×

Xúc động những lá thư tâm sự khi rời khỏi “cái nôi êm ấm”

Xúc động những lá thư tâm sự khi rời khỏi “cái nôi êm ấm”

“Con rất xin lỗi bố mẹ vì những lần con hỗn với bố mẹ, con rất yêu bố mẹ, con xin lỗi về những lần nói dối bố mẹ. Giờ đây con hiểu rằng một cây nến có thể sáng khi có bàn tay che chở, một người con có thể sống nếu có bố mẹ bao dung”, lá thư của Nguyễn Bùi Thảo (học sinh lớp 8 trường THCS Trung Hòa – Hà Nội) gửi bố mẹ đã gây xúc động mạnh đối với gia đình. Lá thư được Thảo viết khi tham gia trại hè thiếu nhi toàn quốc tháng 6 tại Hải Phòng vừa qua.

Yêu gia đình hơn

Đây là chuyến đi đầu đời của Nguyễn Bùi Thảo khi không có bố mẹ, người thân đi cùng. Thảo phải tự chăm sóc bản thân, tự giặt quần áo và làm quen với cuộc sống tự lập. Thảo tham gia trại hè thiếu nhi “Trải nghiệm để trưởng thành” do Hội đồng Đội T.Ư, Trung tâm hỗ trợ và phát triển thiếu nhi Việt Nam tổ chức.

Trong chương trình, Thảo cùng các bạn có buổi học chủ đề “Gia đình cái nôi êm ấm” và viết thư gửi về nhà trong không gian khá đặc biệt. Đó là không gian ngoài trời, yên tĩnh cùng ánh nến lung linh. Chính hoàn cảnh đặc biệt ấy đã tạo nên chất xúc tác để các em có những bức thư chân thực, xúc động.

Thảo chia sẻ em vừa viết thư vừa phải lấy tay chắn gió để nến có thể sáng, lúc đó em liên tưởng đến hình ảnh chở che của bố mẹ cho em khôn lớn. Nhận được thư, gia đình rất cảm động và không ngờ con lại có sự thay đổi nhiều đến thế.

Chị Bùi Hạnh Hiền, mẹ của Nguyễn Bùi Thảo chia sẻ: Mục đích cho con đi để con tự lập, sửa được tính phụ thuộc, ích kỷ nhưng không ngờ chỉ qua một tuần ở trại hè con đã có nhiều thay đổi. Trước đây ngủ dậy không bao giờ con gấp chăn màn, nay con đã biết dọn dẹp, sắp xếp mọi thứ, ăn cơm biết dọn, biết quan tâm lo lắng cho mọi người.

READ  EVA tâm sự tình yêu chuyện hôn nhân gia đình Thầm Kín

“Trong mắt bố mẹ con chưa trưởng thành nhưng sau chuyến đi này của con, tôi thấy con đã thực sự trưởng thành và hoàn toàn tin tưởng ở con. Có những điều bố mẹ nói nhiều con cũng không hình dung được, nhưng qua các giáo dục bằng hình ảnh, thực tế ở trại hè các con đã có hiệu quả, con tình cảm hơn và tự giác hơn”, chị Hiền chia sẻ.

Thảo tâm sự với mẹ rằng con như thoát khỏi bốn bức tường trong nhà, được hòa cùng thiên nhiên với các trò chơi dân gian, nấu cơm niêu đất, trải nghiệm cùng công việc của người nông dân. Thảo hào hứng với chuyến đi và có nhiều bài học bổ ích.

Giống như Thảo, Đỗ Viết Chính (học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng A- Cầu Giấy- Hà Nội) cũng có chuyến đi xa nhà đầu tiên đáng nhớ. Trong bức thư gửi gia đình Chính viết: Hôm nay con viết thư gửi bố mẹ trong một không gian rất tĩnh lặng. Trong hai ngày vừa qua con được tham gia rất nhiều những hoạt động bổ ích. Tại đây con được rèn luyện ngăn nắp. Buổi sáng hôm nay 5h30 con đã phải dậy rồi. Đúng là ở đây kỷ cương thật, giờ nào việc ấy. Trong những thời gian vừa qua con đã có lỗi với bố mẹ. Mong bố mẹ tha thứ và con hứa khi nào về sẽ giặt quần áo cho bố mẹ.

Vui khi nhận được thư của con, anh Đỗ Quốc Quyền (bố Chính) đã viết hai lá thư gửi lại con, một lá thư anh chia sẻ suy nghĩ của mình và động viên con, lá thư còn lại anh kể cho con một câu chuyện trong đó đề cập trại hè là tâm huyết của mọi người dành cho các con và nhắc nhở con cần quan tâm đến mọi người không chỉ riêng bố mẹ.

READ  Dịch Vụ Môi Trường Xanh

Ngày nhận được thư của gia đình, các em khóc nức nở, vui mừng và xúc động. Có những em viết thư mong muốn bố mẹ đừng cãi nhau nữa, có em viết mong bố mẹ cho con được giao lưu nhiều hơn.

“Con chỉ mong bố mẹ ba điều thôi, điều thứ nhất bố mẹ đừng cãi nhau nữa, điều thứ hai là ba đừng nói tục chửi bậy, và điều thứ ba con muốn nói con yêu ba mẹ”, một bé viết. Có em viết thư cảm ơn bác giúp việc vì đã làm cho con mọi thứ: “Những việc bác sai cháu làm còn nhẹ gấp hai lần ở đây, chúng cháu phải sống tự lập không ai giúp đỡ”. Nhiều phụ huynh ngỡ ngàng khi nhận thư của con và đã có những thay đổi.

Giáo dục kỹ năng qua bài học thực tế

Anh Đỗ Quốc Quyền cho biết, chương trình trại hè mang tính thực tế đã có ý nghĩa giáo dục lớn, tác động đến suy nghĩ và hành động của các em. “Trở về sau trại hè các con sống tình cảm hơn và tự giác, kỷ luật hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là sân chơi và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của phụ huynh, cần nhiều sân chơi như thế để các em có một mùa hè thú vị và an toàn”, anh Quyền nói.

Nguyễn Việt Hoàng học sinh lớp 9 trường THCS Thành Công (Hà Nội) sau khi tham gia trại hè đã tự lập hơn, phụ mẹ trong việc nhà và tự chăm sóc bản thân, không để bố mẹ phải nhắc.

Hoàng chia sẻ: “Em thấy trưởng thành hơn nhiều, biết tự giặt quần áo, dọn dẹp, rèn luyện được bản lĩnh vượt qua mọi thứ. Khi tham gia hái chè, hái vải, hiểu được nỗi vất vả của người nông dân, em hiểu rằng mình được hưởng thụ cuộc sống tốt như hôm nay có phần nhờ công sức lao động của những người nông dân tạo ra nên không được khinh thường mà phải biết trân trọng họ”.

READ  100 status nịnh chồng, thả thính chồng yêu hài hước, ngọt ngào

Trại hè thiếu nhi diễn ra trong 7 ngày tại Đồ Sơn (Hải Phòng) với sự tham gia của 41 thiếu nhi. Các em được học các bài về lòng yêu thương, biết ơn, tiết kiệm, bản lĩnh, vượt qua chính mình, tập làm nông dân tăng gia sản xuất với hoạt động đi hái vải, tham quan làng chài.

Đặc biệt các em được giao lưu với các chiến sỹ hải quân vùng 1, tham quan khu di tích lịch sử bến tàu không số, lên thăm tàu tuần tra trên biển… Anh Lê Anh Quân, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển thiếu nhi Việt Nam đánh giá trại hè năm nay để lại nhiều dấu ấn và thành công.

“Giáo dục cho thiếu nhi kỹ năng thông qua các trò chơi kiến thức thực tế. Chương trình chỉ gợi mở và tư vấn, các em là người tham gia và trải nghiệm. Các em không bị áp đặt, thoải mái tư duy và lựa chọn giải pháp cho mình. Nhiều em đã thể hiện rõ sự tự tin trong cuộc sống, biết vượt qua sự sợ hãi”, anh Quân chia sẻ.

Theo chị Hoàng Tú Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thiếu nhi Việt Nam, thời gian tới Trung tâm hỗ trợ phát triển thiếu nhi Việt Nam sẽ có lộ trình chuyển giao mô hình trại hè trải nghiệm và trưởng thành đến cơ sở để nhân rộng trên cả nước.

Theo Hải Yến

Tiền phong