng nước rửa chén, nước rửa tay

Đối với các vết bẩn ở tường nhà, trước tiên, bạn cần quét sơ vết bùn đất, bụi bẩn bám trên tường nhà bằng máy hút bụi/bàn chải lông mềm. Nên quét nhẹ tay để tránh bong sơn.

Tiếp đến, hòa tan và tạo bọt với ⅔ nước ấm cùng một ít nước rửa chén/nước rửa tay bạn vào xô. Lưu ý: Không nên dùng quá nhiều chất tẩy rửa, vì như vậy tường bị bết dính, ẩm và dễ bị bẩn hơn.

Với những căn nhà ở gần mặt đường thì nguy cơ bụi bẩn và bùn bám dính rất cao

Dùng baking soda

Đầu tiên, dùng vải mềm bọc xung quanh bàn chải để loại bỏ bụi và bùn bám trên tường. Sau đó, hòa tan dung dịch chất tẩy gồm nước ấm và pha baking soda. Dùng giẻ mềm để lau các bẩn cứng đầu trên tường. Cuối cùng, lau lại tường bằng giẻ khô.

2. Vệ sinh tường do vết bút mực hoặc bút lông

Dùng kem đánh răng và baking soda

Cách vệ sinh tường nhà với 5 loại vết bẩn thường gặp

Hòa tan baking soda và kem đánh răng theo tỉ lệ 1:1. Khuấy đều rồi bôi hỗn hợp này lên vết mực trong 5 phút. Dùng khăn ẩm lau sạch hỗn hợp này theo hình xoắn ốc. Lưu ý, bạn nên lau mạnh tay một chút để làm mờ vết mực.

Dùng cồn

Dùng cồn để tẩy rửa vết bẩn dính trên tường nhà là một trong những phương pháp phổ biến và rất hữu hiệu. Theo đó, bạn phải dùng rượu hoặc cồn có nồng độ trên 50%. Với duy nhất một bước thực hiện là thấm cồn vào bông gòn hoặc khăn trắng lau nhiều lần lên vết mực bám trên tường là được.

READ  Cách làm sáng bạc bị đen dễ thực hiện mà bạn nên biết

Dùng kem chống nắng

Bạn chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn, thoa một ít kem chống nắng lên vết mực, chà trong ít phút theo hình xoắn ốc và dùng khăn khô lau sạch là được.

Sự kết hợp tuyệt vời để tẩy vết mực trên tường “siêu tốc”

3. Vệ sinh tường do vết nấm mốc

Dùng nước tẩy javel

Cũng giống như các phương pháp làm sạch tường khác, trước khi dùng nước javel, bạn cần quét sơ khu vực tường bị mốc để loại bỏ bớt nấm mốc. Sau đó, hòa tan 5 nắp javel với khoảng 1 lít nước trong xô, dùng cây lăn sơn nhúng vào dung dịch và lăn lên phần tường bị mốc.

Dùng xà phòng

Cách vệ sinh tường nhà với 5 loại vết bẩn thường gặp

Nếu tình trạng nấm mốc không quá nặng, hoặc chỉ mới nhen nhúm sinh trưởng, bạn chỉ cần dùng xà phòng là được. Pha loãng xà phòng vào nước với tỷ lệ 1:3, tiếp theo, nhúng bàn chải cứng vào dung dịch và bắt đầu cọ lên khu vực tường bị mốc. Sau khi cọ sạch, bạn cần lau lại bằng nước sạch và lau khô tường.

Dùng hỗn hợp giấm và baking soda

Đầu tiên, pha baking soda với nước theo tỉ lệ 1:5 rồi lại pha tiếp với giấm theo tỉ lệ 1:1. Dùng cây lăn sơn nhúng vào hỗn hợp này và lau lên tường. Bạn nên lau lại vài lần để dung dịch ngấm đều vào tường và loại bỏ vết nấm mốc.

Nấm mốc cần được loại bỏ ngay khỏi tường nhà

READ  Hướng dẫn cách tháo vệ sinh quạt hơi nước Boss thực hiện ngay tại nhà

4. Vệ sinh tường do vết bút chì, bút sáp màu

Máy sấy tóc

Hơi nóng từ máy sấy tác động trực tiếp vào chỗ có vết bẩn sẽ khiến cho màu chảy ra. Sau đó, thấm chút xà phòng vào khăn ướt lau sạch vết bẩn và cuối cùng là lau khô lại bằng khăn sạch.

Dùng giấm

Giấm cũng là một trong những nguyên liệu giúp tẩy rửa hiệu quả. Cách làm như sau, pha giấm ăn với nước theo tỉ lệ 1:1. Sau đó, nhúng bàn chải lông mềm vào dung dịch và chà lên vết bút sáp màu.

Cách vệ sinh tường nhà với 5 loại vết bẩn thường gặp

Bạn nên chà nhẹ nhàng để dung dịch chất tẩy thẩm thấu từ từ vào vết bẩn. Khi vết bẩn làm mềm, có thể lấy đi màu sáp trên tường.

Dùng baking soda

Khi muốn tẩy những vệt màu trên tường, bạn cần hòa 1 ít baking soda và nước ấm. Trộn đều đến khi hỗn hợp sền sệt. Sau đó, dùng khăn ẩm nhúng hỗn hợp và chà nhẹ vào vết bẩn là được.

Dùng kem đánh răng

Để làm sạch bức tường đang bị lấm bẩn bởi chì màu, bạn hãy bôi ngay kem đánh răng lên vị trí dính bẩn ấy.

Kế tiếp, bạn cần thấm ít nước lên loại bàn chải mềm, chà nhẹ nhàng lên vết bẩn cho đến khi nó bong ra. Khâu cuối, lau lại bằng khăn ẩm và thấm khô tường là xong.

Kem đánh răng giúp tẩy vết mực trên tường nhanh chóng, dễ dàng

READ  9 mẹo thông tắc cống đơn giản tại nhà

Dùng keo xịt tóc

Dùng keo xịt tóc nghe có vẻ lạ lẫm nhưng đây là phương pháp khoa học, có tác dụng làm sạch vết bẩn trên tường gần như tuyệt đối. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau, lắc đều chai keo xịt tóc, xịt trực tiếp vào vết màu và dùng khăn trắng lau sạch.

Happynest