×

Tháng Giêng là tháng mấy? Tổng hợp những ngày quan trọng và điều kiêng kỵ trong tháng Giêng

Tháng Giêng là tháng mấy? Tổng hợp những ngày quan trọng và điều kiêng kỵ trong tháng Giêng

Tháng Giêng là tháng mấy Dương lịch? Tháng Giêng là tháng mấy Âm lịch? Mặc dù tháng Giêng không xa lạ với người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết. Và nếu bạn cũng chưa rõ lời giải đáp vậy hãy cùng FPT Shop tìm hiểu chi tiết về tháng Giêng ngay sau đây nhé!

Tháng Giêng là tháng mấy? Nguồn gốc tên gọi tháng Giêng

Tháng Giêng là cách gọi khác của tháng 1 Âm lịch. Theo đó, chữ “Giêng” có bắt nguồn từ chữ “Chính” trong tiếng Hán. Theo Âm lịch, người Trung Quốc thường gọi tháng 1 là Chính Nguyệt mà chữ “Chính” khi chuyển sang chữ Nôm của ông cha ta lại có vần “iêng”. Còn chữ “Nguyệt” cũng có nghĩa là “tháng”. Do đó, cách gọi tháng Giêng được bắt nguồn từ đó.

Vào tháng Giêng người ta thường hướng đến những điều tốt lành, kiêng kỵ điều xấu, điều không hay. Ở nước ta có một phong tục đặc trưng là đi lễ Chùa đầu năm để cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn và tài lộc cho cả năm. Còn đối với người đạo Công giáo thì họ tới nhà thờ đi lễ đầu năm, đặc biệt vào ngày mùng 2 Tết họ cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên, mùng 3 Tết thì cầu nguyện cho công ăn việc làm được thuận lợi.

Trong năm, tháng Giêng thường bắt đầu từ khi nào?

Tháng Giêng là tháng mấy thì chúng ta đã biết, vậy tháng Giêng bắt đầu từ khi nào? Tháng Giêng bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 1 và kết thúc vào ngày 31 tháng 1 theo Âm lịch. Còn theo Dương lịch, tháng Giêng thường chậm 1-2 tháng tức là rơi vào cuối tháng 1 đến tháng 2 Dương lịch hàng năm.

Tháng Giêng có sự kiện quan trọng gì?

Trong văn hóa người Việt Nam, tháng Giêng có vai trò đặc biệt quan trọng, bởi đây là khoảng thời gian diễn ra tết Nguyên Đán và rất nhiều những lễ hội khác trên cả nước. Điển hình nhất là:

Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán diễn ra vào ngày 01, 02 và 03 của tháng Giêng. Đây là dịp Tết cổ truyền của dân tộc, mang ý nghĩa quan trọng. Vào dịp Tết này, người lao động sẽ được nghỉ việc và vẫn được tính lương. Đây cũng là dịp để gia đình đoàn viên, sum vầy, là dịp để mọi người cùng chúc tụng nhau những điều may mắn, tốt lành cho năm mới.

Rằm tháng Giêng (ngày 15 tháng 01 Âm lịch)

Người xưa vẫn có câu rằng: “Lễ cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Có như thế mới thấy được rằng trong văn hóa của người Việt thì ngày rằm của tháng Giêng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Rằm tháng Giêng hay còn gọi Tết Nguyên Tiêu. Vào ngày này, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cơm để cúng gia tiên, sau đó đi chùa, đi đền để làm lễ cầu ước sức khỏe và may mắn cho cả nhà.

Những điều kiêng kỵ trong tháng Giêng

Tháng Giêng là tháng mấy? Tháng Giêng là tháng khởi đầu của một năm. Bởi thế để thuận theo câu nói “đầu xuôi đuôi lọt”, người Việt ta ai cũng mong muốn giữ gìn mọi thứ được đẹp đẽ, trọn vẹn nhất trong những ngày này. Ông bà, cha mẹ luôn nhắc nhở con cái cần phải biết cư xử chuẩn mực, không được làm những việc xấu kẻo dông cả năm.

Trong tháng Giêng người ta thường giữ thói quen phải cẩn thận để không làm rơi vỡ bất kỳ đồ vật nào. Vì sự đổ vỡ luôn mang ý nghĩa xấu, gắn liền với sự xui xẻo, đen đủi. Bên cạnh đó còn phải kiêng không được lớn tiếng cãi vã, đánh mắng nhau. Còn về vấn đề tiền bạc, mọi người tránh vay tiền và trả tiền trong tháng này. Đặc biệt là khoảng thời gian trước rằm vì sự thất thoát về tiền bạc hay nợ nần cần phải tránh tối đa.

Một số câu hỏi liên quan đến tháng Giêng

Tháng Giêng được gọi là tháng ăn chơi vì sao?

Từ xa xưa, Việt Nam vốn được biết đến là một nước thuần nông nghiệp 80%. Vì đặc thù của ngành nông nghiệp mà tháng Giêng thường có ít việc để làm hơn những khoảng thời gian khác trong năm. Hơn nữa, theo thống kê của Bộ Văn hóa và Du lịch thì tháng Giêng chiếm đến ⅔ lễ hội cả nước trong năm. Do đó, tháng Giêng được gọi là tháng ăn chơi cũng nhờ lý do đặc biệt này.

Tuy nhiên, ngày nay khi xã hội phát triển đa ngành nghề hơn, quan niệm về tháng ăn chơi cũng ít dần đi. Mọi người thường sẽ dành những dịp cuối tuần để đi chơi chứ không cứ chỉ đi chơi vào tháng Giêng theo Âm lịch.

Vì sao tháng Giêng được coi là thời điểm quan trọng?

Trong nhiều nền văn hóa, tháng Giêng thường được coi là thời điểm quan trọng bởi nó đại diện cho sự khởi đầu mới và cơ hội để bắt đầu lại. Nhiều người xem tháng Giêng là thời kỳ để đặt ra những mục tiêu mới và thực hiện nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Người ta thường đặt ra mục tiêu gì vào tháng Giêng và cho năm mới?

Thông thường, mọi người sẽ đặt ra những mục tiêu cá nhân cho tháng Giêng và năm mới. Điều này có thể bao gồm việc tập trung cho học tập, phát triển sự nghiệp, thiết lập kế hoạch cho những dự định trong tương lai hoặc chú trọng đến sức khỏe,…

Tháng Giêng có nên cưới không?

Bên cạnh việc xác định tháng Giêng là tháng mấy trong Âm và Dương lịch, nhiều người cũng thắc mắc vào khoảng thời gian này có nên tổ chức đám cưới không. Theo quan niệm thì điều này còn phụ thuộc đa phần vào cô dâu. Nếu không phạm vào Kim Lâu thì hoàn toàn có thể tổ chức được trong tháng Giêng.

Tháng Giêng có nên làm nhà không?

Vì tháng Giêng là tháng đầu tiên trong năm do vậy mà có quan niệm không nên đập phá hay đào bới nhằm hạn chế những điều xui xẻo trong năm.

Có nên khai trương trong tháng Giêng?

Tháng Giêng là tháng khởi đầu cho mọi sự vì thế trong tháng này có rất nhiều ngày tốt và bạn có thể lựa chọn để làm ngày khai trương.

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được tháng Giêng là tháng mấy cũng như sự kiện nổi bật, những điều cần tránh làm trong tháng này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại bạn trong những bài chia sẻ kiến thức tiếp theo!

Xem thêm:

  • Tháng 1 có bao nhiêu ngày theo lịch dương và lịch âm? Các ngày lễ, sự kiện nổi bật trong tháng 1
  • Tháng 2 có bao nhiêu ngày? Số ngày của tháng 2 theo lịch âm và lịch dương là bao nhiêu?

Bạn cần kiểm tra lịch thường xuyên để không phải bỏ qua bất kỳ dịp quan trọng nào trong năm. Một chiếc điện thoại thông minh có thể đáp ứng nhu cầu này của bạn bên cạnh các tác vụ chính (nghe, gọi, truy cập internet,…). Tham khảo các mẫu điện thoại chính hãng tại FPT Shop và sắm ngay cho mình với mức giá hấp dẫn nhất.

Xem ngay các mẫu điện thoại bán chạy nhất tại đây.

Điện thoại Samsung