×

[Trưng cầu ý kiến/Tâm sự] Có nên đăng link tải truyện MM Romance miễn phí không? (hay cái duyên của mình với thể loại này).

[Trưng cầu ý kiến/Tâm sự] Có nên đăng link tải truyện MM Romance miễn phí không? (hay cái duyên của mình với thể loại này).

Chào các bạn, mình trở về rồi đây. Lần này, mình dự định thêm cơ số thay đổi vào blog và việc đăng tải link truyện MM Romance là một trong những dự định đó. Đây là lần đầu mình trưng cầu ý kiến trên blog, mong các bạn góp ý cho mình.

Mình sẽ kể vì sao mình lại làm thế. Mình bắt đầu đọc MM Romance từ hơn một năm trước. Một quãng thời gian rất ngắn. So với hồi mình đọc đam mỹ thì chẳng thấm thoát vào đâu cả.

I/ MM Romance là cái gì?

Có thể với nhiều bạn, cái tên MM Romance rất lạ. Mình đã viết một bài về thể loại này, bạn có thể xem tại đây. MM Romance hay bị nhiều người bên mình gọi nhầm thành boyslove hay slash. Tóm tắt, với nhiều người MM Romance là truyện đồng tính bằng tiếng Anh nhưng đối với mình, điều này vừa đúng vừa sai. MM Romance giống như đam mỹ bên phương Tây ấy. Cả hai thể loại này mới xuất hiện, dù là về quan hệ đồng tính nam nhưng lại thường là nữ viết và vì thế nên nhiều khi tạo ra những hiểu nhầm hoặc thông tin sai lệch về giới đồng tính (ví dụ như concept công thụ). MM Romance thường viết cho độ tuổi người trưởng thành hơn. Dễ hiểu hơn, cả hai dòng văn học này hay bị chịu tiếng xấu và bị tách biệt hẳn với nền văn học đồng tính. Những cuốn kinh điển như Brokeback Mountain hay Dorian Gray thì không ai gọi là đam mỹ hay là MM Romance cả. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cuốn đam mỹ hay MM vô cùng xuất sắc, chân thực vô cùng. Ranh giới giữa chúng và truyện văn học đồng tính đôi khi cũng mờ nhạt lắm (cho nên nói thật rằng hiện tại, tư tưởng của mình bị lung lạc bởi việc có nên phân biệt ra thế hay không).

2016-08-19-07-55-55-1.jpg
Wolfsong là một trong những bộ MM mình thích nhất.

II/ Và rồi mình đọc MM.

Vào hơn một năm trước, lúc đó mình đọc fanfic tiếng Anh từ rất lâu rồi nhưng thật kỳ lạ rằng mình chưa từng nghĩ đến việc đọc truyện gay bằng tiếng Anh. Có lẽ là do ấn tượng khi xưa của mình không được tốt lắm. Hồi trước đó (khoảng 4, 5 năm về trước), mình có lên wattpad đọc thử mấy cuốn truyện gay cho teen. Và đó là thảm hoạ. Lời văn ngô nghê, tình tiết vô lý. Trong đầu mình hình thành tư tưởng là mấy truyện gay cho Tây ấy chỉ có hai thể loại: kinh điển hoặc teenfic. Đó là một tư tưởng chủ quan và buồn cười nhưng mình không nghĩ sâu thêm bởi lúc đó mình đã có bữa tiệc thịnh soạn bày biện sẵn trước mặt tên là đam mỹ. Lúc mình mới bắt đầu đọc đam là 6 năm về trước. Hồi đó, kho tàng edit đam mỹ đã được kha khá rồi cho nên mình cứ chỉ việc đọc thôi. Về sau, đam mỹ ngày càng bùng nổ, tư tưởng mình cũng dần thay đổi nên không thấy hợp nhiều truyện, mình chuyển sang đọc QT. Hẳn các bạn đều hiểu rõ uploader đam mỹ bên mình làm việc hiệu quả sao rồi. Mình chưa bao giờ thiếu nguồn đọc. Sau thì ship sủng bên USUK nên đọc thêm trên AO3. Lý do mình không nghĩ tới chuyện đọc truyện gay tiếng Anh bởi:

  • Mình không biết tìm nguồn đọc.
  • Tiếng Anh của mình không tốt. Đọc truyện tiếng mẹ đẻ (dù là QT đi chăng nữa) thì vẫn dễ hơn.
  • Mình ngại thay đổi và tìm hiểu cái mới.
READ  Tủ sách hạnh phúc gia đình - Nuôi dưỡng tình cảm gia đình

Mãi về sau mình mới dùng Goodreads và tham gia diễn đàn về MM Romances trên đấy. Từ đó mình tìm được những trang review, page tác giả, bài phân tích, bao vụ phốt… Chính xác là mở ra một thế giới mới.

Group nổi nhất về MM trên Goodreads.

Rác phẩm cũng có, tuyệt phẩm cũng có. Dù sao, tiếp xúc với thể loại MM như là một trải nghiệm thú vị. Vừa lạ vừa quen. Và rồi, mình muốn chia sẻ những cuốn truyện hay với mọi người. Và rồi, mình muốn thể loại này phổ biến tại Việt Nam. MM rất khó để xuất bản tại Việt Nam bởi thường có nhiều cảnh nói nhưng nếu nhiều người quan tâm thì những bộ truyện đồng tính tiếng Anh sẽ có cơ hội dịch nhiều hơn. Call Me by Your Name sắp xuất bản bởi sức nóng của phim. Những cuốn xuất sắc như The Song of Achilles, Ari and Dante thì không biết bao giờ mới nhìn thấy ánh mặt trời. Ngay cả những cuốn xuất bản rồi vẫn không được biết đến nhiều bởi không được PR mạnh như bên đam mỹ. Mình không có ý đả kích hay trách móc đam mỹ (bởi mình cũng nghiện đam mỹ), cái mình muốn là nguồn đọc của bên mình đa dạng và phong phú hơn. Càng nhiều tác phẩm xuất sắc thì càng tốt, không phải sao? Nghe ước mơ thì đao to búa lớn phết nhưng mình biết blog mình cũng chỉ là blog nho nhỏ và bản thân mình cũng không phải người nổi tiếng gì cho cam. Nhưng, thêm được một người là một người.

READ  How Religious Beliefs about a Couple’s Compatibility Lead to Better Outcomes

Đọc truyện tiếng Anh, mình cải thiện vốn từ ngữ đáng kể. Như nói trên, tiếng Anh của mình không giỏi đâu bởi mình không có đi học thêm. Vốn tiếng Anh của mình hoàn toàn là từ sách giáo khoa. Hồi mình thi IELTS vào lớp 11, một năm sau khi đọc fanfic tiếng Anh, điểm đọc của mình là 7.0. Mình không luyện gì trong vòng một năm ngoại trừ đọc fanfic (tất nhiên mấy kỹ năng kia kém khỏi nói do đó hãy ôn đều nhé mọi người). Ban đầu đọc truyện sẽ thấy hơi khó hiểu nhưng dần dần bạn sẽ nắm được những kỹ năng như đọc lấy ý, tìm từ khoá,… Thật ra đọc truyện tiếng nào cũng thế thôi, chẳng qua ngoại ngữ thì hơi phức tạp chút. Chưa kể, vốn từ và ngữ pháp của đa số truyện thường không quá phức tạp bởi thường là kể về đời sống hàng ngày.

Mình biết rất nhiều bạn tiếng Anh siêu lắm nhưng vẫn lười đọc truyện bởi:

  • Không có động lực bắt đầu và không biết bắt đầu từ đâu. Đọc fanfic thì còn có tình yêu fangirl/fanboy thôi thúc chứ đọc một bộ hoàn toàn mới thì hơi ngán.
  • Sợ dài.

Thật ra một bộ MM cũng không phải quá dài bởi dân ngước ngoài họ cũng ghét kiểu lê thê lắm. Mình thấy trung bình, MM thường xúc tích và ngắn gọn hơn đam mỹ (đây là mặt tốt và mặt xấu luôn). Còn chuyện động lực cũng là ở mỗi bản thân thôi. Mình chỉ thấy tiếc nếu các bạn bỏ qua một rừng truyện hay và biết đâu trong đó sẽ có tác phẩm tâm đắc của các bạn thì sao? Chưa kể, mình ủng hộ đọc MM hơn fanfic bởi dù sao cũng là truyện xuất bản, ngữ pháp và chính tả cũng được chú trọng hơn (well, về cơ bản thì thế).

READ  4 dấu hiệu để biết liệu người ấy và bạn có thể bên nhau trọn đời

III/ Đăng link. Có hay không?

Việc đăng link tải là việc mình nghĩ rất lâu. Như nhiều bạn biết, mình có review MM Romance. Nhưng để mọi người hứng thú với một thể loại viết bằng ngoại ngữ quen thuộc thì rất khó. Đam mỹ có thể phổ biến như hiện tại là bởi công convert của những uploader. Đúng, đây là vi phạm bản quyền. Nhưng cũng chính vì nhờ có thế mà đam mỹ mới được phổ biến và được xuất bản ở Việt Nam.

Về MM, hơn nửa số truyện trong máy mình hiện giờ là mua trên Amazon (canh mấy đợt giảm giá). Xuất phát điểm là mình đọc lậu bởi mình không biết truyện hay không. Dần dần, mình có list những tác giả ưa thích, list người review hợp gu rồi từ đó mới dám mua.

Mình nghĩ, đấy là con đường thường thấy nhất. Mình đọc những cuốn đam mỹ edit trên mạng, sau này mua để ủng hộ tác giả dù chả bao giờ đọc. Tuy thế, không phải ai cũng giống mình.

Nếu có thêm link tải, mình sẽ lập một mục riêng, đặt pass, chỉ up những bộ mình thấy chất lượng hoặc đã review trên blog, phi thương mại hoàn toàn.

Đắn đo mãi, mình mới đăng bài này để cho mọi người quyết định. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc nhé :3