×

Ngày 03/12 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và các chủ đề về ngày khuyết tật Việt Nam

Ngày 03/12 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa và các chủ đề về ngày khuyết tật Việt Nam

Theo một Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng hơn 1 tỷ người đang phải sống trong tình trạng là khuyết tật. Và ở riêng tại đất nước Việt Nam, tính cho đến hết năm 2022, có khoảng hơn 6,2 triệu người có tình trạng khuyết tật. Tuy rằng có khiếm khuyết về thể xác hay tinh thần nhưng chính họ vẫn đang cố gắng nỗ lực và ngày càng vươn lên.

Để có thể tôn vinh được những người cũng như nâng cao thêm nhận thức của tất cả mọi người về người khuyết tật nên Ngày Quốc tế dành cho Người khuyết tật được ra đời. Hãy cùng FPT Shop tìm hiểu về ngày lễ ý nghĩa này nhé!

Ngày 03/12 là ngày gì?

Ngày 03/12 vào hằng năm được thế giới chọn làm Ngày Quốc tế dành cho Người khuyết tật (International Day of Persons with Disabilities).

Người khuyết tật thường là những người có dị tật ở cơ thể, chủ yếu do bẩm sinh, hoặc cũng có thể bị là do mắc phải (bị tai nạn) trong cuộc sống thường ngày của họ. Khuyết tật được phân loại thành 06 kiểu: Khuyết tật nghe nói, khuyết tật vận động, khuyết tật thần kinh – tâm thần, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật nhìn, và khuyết tật khác.

 • Những người khuyết tật về vận động: Là những người vẫn có thể nghe, nhìn được và nói tốt nhưng tay chân của họ lại không hoạt động được như người bình thường.
 • Khuyết tật về nghe, nói: Là những người không phát ra được âm thanh và không thể trao đổi nói chuyện với người khác bằng âm thanh, hoặc là họ không thể nghe thấy được những âm thanh từ môi trường bên ngoài; có trường hợp là có người bị khuyết tật cả nghe lẫn nói. Những người bị khuyết tật nghe thì chúng ta thường hay gọi là “điếc”, còn người bị khuyết tật nói gọi là “câm”.
 • Người bị khuyết tật nhìn: Là người bị suy giảm về phần thị giác.

 • Người bị khuyết tật thần kinh – tâm thần: Đây là những người rối loạn về thần kinh, không thể kiểm soát được hành vi của bản thân hay là cảm xúc của mình.
 • Người bị khuyết tật về trí tuệ: Đây là những người mất đi khả năng nhận thức được đúng sai, cho dù có dạy họ học thì họ cũng không thể hiểu các vấn đề được. Tư duy của họ không được phát triển
 • Những khuyết tật khác: Đây là những người có tình trạng cơ thể họ bị khiếm khuyết, mất đi một số chức năng cơ thể khiến cho họ không thể nào hoạt động được bình thường.

Nguồn gốc của Ngày Quốc tế dành cho Người khuyết tật

Vào năm 1976, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ra công bố năm 1981 chính là Năm quốc tế dành cho người khuyết tật, kêu gọi những kế hoạch hành động từ cấp quốc gia, khu vực và cả quốc tế, với trọng tâm chính là tăng cường thêm những cơ hội, phục hồi được chức năng và phòng ngừa những khuyết tật.

Để cung cấp cho các nước một khoảng thời gian mà những chính phủ và những tổ chức có thể thực hiện được các hoạt động được đề nghị ở trong Chương trình hành động cho người khuyết tật, Đại hội đồng Liên hiệp quốc tuyên bố từ năm 1983 đến năm 1992 là Thập kỷ của Liên hiệp quốc dành cho người khuyết tật và quyết định lấy ngày 03 tháng 12 hằng năm là Ngày dành cho người khuyết tật quốc tế.

Ngày Quốc tế dành cho Người khuyết tật (ngày 03/12) được Liên hiệp quốc công bố trong năm 1992 theo Nghị quyết số 47 của toàn bộ Đại hội đồng. Cho đến nay, đã có 166 nước trên thế giới phê chuẩn về Công ước. Vào ngày 28 tháng 11 năm 2014 Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chính thức phê chuẩn về CRPD tại Việt Nam.

Ý nghĩa của Ngày Quốc tế Người khuyết tật

Ngày Quốc tế dành cho Người khuyết tật được ra đời với mục đích là thúc đẩy được sự hiểu biết của mọi người về những vấn đề liên quan đến khuyết tật và có thể huy động, hỗ trợ được nhân phẩm, quyền lợi và phúc lợi của những người khuyết tật. Việc này cũng tìm cách để có thể nâng cao được nhận thức và những lợi ích của những người khuyết tật ở mọi khía cạnh trong những đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và cả văn hóa. Mỗi năm sẽ là một chủ đề khác nhau dành cho người khuyết tật.

Hằng năm, WHO sẽ quyết định ra một chủ đề và phát triển chúng từ những tài liệu vận động dựa trên một số bằng chứng như từ các tài liệu quảng cáo, poster, tấm áp phích, biểu ngữ, những đồ họa thông tin và những bài thuyết trình ở trong số các tài liệu khác. Các tài liệu này được sẻ chia với những đối tác trong hệ thống chính phủ và xã hội dân sự ở trên toàn thế giới cũng như là những văn phòng trong khu vực và cả quốc gia của WHO. Trụ sở chính đặt tại Geneva, WHO tổ chức ra sự kiện IDPD hằng năm nhằm việc giáo dục trong cộng đồng, nâng cao về nhận thức, ủng hộ cho ý chí chính trị và cả các nguồn lực, cũng như là kỷ niệm về những thành tựu của WHO.

Ngày Quốc tế dành cho Người khuyết tật tại Việt Nam

Tại đất nước Việt Nam chúng ta, nhằm để hưởng ứng lời kêu gọi từ Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 1976 là lấy năm 1981 sẽ là năm đầu tiên Quốc tế về người khuyết tật, kêu gọi các nước có một kế hoạch hành động cụ thể ở cấp quốc gia, khu vực và cả trên trường quốc tế, với trọng tâm chính là tăng cường thêm những cơ hội, phục hồi các chức năng và phòng ngừa tối đa các vấn đề khuyết tật. Vào ngày 18 tháng 4 năm 1980, Chính phủ Việt Nam đã thành lập ra Ủy ban Năm quốc tế dành cho người tàn tật tại Việt Nam. Ngày 30 tháng 7 năm 1998, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã ban hành ra Pháp lệnh số 06/1998/PL-UBTVQH10 dành cho người tàn tật. Tại Điều số 31 của Pháp lệnh có quy định rằng lấy ngày 18/4 hằng năm là Ngày để bảo vệ và chăm sóc những người tàn tật. Sau này, khi Luật dành cho người khuyết tật rại Việt Nam năm 2010 được ban hành ra, tại Điều số 11 đã chính thức ghi nhận rằng vào ngày 18 tháng 4 hằng năm sẽ là Ngày Người khuyết tật của Việt Nam.

Theo Báo cáo quốc tế về người khuyết tật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng hơn 1 tỷ người trên thế giới (chiếm khoảng 15% dân số trên thế giới) đang phải sống trong tình trạng khuyết tật. Đại dịch Sars-Covi 2 đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn toàn cầu, nới rộng về khoảng cách và làm trầm trọng thêm các vấn đề bất bình đẳng với những người khuyết tật. Nhìn vào số lượng người tử vong trên thế giới có thể thấy rằng người khuyết tật là một trong số những nhóm người bị bỏ quên và chịu nhiều ảnh hưởng nhất trong cuộc khủng hoảng lớn này.

Một số chủ đề về ngày khuyết tật Việt Nam

 • Chủ đề vào năm 2017: Thay đổi và hướng tới một xã hội bền chắc vững vàng, tiến bộ cho tất cả chúng ta
 • Chủ đề vào năm 2018: Tăng cường thêm năng lực của những người khuyết tật, đảm bảo việc hòa nhập và công bằng cho người khuyết tật
 • Chủ đề vào năm 2019: Thúc đẩy được sự tham gia và lãnh đạo của những người khuyết tật: Thực hiện được Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững của đất nước.
 • Chủ đề vào năm 2020: Bắt đầu lại cuộc sống tốt hơn: Hướng tới một thế giới mới sau dịch bệnh COVID-19 tái hòa nhập, tiếp cận và trở nên bền vững.
 • Chủ đề vào năm 2021: Xây dựng lại một thế giới mới tốt đẹp hơn sau ảnh hưởng của Covid-19: Hướng đến việc hòa nhập, tiếp cận một cách bền vững cho những người khuyết tật.

Tạm kết

Trên đây là bài viết của FPT Shop với chủ đề Ngày 3/12 là ngày gì? Hy vọng rằng những nội dung ở trên đây đã có thể giải đáp được các thắc mắc của các bạn và đã cung cấp thêm được cho bạn thật nhiều các thông tin hữu ích.

Để có thể nắm bắt thông tin, giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, hay để làm một thiết bị tra cứu và học tập, thì một chiếc smartphone là không thể thiếu đối với mỗi người. Tại FPT Shop, chúng tôi cung cấp các sản phẩm điện thoại của các hãng nổi tiếng trên thế giới như Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo,… với giá cả hợp lý và chế độ hậu mãi hấp dẫn. Hãy đến với FPT Shop và rinh ngay cho mình 1 em dế yêu nhé.

Xem thêm:

 • Ngày 25 tháng 9 là ngày gì? Các sự kiện quan trọng, người nổi tiếng sinh ngày này
 • Biển số 92 là tỉnh nào? Biển số xe tỉnh Quảng Nam, nơi đăng ký và cách tra cứu online