×

Đồng tiền Euro của nước nào? Phát hành chính thức khi nào?

Đồng tiền Euro của nước nào? Phát hành chính thức khi nào?

Đồng tiền Euro của nước nào? Phát hành chính thức khi nào?

Là một trong những đồng tiền phổ biến nhất trên thế giới, Đồng Euro có lịch sử phát triển qua nhiều thập kỷ và cho tới nay vẫn chứng tỏ sức mạnh kinh tế lớn. Đồng Euro tham gia vào hàng tỷ các giao dịch hàng hóa, là giá trị quy đổi được rất nhiều quốc gia châu Âu sử dụng. Vậy, tiền Euro của nước nào? Giá trị của đồng tiền này hiện nay là bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. Euro là tiền của nước nào? Ký hiệu € là của nước nào?

Được thành lập vào năm 1993, Liên minh châu Âu – EU cho tới nay vẫn luôn có sự mở rộng về thành viên và ngày càng phát triển thịnh vượng. Với mong muốn tạo nên khu vực với liên kết chặt chẽ không chỉ về địa chính trị mà còn là kinh tế, thúc đẩy giao thương. EU đã quyết định tạo ra một đồng tiền dùng chung trong toàn khối, gọi là đồng tiền EURO.

EURO là đồng tiền dung chung trong khối Liên minh châu Âu.

Vậy, tiền Euro của nước nào? Theo đó, EURO là đơn vị tiền tệ chính thức trong 19 quốc gia thành viên EU. Cụ thể, các nước hiện nay sử dụng đồng tiền chung này trong khối Liên minh châu Âu bao gồm: Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Đức, Hà Lan, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý, Slovenia, Malta, Cộng hòa Síp, Estonia, Latvia, Litva, Slovakia. Ngoài ra, EURO cũng là đồng tiền được 6 nước và lãnh thổ không thuộc sử dụng trong các giao dịch tài chính – kinh tế.

Ký hiệu của đồng tiền EURO là €, là một ký tự đặc biệt được viết dưới dạng một chữ “E cong”. Đồng tiền chung châu Âu EURO được chia thành rất nhiều mệnh giá. Cụ thể:

– Tiền xu EURO là những đồng tiền được phát hành với mệnh giá Euro: 1,2 ; Euro Cent: 50, 20, 10, 5, 2, 1.

– Tiền giấy EURO có các mệnh giá EURO: 5, 10, 20, 50, 100, 200, 500.

Các mệnh giá tiền EURO

2. Sự ra đời của đồng tiền Euro

Khi nhắc đến khối EU, EURO là đơn vị tiền tệ đã không còn quá xa lạ. Đây cũng là đồng tiền có sức ảnh hưởng, nằm trong Top những đồng tiền có giá trị lớn nhất trên toàn cầu. Ít ai biết rằng, câu chuyện về sự ra đời của đồng EURO cũng nói lên rất nhiều về ý nghĩa của chúng. Tìm hiểu về tiền Euro của nước nào, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những thông tin này.

2.1 Giai đoạn thứ 1: Tháng 7 năm 1990 đến tháng 12 năm 1993

Những năm đầu 1990, Liên minh châu Âu lúc này mới manh nhà tồn tại dưới các đề xuất, ý tưởng. Nhiệm vụ chính của các khối liên kết giữa các quốc gia châu Âu này chính là ổn định thị trường, kiểm soát giá cả và đưa ra chính sách tiền nhằm tiến tới thiết lập thị trường chung thống nhất.

Nhà cầm quyền tại các quốc gia đều hi vọng có thể tháo gỡ các rào cản vướng mắc nhằm đảm bảo dòng tiền giữa các thành viên được thông suốt. Vì vậy, một lần nữa họ lại thúc đẩy các chính sách để các nước liên minh tăng cường hợp tác kinh tế.

2.2 Giai đoạn thứ 2: Tháng 1 năm 1994 đến tháng 12 năm 1998

Giai đoạn 2 là dấu mốc vô cùng quan trọng khi các quốc gia thành viên dần thống nhất được phương án và đẩy mạnh các chiến lược – chính sách kinh tế nhằm thiết lập một thị trường chung với sự ổn định về giá cả, tạo bước đệm cho sự ra đời của đồng EURO.

Cũng trong giai đoạn này, các thể chế và cơ chế hoạt động của Ngân hàng Trung ương Châu Âu được ra đời, Đây là ngân hàng tối cao và cũng là duy nhất phát hành đồng EURO. Như vậy, với câu hỏi: đồng tiền Euro của nước nào, rõ ràng, đồng tiền này được ra đời bởi một tổ chức thay vì một quốc gia như thông thường.

Sự ra đời của đồng tiền EURO

2.3 Giai đoạn thứ 3: Tháng 1 năm 1999 đến tháng 6 năm 2002

Ngày 1 tháng 1 năm 1999 đánh dấu mốc quan trong khi lần đầu tiền, đồng EURO chính thức xuất hiện và được đưa vào sử dụng, lưu thông trong khối EU. Trong đó, các quốc gia bắt đầu tiến trình chấp nhận đồng EURO và đưa đồng tiền này vào lưu hành song song cùng đồng tiền riêng biệt của quốc gia. Cuối cùng, EURO được thay thế hoàn toàn và trở thành đồng tiền duy nhất được lưu hành.

Tiền Euro lúc này không còn thuộc về một quốc gia mà được sử dụng rộng rãi tại khắp các nước thuộc Liên minh châu Âu.

3. Đồng Euro là loại tiền tệ gì?

Khi tìm hiểu thông tin về Euro là đơn vị tiền tệ của nước nào, bạn sẽ nhận thấy đồng tiền đa quốc gia này có rất nhiều đặc điểm đặc biệt. Loại tiền tệ này được phát hành dưới hai hình thức là tiền giấy và tiền kim loại và có tới 7 mệnh giá bao gồm đồng 5 €; 10 €; 20 €; 50 €; 100 €; 200 €; 500 €.

EURO là loại tiền tệ lưu hành giữa nhiều quốc gia.

Trong đó, để quá trình giao dịch với đồng EURO được thuận tiện, mỗi đồng tiền lại được in các hình ảnh với các công trình kiến ​​trúc từ các giai đoạn lịch sử khác nhau ở Châu Âu. Nhằm tránh các tình huống giả mạo, in ấn tiền giả, đồng EURO được phát hành với công năng bảo mật và bí mật được thiết kế đặc biệt. Đó là lý do dù tiền Euro của nước nào thì các hành vi giả mạo, làm giả tiền cũng rất ít khi xảy ra.

4. Vai trò và chức năng của đồng EURO

Là đồng tiền chung dùng trong khối EU, tiền Euro là của nước nào cũng đều thể hiện giá trị và sức mạnh vô cùng to lớn của khối Liên minh châu Âu. Kể từ thời điểm xuất hiện cho tới nay, EURO vẫn luôn giữ được vị thế và chức năng đặc biệt quan trọng của chúng đối với nền kinh tế của các nước thành viên.

Đồng tiền chung châu Âu có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế của EU.

Đồng EURO được lưu hành rộng rãi, trở thành đồng tiền có giá trị lớn, sức ảnh hưởng mạnh không hề thua kém so với đồng Dollar Mỹ hay bảng Anh. Việc các quốc gia trong khối sử dụng đồng tiền chung giúp họ tránh được các tác động mạnh mẽ của việc phá giá tiền tệ. Đặc biệt, đồng tiền chung ra đời giúp thống nhất tỷ giá hối đoái. Từ đó, giúp ngăn chặn tuyệt đối tình trạng đầu cơ trục lợi từ tỷ giá hối đoái tiền tệ.

Đồng EURO là chìa khóa để hoàn thiện thị trường chung, tạo nên khối kinh tế lớn mạnh với toàn bộ các nước thành viên. Qua đó, không chỉ mang lại sự phát triển cho khối mà còn là giá trị phản hồi, mang lại lợi ích kinh tế cho các nước thành viên. Giá trị trực tiếp có thể nhìn thấy rõ là sự tăng trưởng cực mạnh về tăng GDP.

Không chỉ mang giá trị kinh tế quan trọng, EURO trong nhiều thập kỷ còn trở thành đồng tiền lưu trữ quan trọng đối với nhiều quốc gia. Thậm chí, ở phương diện chính trị, đồng EURO cũng trở thành một trong những phương tiện quan trọng về chính trị – quân sự cho toàn khối EU.

5. Một số thông tin thú vị về đồng Euro

Ngoài các thông tin về tiền Euro của nước nào, dưới đây là một vài sự thật thú vị mà bạn có thể khám phá thêm:

Có rất nhiều thông tin thú vị xung quanh đồng EURO.

– Tên gọi EURO được sử dụng cho đồng tiền dùng chung trong khối EU vì tất cả các quốc gia sử dụng nó đều có thể viết chữ EURO theo ngôn ngữ riêng mà không trùng với tên đơn vị tiền tệ riêng lẻ của họ.

– Có xuất hiện đồng EURO mệnh giá 0 €. Tuy nhiên, loại tiền này chỉ được phát hành làm quà lưu niệm, không mang giá trị trao đổi hàng hóa.

– Ký hiệu quốc tế của đồng tiền chung châu Âu – EURO là EUR.

– Ngày 1 tháng 1 năm 2019 là dấu mốc kỷ niệm 20 năm đưa EURO chính thức được đưa vào lưu hành.

6. Tỷ giá Euro – Việt Nam mới nhất

Tại nước ta, EURO cũng xuất hiện trong nhiều giao thương, đặc biệt là các giao dịch với những nước thành viên EU. Vì vậy, cùng với việc tìm hiểu về Euro là tiền của nước nào thì tỷ giá giữa EURO và Việt Nam Đồng cũng là thông tin được nhiều người quan tâm.

Dưới đây là cập nhật mới nhất về tỷ giá này.

*Ghi chú: Tỷ giá mua – bán tiền mặt

Ngày

Ngày 21/6/2023

Thay đổi so với phiên hôm trước

Ngân hàng

Mua

Bán

Mua

Bán

Vietcombank

25.017

26.418

0

0

VietinBank

25.279

26.414

9

9

BIDV

25.201

26.409

-6

1

Techcombank

25.067

26.395

-5

2

Eximbank

25.302

26.002

11

23

Sacombank

25.467

25.980

-12

-11

HSBC

25.157

26.133

-51

-53

Tỷ giá chợ đen (VND/EUR)

25.629

25.734

24

29

Với những thông tin trong bài viết trên, hi vọng rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: tiền Euro của nước nào? Hiểu rõ về đồng tiền chung châu Âu là chìa khóa quan trọng để bạn tìm hiểu và có sự chuẩn bị tốt nhất khi tới du lịch hay định cư lâu dài tại đây. Mọi thắc mắc liên quan đến Châu Âu, bạn có thể liên hệ với ALLY – công ty chuyên tư vấn định cư Canada, đầu tư Châu Âu và quốc tịch Caribbean để được hỗ trợ nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tòa nhà Opal Office, Văn phòng 03, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 028 9998 9988

Website: https://aiic.vn

Facebook: https://facebook.com/allytuvandautudinhcu

Email: [email protected]