×

Tỉnh thức là gì? Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày

Tỉnh thức là gì? Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày

Tích cực rèn luyện tâm thần trở nên vững vàng và thấu đáo là một cách hiệu quả để chuẩn bị cho một tương lai phát triển. Một trong những phương pháp hiệu quả mang đến nguồn năng lượng tích cực cũng như giúp cuộc sống của chúng ta yên bình hơn là tỉnh thức. Vậy sống tỉnh thức là gì? Hãy cùng Vật phẩm Phật giáo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

tinh-thuc-la-gi-1

Tỉnh thức – Một trong những phương pháp rèn luyện tâm thần hiệu quả

I. Tỉnh thức là gì?

Tỉnh thức hay còn gọi là thức tỉnh tâm linh (Spiritual Awakening) là lời kêu gọi nâng cao ý thức cũng như nhận thức sâu hơn về tinh thần và thế giới xung quanh. Quá trình tỉnh thức mang lại sự chuyển biến cá nhân và sự thay đổi trong thế giới quan của một người. Khi trải qua giai đoạn tỉnh thức, mỗi cá nhân sẽ có sự biến đổi trong khuôn khổ tinh thần của họ.

Những áp lực của cuộc sống thường khiến con người mệt mỏi, căng thẳng và mất cân bằng. Chính vì vậy chúng ta khó có thể toàn tâm toàn ý chăm sóc cuộc sống tinh thần. Để đời sống có ý nghĩa, chúng ta cần sống và trải nghiệm từng phút giây hiện tại với phương pháp tỉnh thức.

Xem thêm các kiến thức phật giáo liên quan khác:

  • Ý nghĩa thâm sâu Lục Tự Đại Minh Chú – Om Mani Padme Hum
  • Xuất gia là gì? Người muốn xuất gia cần có những điều kiện gì?

tinh-thuc-la-gi-2

Tỉnh thức là trạng thái nhận thức sâu về thế giới quan và trạng thái tinh thần cá nhân

II. Sống tỉnh thức là gì?

Sống tỉnh thức là chuyên tâm hoàn toàn vào hiện tại để nhận diện rõ những gì đang diễn ra bên trong và xung quanh mình. Nhờ đó, con người có thể triển khai mọi công việc với hiệu suất cao nhất.

Người sống tỉnh thức là người luôn quan sát dòng tâm thức của bản thân, theo dõi sự vận hành và phản ứng của tâm thức với những tác động ảnh hưởng từ bên ngoài. Theo đó, tâm lý của chúng ta dần dần trở nên yên bình và sáng suốt hơn. Thực hành tỉnh thức là cách đơn giản để chúng ta tự hiểu rõ về chính bản thân mình.

READ  Cách làm vòi hoa sen chảy mạnh tại nhà

Lối sống tỉnh thức không đến một cách tự nhiên mà phải được rèn luyện từng bước một. Chúng ta cần tập giám sát chặt chẽ những ý tưởng và hành động của bản thân, từ đó sẽ giảm đi những lỗi lầm và sai sót để không phải hối hận và nuối tiếc. Một cuộc sống đầy tỉnh thức là cuộc sống hạnh phúc và có ý nghĩa.

III. Lợi ích của việc sống tỉnh thức mỗi ngày

Sống tỉnh thức là phương pháp để chúng ta tự hiểu về bản thân mình nhiều hơn. Quá trình thực hành mỗi ngày sẽ tạo cho chúng ta thói quen kiểm soát ý tưởng và suy nghĩ, chú tâm vào những việc đang làm hằng ngày.

1. Kiểm soát và điều chỉnh tâm thức của bản thân

Sống tỉnh thức là luôn quan sát dòng tâm thức của bản thân, theo dõi sự vận hành và phản ứng của tâm thức với những tác động từ bên ngoài. Từ đó, tâm trí sẽ dần dần trở nên tĩnh lặng và sáng suốt.

Ví dụ, khi gặp những điều bản thân thích thú hay ghét bỏ, tâm thức sẽ phản ứng thế nào, suy nghĩ thế nào,… Nhờ thực hành thường xuyên lối sống tỉnh thức, chúng ta sẽ hiểu được tâm ý bản thân muốn gì để kịp thời kiểm soát và điều chỉnh.

Mặt khác, chúng ta có thể trấn áp và ngăn ngừa kịp thời những tâm ý không trong sáng và xấu xa khi nó còn ở dạng tiềm tàng trong tâm thức. Từ đó, trước khi chúng bộc lộ ra lời nói và hành vi, tất cả chúng ta sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra trong tương lai.

READ  Tâm sự của người phụ nữ có chồng ngoại tình nhiều lần: Sợ nhất 1 thứ, là gì?

Lợi ích của việc sống tỉnh thức sẽ bền vững và kiên cố hơn nếu chúng ta thực hành sống tỉnh thức mỗi ngày. Vì vậy, hãy thường xuyên luyện tập khả năng tập trung chuyên sâu và trấn áp tâm thức trong toàn bộ những việc mình sẽ làm.

tinh-thuc-la-gi-5

Thường xuyên điều chỉnh và kiểm soát trạng thái tinh thần giúp tâm thức luôn sáng suốt

2. Hoàn thành công việc hoàn hảo và chỉn chu

Sống tỉnh thức là tập trung trọn vẹn vào những việc đang làm để nhận diện rõ những gì đang diễn ra bên trong và xung quanh ta.

Khi nguồn năng lượng cá nhân, sự tập trung và nỗ lực được đặt vào những việc ở hiện tại, hiệu suất của công việc sẽ ở mức cao nhất trong năng lực bản thân. Sống tỉnh thức là hình thức giúp tiết kiệm ngân sách, chi phí cũng như mang lại hiệu quả công việc cao nhất vì nguồn năng lượng dành cho việc làm không bị phân tán và lãng phí.

tinh-thuc-la-gi-5

Sống tỉnh thức giúp tập trung nguồn năng lượng cá nhân, nâng cao hiệu suất công việc

IV. Một số cách thực hành luyện tập sống tỉnh thức mỗi ngày

1. Dậy sớm đón ngày mới

Đối với tâm thức, cảnh bình minh luôn mang lại sự tươi vui và niềm tin vào con đường phía trước. Bạn có thể bắt đầu rèn luyện tỉnh thức bằng cách dậy sớm mỗi ngày, cảm nhận trí não đang dần dần thức tỉnh toàn diện, sắp xếp lại những suy nghĩ trước khi bắt đầu một ngày mới.

2. Lập to – be list

Chúng ta thường lập “to – do list” (danh sách những việc cần làm) để nhắc nhở về những mục tiêu cần hoàn thành. Tuy nhiên, danh sách “to – be list” – những trạng thái và tính cách mà bạn muốn có, con người mà bạn muốn trở thành cũng rất quan trọng. Bạn nên thường xuyên tự hỏi mình có đang trở thành người như bản thân mong muốn không, sức khỏe tinh thần cá nhân có ổn không,…

READ  How Religious Beliefs about a Couple’s Compatibility Lead to Better Outcomes

3. Tập nấu ăn

Nấu ăn là một phương thức hay giúp bạn cải thiện sự tập trung của bản thân. Khi nấu nướng, bạn sẽ hoàn toàn chú tâm vào thời điểm hiện tại, vào công việc đang làm, vào món ăn đang nấu, từ đó giúp khả năng tập trung của bạn tốt hơn mỗi ngày.

tinh-thuc-la-gi-2

Thường xuyên luyện tập sống tỉnh thức mỗi ngày giúp tâm trí thoải mái và thư thái hơn

4. Thay đổi thói quen mỗi ngày

Việc thay đổi thói quen đã lặp lại mỗi ngày giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn. Ví dụ, bạn có thể đến công ty bằng một con đường khác hoặc chọn một món ăn mới lạ cho bữa sáng. Mỗi thói quen mới sẽ giúp bạn có nhiều cảm hứng hơn, giúp tâm thần bản thân thoải mái hơn.

5. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa gọn gàng

Khi dọn dẹp nhà cửa, bạn không chỉ vận động tay chân mà còn có thể dành thời gian để thư giãn đầu óc. Hãy chăm chú quan sát từng động tác, làm thật chậm và cẩn thận để những suy nghĩ khác không ảnh hưởng đến quá trình. Bạn cũng có thể bật những bản nhạc yêu thích để đầu óc được thư thái.

6. Đừng trả lời ngay cuộc điện thoại

Trước khi trả lời điện thoại, đừng vội trả lời ngay. Bạn hãy suy nghĩ nhanh về cách mà mình sẽ trả lời cuộc gọi này. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn chủ động hơn, tự tin hơn và dễ dàng kiểm soát được câu chuyện sắp diễn ra.

Bài viết trên đã khái quát phương pháp sống tỉnh thức là gì cũng như một số phương pháp thực hành sống tỉnh thức. Vật phẩm Phật giáo hy vọng bạn đọc sẽ sống có ý nghĩa hơn và tận hưởng từng phút giây cuộc sống.

Nam Mô A Di Đà Phật.