×

Vàng 18K là gì? Có nên mua vàng 18K không?

Vàng 18K là gì? Có nên mua vàng 18K không?

Vàng 18K là gì? Có nên mua vàng 18K không?

Vàng 18k là một trong những loại vật liệu để làm trang sức đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Với vẻ đẹp tinh tế, mức giá mềm hơn so với các loại vàng khác, vàng 18k trở thành sự ưu tiên của nhiều người khi lựa chọn trang sức.

Vậy vàng 18k là gì? Nó được phân loại ra sao và có những đặc điểm gì? Hãy đón đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về loại vàng này nhé!

1. Vàng 18k là gì?

Một món đồ trang sức làm từ vàng 18K

Vàng 18K là một loại hợp kim có màu vàng sáng được cấu tạo từ 75% là vàng và 25% là kim loại khác.

Vàng 18K được ứng dụng nhiều trong việc chế tạo đồ trang sức bởi tính chất mềm của vàng, dễ chế tác.

Gọi là vàng 18K bởi nó được xác định dựa trên thang đo độ tuổi của vàng. Người ta sẽ đánh giá chất lượng và giá thành của vàng dựa vào độ tinh khiết (hay còn gọi là độ K) của vàng để niêm yết một mức giá phù hợp nhất. Độ K của vàng càng cao thì càng đắt. Với vàng trắng 18k thì mức giá sẽ cao hơn vàng trắng 14k nhưng lại có giá thấp hơn vàng 24k.

2. Phân loại vàng 18k

Trên thị trường hiện nay, vàng 18k được chia thành 3 loại:

– Vàng 18k 75%: đây là loại vàng có 75% thành phần là vàng nguyên chất.

– Vàng 18k 70%: đây là loại vàng có 70% vàng nguyên chất

– Vàng 18k 68%: đây là loại vàng mà có thành phần chứa 68% là vàng nguyên chất.

3. Đặc điểm của vàng 18K

Đặc điểm mềm nên vàng 18k dễ chế tác

Vàng 18k có một số đặc điểm như sau:

– Về màu sắc: Vàng 18k có màu sáng hơn so với vàng ta.

– Có độ mềm, dễ dàng chế tác: Vàng 18k vẫn có tính mềm của vật liệu, chính vì thế thợ kim hoàn dễ dàng chế tác để uốn nắn thành những hình dạng khác nhau.

– Giá vàng 18k rẻ hơn vàng ta: Vì thành phần vàng chỉ chiếm 75% nên nó có giá rẻ hơn. Tuy nhiên mẫu mã rất đa dạng và độc đáo.

– Vàng trắng 18K có thể bị xỉn màu theo thời gian: Tác động của sự oxi hóa kim loại sẽ làm cho vàng 18k bị xỉn màu theo thời gian.

4. Vàng 18k thường được dùng làm gì?

Người ta thường sử dụng vàng 18k để chế tác trang sức trong lĩnh vực thời trang. Với sự tinh tế và hiện đại của mình, độ bền cao, độ dẻo dai tốt nên vàng 18k được ứng dụng nhiều để làm nhẫn, vòng, lắc, dây chuyền, khuyên tai,… và các loại đồ trang sức khác.

5. Phân biệt vàng 18k với các loại vàng khác

Hình dạng vật lý bên ngoài của vàng 18k, 14k, 10k

Để hiểu rõ hơn về vàng 18k, chúng ta có thể so sánh với vàng 24k, vàng 10k và 14k:

Vàng 18K so với vàng 24K

Vàng 18K so với vàng 24k sẽ có độ sáng bóng và cứng hơn. Vàng 18K có pha trộn với kim loại khác còn vàng 24k thì 99,99% là vàng nguyên chất (hay còn gọi là vàng ta). Vàng ta mềm nên không chế tác được nhiều hình dạng trang sức thời trang như vàng 18k.

Vàng 18K so với vàng 10K, 14K

Vàng 18K so với vàng 10K, 14K khá giống nhau về màu sắc. Tuy nhiên, vàng 10K và 14K thì dễ bị oxy hóa hơn, dễ bị ngả màu hơn sau một thời gian sử dụng.

6. Có nên mua trang sức vàng 18k không?

Vàng 18k là một loại vàng phổ biến trên thị trường với nhiều mẫu trang sức đa dạng, tinh xảo. Chi phí mua vàng trắng cũng khá mềm nên dễ cập nhật được các mẫu xu hướng trang sức đang hot. Nó cũng có màu đặc trưng, hiện đại mà không kén đồ để phối hợp.

Tuy nhiên, vàng 18k có thể bị xỉn màu theo thời gian gây mất thẩm mỹ và không có nhiều giá trị tích trữ.

Chính vì thế, việc có nên mua vàng 18k hay không phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Nếu bạn muốn có nhiều sự lựa chọn trong trang sức, muốn thay đổi nhiều thì có thể lựa chọn. Còn nếu bạn muốn tích trữ, muốn đầu tư vàng có giá trị thì hãy lựa chọn vàng 24k.

7. Những lưu ý khi mua vàng 18k

Vàng 18k đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Để mua được những món đồ bằng vàng 18k chất lượng thì bạn có thể lưu ý một số điểm như sau:

Hãy lựa chọn cửa hàng và các thương hiệu uy tín để mua vàng 18K chất lượng. Có thể kể đến như PNJ, Doji, SJC, Phú Quý và cũng nên giữ lại các giấy tờ khi giao dịch mua vàng để có thể thuận lợi hơn khi bán lại.

Tìm hiểu để biết cách tính tuổi vàng để có thể mua được sản phẩm phù hợp với mong muốn của mình. Cách tính tuổi vàng là: chia số K cho 24 và nhân với 100%.

Bạn nên vệ sinh vàng thường kỳ tại nhà hoặc tại cá tiệm vàng uy tín để giữ cho màu sắc của vàng luôn được sáng bóng.

Vàng 18k ngày càng được ưa chuộng trên thị trường trang sức, thông qua bài viết này, TOPI hy vọng sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin tổng quát nhất về vàng 18k và có sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình nhé!